Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Động đất mạnh ở New Zealand gây cảnh báo sóng thần

Khu vực ngoài khơi đảo Bắc, New Zealand, vừa xảy ra một trận động đất mạnh 6,9 độ, theo USGS. Ngay sau đó, giới chức đã phát đi cảnh báo sóng thần.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất nằm cách thành phố Gisborne 180 km về phía đông bắc. Trận động đất bắt đầu từ 2h27 sáng 5/3 (giờ địa phương) với tâm chấn ở độ sâu 10 km.

“Dựa trên các thông số địa chấn sơ bộ, sóng thần nguy hiểm có thể xảy ra ở các bờ biển nằm trong phạm vi 300 km tính từ tâm chấn”, Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương, trụ sở ở Hawaii, phát đi cảnh báo.

Cơ quan Ứng phó Khẩn cấp Quốc gia New Zealand (NEMA) đang đánh giá khả năng trận động đất gây ra sóng thần và ảnh hưởng đến nước này. Theo NEMA, trận động đất có cường độ là 7,3.

canh bao song than anh 1

Khu vực ngoài khơi đảo Bắc, New Zealand, ghi nhận trận động đất mạnh 6,9 độ. Ảnh: USGS.

“Sau trận động đất 7,3 độ, chúng tôi đã đưa ra cảnh báo sóng thần cho các khu vực ven biển của New Zealand. Hãy theo dõi thông tin từ các cơ quan chức năng ở địa phương và tuân thủ bất kỳ hướng dẫn sơ tán nào”, NEMA cho biết.

Cũng theo NEMA, tình trạng ngập lụt ven biển sẽ xảy ra “ở bờ biển phía đông của đảo Bắc, trải dài từ Cape Runaway đến Vịnh Tolaga”, Channel News Asia dẫn thông báo từ NEMA.

Theo trang web theo dõi địa chấn của chính phủ New Zealand, hơn 60.000 người đã thông báo cảm nhận về dư chấn. Trong đó, có 282 ý kiến miêu tả đây là một trận động đất “nghiêm trọng”, 75 người khác nói đây là cơn địa chấn “cực độ”.

“Hy vọng mọi người đều bình an, đặc biệt là những người ở bờ Đông. Họ có thể cảm nhận trận động đất một cách rõ ràng nhất”, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đăng trên trang Instagram cá nhân.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới