Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Động đất mạnh nhất 40 năm tấn công, Hawaii báo động cao

Một trận động đất mạnh 6,9 độ vừa xảy ra tại Hawaii, chỉ một ngày sau khi núi lửa Kilauea phun trào. Hòn đảo hiện trong trạng thái báo động cao và người dân được yêu cầu đi sơ tán.

Theo BBC, trận động đất xảy ra hôm 4/5 với tâm chấn nằm ở sườn Đông Nam của núi lửa Kilauea. Đây là trận động đất mạnh nhất từng tấn công nước Mỹ kể từ năm 1975.

Chấn động đã gây ra tình trạng mất điện và khiến người dân bỏ chạy trong hoảng sợ khỏi các tòa nhà. Tuy nhiên, nhà chức trách không đưa ra cảnh báo sóng thần. Hiện chưa có báo cáo thương vong sau trận động đất.

Dong dat manh nhat 40 nam tan cong, Hawaii bao dong cao hinh anh 1
Động đất xảy ra tại rìa phía Đông đảo Hawaii Lớn. Đồ họa: USSG.

Trận động đất mạnh 6,9 độ Richter xảy ra chỉ một ngày sau khi núi lửa Kilauea phun trào hôm 3/5. Tới nay, dung nham tiếp tục phun trào từ các miệng và khe nứt của núi lửa, có nơi quan sát được cột dung nham cao tới 30 m. Dung nham đã phá hủy một số ngôi nhà tại khu dân cư Leilani Estates. Các vụ phun trào lớn được dự đoán sẽ tiếp tục diễn ra trong những ngày tới.

"Cho tới khi các chấn động thưa đi và mặt đất ngừng rung lắc, chúng ta sẽ phải chứng kiến các trận động đất tiếp diễn", Tina Neal, người đứng đầu cơ quan Giám sát động đất Hawaii, nói với Reuters.

Đảo Hawaii Lớn hiện trong trạng thái báo động cao. 6 khe nứt, mỗi khe dài hàng trăm mét, đã xuất hiện tại núi lửa Kilauea với dung nham trào lên có nhiệt độ ước tính 1.150 độ C. Một số khe nứt khác cũng xuất hiện nhưng chưa phun ra dung nham. Hoạt động địa chất bất thường và núi lửa phun trào được cảnh báo sẽ tiếp diễn.

Dong dat manh nhat 40 nam tan cong, Hawaii bao dong cao hinh anh 2
Dung nham từ núi lửa Kilauea trên đường phố tại Hawaii. Ảnh: Reuters.

Nhà chức trách cho biết nồng độ khí sulphur dioxide trong không khí đang ở mức nguy hiểm khiến các đội cứu hộ không thể hoạt động. Hoạt động địa chất bất ổn và sự thức giấc của núi lửa Kilauea đã khiến 14.000 người phải đi sơ tán. Nhà chức trách cảnh báo người dân không trở lại khu vực gần núi lửa cho tới khi có thông báo mới.

Kilauea là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới nằm trong khu vực Công viên Núi lửa quốc gia Hawaii. Khoảng 63 km2 diện tích công viên này đã bị đóng cửa do "nguy cơ một đợt phun trào núi lửa và các hoạt động địa chất bất ổn". 

Núi lửa Kilauea từng nhiều lần phun trào trong quá khứ. Mỗi đợt phun trào thường diễn ra trong thời gian dài. Đợt phun trào núi lửa năm 1955 kéo dài trong 3 tháng đã chôn vùi khoảng 20 km2 diện tích hòn đảo dưới nham thạch.

Trong đợt phun trào tháng 12/2012, nham thạch từ núi lửa Kilauea trải rộng trên diện tích 125 km2, chôn vùi 14,3 km đường cao tốc dưới lớp nham thạch dày 35 m.

Dung nham nhuộm đỏ Hawaii ngày núi lửa thức giấc Dung nham phun trào từ miệng và các khe nứt của núi lửa Kilauea nhuộm đỏ nhiều khu vực dân cư và đường cao tốc tại Hawaii. Hơn 10.000 người đã phải đi sơ tán vì núi lửa thức giấc.

Hơn 110 vụ động đất xảy ra tại Hawaii trong vòng 24 giờ

Trong tuần qua, quần đảo Hawaii hứng chịu hàng loạt vụ động đất và phun trào núi lửa xảy ra liên tiếp. Hàng trăm người đã phải sơ tán khỏi nơi cư trú dưới tác động của thiên tai.

Núi lửa phun trào tại Hawaii sau 600 trận động đất trong 4 ngày

Núi lửa Kilauea tại Hawaii đã phun trào sau hơn 600 trận động đất trong 4 ngày khiến hàng nghìn người buộc phải sơ tán.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới