Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Động đất 7,7 độ phía Đông Papua New Guinea gây cảnh báo sóng thần

Một trận động đất mạnh 7,7 độ vừa được ghi nhận tại ngoài khơi bờ biển Rabaul, miền Đông của Papua New Guinea.

Theo Reuters, trận động đất mạnh 7,7 độ xảy ra ngoài khơi bờ biển Rabaul, phía Đông của Papua New Guinea hôm 14/5. Cơ quan địa chất Mỹ cho biết tâm chấn nằm cách đất liền 33 km, ở độ sâu 10 km dưới lòng đất.

Ngay sau trận động đất, Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương - liên kết với Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), đã phát ra cảnh báo về một trận sóng thần mạnh có thể xảy ra đối với nhiều phần của Thái Bình Dương.

Dong dat 7,7 do phia Dong Papua New Guinea gay canh bao song than hinh anh 1
Tâm chấn động đất nằm cách đất liền 33 km, ở độ sâu 10 km dưới lòng đất. Ảnh: Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ.

"Dựa trên thông số sơ bộ của trận động đất, sóng thần nguy hiểm có thể xảy ra tại các vùng vien biển trong phạm vi 1.000 km vuông quanh tâm chấn", Cơ quan cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết.

Cơ quan này cảnh báo các cơ quan chức năng tại khu vực trong phạm vi ảnh hưởng cần có các biện pháp thông báo, hướng dẫn người dân để phòng tránh các hiểm họa có thể xảy ra bởi sóng thần.

"Trận động đất rất lớn, thật sự rất lớn. Rất đáng sợ", Megan Martin, giám đốc khu nghỉ dưỡng Ropopo Plantation tại thị trấn Kokopo, cách tâm chấn 44 km, cho biết.

Hiện chưa có thống kê về thương vong hay thiệt hại sau trận động đất.

Địa điểm nơi vừa xảy ra động đất nằm tại khu vực được mệnh danh là "Vành đai lửa Thái Bình Dương", nơi xảy ra các hoạt động địa chất mạnh.

Tháng 2/2018, một trận động đất mạnh 7,5 độ đã xảy ra tại Papua New Guinea khiến 150 thiệt mạng, phá hủy hàng trăm ngôi nhà.

Động đất mạnh 6,8 độ tại Indonesia, có cảnh báo sóng thần

Một trận động đất mạnh 6,8 độ vừa xảy ra tại đảo Sulawesi, miền đông Indonesia, khiến người dân hoảng loạn tháo chạy khỏi các tòa nhà.

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

4 nguoi thiet mang sau vu chay chung cu o New York hinh anh

4 người thiệt mạng sau vụ cháy chung cư ở New York

0

Đám cháy bất ngờ bùng lên tại chung cư 6 tầng ở Bronx, New York, khiến 4 người thiệt mạng. Lính cứu hỏa nhanh chóng đến dập tắt đám cháy và cứu nhiều người thoát nạn.

Nghien cuu TQ: Meo co the truyen virus corona cho nhau hinh anh

Nghiên cứu TQ: Mèo có thể truyền virus corona cho nhau

0

Trong nghiên cứu mới đây về vật nuôi trong nhà, các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện mèo có thể lây nhiễm virus corona cho những con khác thông qua giọt hô hấp.