Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Động đất 6,8 độ Richter, cảnh báo sóng lớn ở nam Philippines

Một trận động đất mạnh 6,8 độ Richter xảy ra ở vùng biển đảo Mindanao, Philippines ngày 29/4 gây ra nguy cơ sóng lớn đến tận bờ biển Indonesia.

Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines cho biết trận động đất cách tỉnh Sarangani khoảng 57 km về phía tây nam và có thể cảm nhận được ở hầu hết khu vực đảo Mindanao, hòn đảo lớn nhất miền nam Philippines.

Hiện không có báo cáo về thiệt hại hoặc thương vong.

Trung tâm Sóng thần Thái Bình Dương cảnh báo các đợt sóng nguy hiểm có thể xảy ra ở vùng biển cách tâm chấn 300 km, lan đến tận Indonesia.

Tuy nhiên, Renato Solidum, người đứng đầu cơ quan địa chấn của Philippines, nói với Reuters rằng không có cảnh báo sóng thần được ban bố và không cần di tản các khu vực bị ảnh hưởng.

Mặc dù vậy, cơ quan này cũng cảnh báo người dân đề phòng nước biển dâng, sóng lớn và nên tránh xa bờ biển. 

dong dat o Philippines anh 1
Khu vực xảy ra động đất ở phía nam Philippines. Đồ họa: USGS.

Janet Bongolan, nhân viên du lịch tại Công viên Hàng hải Tuka ở tỉnh Sarangani, cho biết mọi người đổ ra khỏi nhà và xuống đường trong trận động đất, nhưng hầu hết đã trở lại và không có dấu hiệu hoảng loạn.

Harry Camoro, một quan chức cứu hộ thiên tai ở tỉnh Davao, cho biết người dân ven biển đã nhìn thấy dòng nước rút xuống và trở lại bình thường.

Philippines là một trong những vùng hoạt động địa chất của Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra động đất. Vài tháng trước, trận động đất xảy ra ở đảo Luzon có thể cảm nhận được ở thủ đô Manila.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ ban đầu cho biết trận động đất mạnh 7,2 độ Richter nhưng sau đó hạ xuống mức 6,8.

Động đất 7,1 độ Richter rung chuyển Chile

Một trận động đất mạnh 7,1 độ Richter xảy ra ở gần thủ đô Santiago của Chile hôm 24/4 (sáng 25/4 theo giờ Hà Nội) làm rung chuyển khu vực miền trung nước này.

Động đất 5,5 độ Richter rung chuyển đảo Bali

Một trận động đất mạnh 5,5 độ Richter vừa xảy ra tại Bali, Indonesia, khiến nhiều người dân cảm nhận được sự rung lắc của nó.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Philippines Thế giới