Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Động đất 6,4 độ Richter rung chuyển miền Nam Nhật Bản

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết một trận động đất mạnh 6,4 độ Richter vừa xảy ra tại miền Nam Nhật Bản.

Trận động đất xảy ra lúc 21h26 ngày 14/4 (giờ địa phương) ở tỉnh Kumamoto, trung tâm đảo Kyushu, phía tây nam Nhật Bản. Tâm chấn nằm ở độ sâu 10 km.

Đây là trận động đất có cường độ mạnh trong thang cường độ địa chấn Nhật Bản gồm 7 cấp đo được tại trung tâm tỉnh Kumamoto, theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản.

dong dat o Nhat Ban anh 1
Vị trí tỉnh 

Kumamoto, miền Nam Nhật Bản. Đồ họa: USGS

Người dân cảm nhận rõ rung lắc từ trận động đất ở khắp khu vực phía tây nam hòn đảo Kyushu. Hoạt động tàu hỏa bị gián đoạn.

Truyền thông Nhật Bản cho hay, cho tới nay hàng chục người bị thương, trong khi khoảng 16.000 hộ gia đình ở Kumamoto không có điện và 38.000 ngôi nhà không có nguồn cung cấp khí đốt. "Chúng tôi sẽ làm hết sức để nắm bắt tình hình", Thủ tướng Shinzo Abe nói.

Theo Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga, các thông tin cho thấy một số ngôi nhà đã đổ sụp. Giới chức đang thu thập thông tin.

Trận động đất thứ hai xảy ra sau đó khoảng 30 phút với cường độ 5,7 độ Richter. Hiện tượng dư chấn vẫn còn tiếp tục, theo cơ quan khí tượng Nhật Bản.

dong dat o Nhat Ban anh 2
Hàng hóa trong một siêu thị rơi xuống đất vì động đất. Ảnh: Twitter/Straits Times

Nhật Bản nằm trên giao điểm của 4 mảng kiến tạo. Đây cũng là quốc gia hứng chịu khoảng 20% trận động đất mạnh trên thế giới.

Tuy nhiên, luật xây dựng cứng rắn và quá trình thực thi diễn ra nghiêm ngặt giúp giảm thiểu thiệt hại do những trận động đất nhỏ.

Ngày 11/3/2011, trận động đất 9 độ Richter và những đợt sóng thần có chiều cao đến 10 m tàn phá một vùng rộng lớn ở đông bắc Nhật Bản, cướp gần 16.000 sinh mạng.

Trận động đất kéo theo thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ sau vụ Chernobyl năm 1986.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới