Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Động đất 5,8 độ Richter gần Triều Tiên

Một trận động đất mạnh 5,8 độ Richter vừa xảy ra ở vùng biển Nhật Bản, bên ngoài Triều Tiên, rạng sáng 13/7. Lầu Năm Góc nói rằng đây không phải động đất do thử hạt nhân.

Reuters dẫn thông tin từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất xảy ra ở độ sâu 538 km dưới đáy biển với tâm chấm cách thành phố Chongjin của Triều Tiên 180 km về phía đông nam.

Động đất với cường độ trên là khá hiếm gặp trong khu vực nhưng không phải chưa từng có. Nhà nghiên cứu địa chấn Julie Dutton của USGS cho biết trận động đất lớn gần nhất xảy ra ở khu vực trên là vào năm 1994.

dong dat o Trieu Tien anh 1
Vị trí xảy ra trận động đất sáng 13/7. Ảnh: USGS.

Động đất lần này sẽ không gây ra thiệt hại gì.

Nhiều trận động đất ở Triều Tiên là do một thử hạt nhân dưới lòng đất gây nên. Dù vậy, theo bà Dutton, không có dấu hiệu nào cho thấy trận động đất vừa qua là do con người tạo ra.

Lầu Năm Góc cũng nói rằng dựa vào địa điểm và độ sâu tâm chấn, trận động đất vừa qua không có vẻ do thử hạt nhân gây nên. Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi chấn động địa chất này.

Mối đe dọa khôn lường từ tên lửa liên lục địa của Triều Tiên Việc Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa trong ngày 4/7 được coi là mối đe dọa trực tiếp tới an ninh của Mỹ và các đồng minh.

5 lần Triều Tiên thử hạt nhân và phản ứng của Mỹ

Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đều không mong đợi việc phải dùng đến biện pháp quân sự nếu Triều Tiên lại thử hạt nhân trong thời gian tới.

Mỹ - Triều: Đối thoại thay cho đối đầu như thế nào?

Việc ngồi xuống nói chuyện không những có thể thực hiện mà còn là giải pháp khả thi duy nhất và mô hình Iran có thể phát huy tác dụng với đàm phán Mỹ - Triều.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới