Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Động đất 4,9 độ ở Lai Châu

Trận động đất xảy ra ở huyện Mường Tè có cường độ đáng kể khiến nhiều nhà dân rung lắc, một số hộ bị nứt tường nhà.

13h15 ngày 16/6, một trận động đất xảy ra tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Lúc này, người dân cảm nhận mặt đất rung chuyển mạnh, một số nhà dân bị nứt tường do độ rung lớn.

Theo thông tin từ Viện Vật lý địa cầu, trận động đất có độ lớn 4,9 độ richter, độ sâu tiêu chấn khoảng 12,6 km. Mức độ rủi ro thiên tai ở cấp 4 quanh khu vực tâm chấn và cấp 3 tại khu vực lân cận.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam), cho biết trận động đất tuy không lớn so với thế giới nhưng ở Việt Nam, cường độ của trận động đất này khá đáng kể.

Sóng lan truyền khiến người dân tại Lai Châu và một số khu vực miền núi lân cận như Lào Cai, Hà Giang cảm nhận được sự rung lắc.

Lai Chau dong dat anh 1

Bản đồ chấn tâm động đất tại Lai Châu. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu.

Sau khi nhận được thông tin, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có công văn hỏa tốc gửi Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, yêu cầu ứng phó khẩn cấp với sự cố động đất.

Đơn vị chức năng cần thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến động đất; thông tin, thông báo kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân để chủ động ứng phó.

Địa phương phải kiểm tra, rà soát ảnh hưởng của động đất đến các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, trụ sở, nhà ở của người dân trong khu vực để kịp thời có phương án ứng phó phù hợp.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy điện, thủy lợi trong khu vực bị ảnh hưởng của động đất.

Viện Vật lý địa cầu theo dõi chặt chẽ, cung cấp kịp thời các bản tin động đất để cơ quan chức năng và nhân dân chủ động ứng phó.

Miền Nam hứng chịu hơn 140 trận dông lốc năm 2019

Thống kê cho thấy năm 2019, miền Nam đã hứng chịu hơn 140 trận dông lốc, sấm sét. Trong vòng 1 năm, thiên tai ở Nam Bộ đã làm 16 người chết và mất tích, thiệt hại 466 tỷ đồng.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Lai Châu Xã hội