Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Động cơ Blue Core trên xe tay ga Yamaha tiết kiệm xăng đến mức nào?

Theo thử nghiệm trên quãng đường 100 km, các dòng xe Yamaha sử dụng động cơ Blue Core có mức tiêu thụ từ 1,6 đến 2,5 lít.

Theo lý thuyết, động cơ xe tay ga thường hao xăng hơn xe số. Điều này đến từ sự khác biệt trong cấp số và hệ thống truyền lực, dung tích xi-lanh và một số yếu tố khác.

Trong cuộc đua cải tiến xe tay ga, nhiều nhà sản xuất hướng tới nghiên cứu cho ra đời động cơ có khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Với Yamaha, thành quả nghiên cứu hơn 4 năm, từ tháng 12/2009 là động cơ Blue Core.

Động cơ này tập trung vào 3 điểm: tăng hiệu suất đốt cháy nhiên liệu bằng việc thiết kế lại buồng đốt, giảm tổn hao động năng; khả năng kiểm soát nhiên liệu vào thời điểm đánh lửa.

Xe tay ga Yamaha Why not anh 1
Blue Core chiến lược của Yamaha trong cuộc đua giành thị phần xe tay ga tại Việt Nam.

Không sử dụng hệ thống làm mát bằng nước hay bằng gió tự nhiên, động cơ Blue Core 125 cc làm mát bằng gió thông qua hệ thống quạt tản nhiệt hiệu suất cao. Bên cạnh đó, dòng động cơ này cũng thừa hưởng các thành quả công nghệ trước đó của hãng, bao gồm piston và xi-lanh bằng nhôm đúc, xi-lanh công nghệ DiAsil.

Nhờ sự kết hợp của các công nghệ trên, động cơ Blue Core 125 cc có tỷ số nén lên tới 11:1, tương đương các loại động cơ làm mát bằng dung dịch. Hiệu suất đốt cháy nhiên liệu được cải thiện, tổn hao công năng giảm, trọng lượng động cơ giảm còn 32,1 kg, tốc độ quay của động cơ hạ thấp nhưng vẫn tăng đáng kể mô men xoắn…

Kết hợp tất cả điều này mang đến một dòng động cơ mới với mức tiêu hao nhiên liệu ít hơn 50% so với thế hệ động cơ trước đây (theo dữ liệu của Yamaha Motor, tiêu chuẩn so sánh EU3 với mẫu xe sử dụng chế hòa khí).

Nozza Grande là mẫu xe đầu tiên của Yamaha sử dụng hệ thống Blue Core 125 cc. Xe có mức tiêu thụ nhiên liệu 1,89 lít/100 km. Theo bảng xếp hạng các mẫu xe tay ga tiêu tốn ít hơn 2 lít xăng/100 km tại Việt Nam trên một trang đánh giá xe, Grande xếp thứ 3/6.

Xe tay ga Yamaha Why not anh 2
Grande có mức tiêu thụ nhiên liệu 1,89 lít/100 km.

So với Grande, Yamaha Janus - dòng xe có dung tích xi-lanh 125 cc, ra mắt tháng 8/2016 - còn có mức tiêu hao nhiên liệu thấp hơn. Con số này vào khoảng 1,6-1,8 lít/100 km.

Một thử nghiệm khác được thực hiện với mẫu xe ga NVX 155 cc mới nhất của hãng. Sau 3 ngày trên quãng đường nội đô hơn 240 km vào khung giờ cao điểm và thấp điểm, 30% quãng đường là đi hai người, mức tiêu hao nhiên liệu trung bình của NVX luôn ở ngưỡng 40 km/lít, tương đương 2,5 lít/100 km.

Bên cạnh cải tiến động cơ, tối ưu hóa trọng lượng xe cũng là ưu điểm giúp xe tay ga Yamaha tiết kiệm nhiên liệu hơn. Theo công bố từ nhà sản xuất, 3 mẫu xe Grande, Janus và NVX có trọng lượng lần lượt là 99 kg, 97 kg và 116-118 kg - giúp dễ dàng tăng tốc, giảm sức ì và thuận tiện di chuyển trong nội đô.

Ngoài các yếu tố về động cơ hay trọng lượng như kể trên, người dùng cũng cần chú ý đến thông số áp suất lốp, nhớt, lọc gió, lái xe đúng cách... Thường xuyên bảo dưỡng động cơ cũng là cách giúp xe luôn đạt công suất tối đa với lượng tiêu thụ nhiên liệu tối thiểu.

 
Xe tay ga Yamaha Why not anh 3

“Why not” là chiến dịch tái định nghĩa xe tay ga chạy động cơ Blue Core của Yamaha, với tinh thần xóa bỏ những quan niệm cũ kém tích cực về xe ga. Hội đủ ba chuẩn mực của phương tiện di chuyển hiện đại là động cơ Blue Core tối ưu; thiết kế thời thượng và tính năng độc đáo, xe tay ga Yamaha có thể trở thành bạn đồng hành lý trên mọi hành trình đầy. Xe tay ga Yamaha - Tại sao không? Độc giả tìm hiểu thêm về chiến dịch "Why not" và các hoạt động bên lề tại đây.

Phạm Hương, Isaac, Chi Pu khoe chất riêng cùng xe tay ga Yamaha

Xuất hiện đầy màu sắc trong chiến dịch mang tên “Why not?”, Phạm Hương, Isaac và Chi Pu khéo léo khoe cá tính riêng tương ứng với các tiêu chuẩn của hãng xe.

Giang Minh Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Tokyo Motor Show 2021 bi huy hinh anh

Tokyo Motor Show 2021 bị hủy

0

Lần đầu tiên trong gần 70 năm, Triển lãm Ôtô Tokyo sẽ không được tổ chức vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.