Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đồng bọn Tàng Keangnam khai mua ma túy chữa bệnh cho gà

Bị cáo Vũ Văn Lâm cho HĐXX biết mục đích mua ma túy tổng hợp về cho gà ăn. Nơi anh ta ở rất đông người mua hàng cấm này về chữa bệnh cho gà.

Kết thúc phần xét hỏi, ngày 16/9, đại diện VKS đề nghị mức án tử hình đối với 8 bị cáo trong đường dây mua bán ma túy của Tráng A Tàng (34 tuổi, tức Tàng Keangnam).

Bỏ 800 triệu đồng để chạy án

Trước vành móng ngựa trong phiên xử ngày 16/9 tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh, Tráng A Chư (58 tuổi, cha ruột ông trùm ma túy Tàng Keangnam) khai dù sống với vợ chồng Tàng nhưng ông không biết gì về công việc của các con. Thậm chí công việc trưởng bản của mình, ông ta cũng không nhớ được bao gồm những gì.

Trong khi đó, tại những phiên tòa trước đây, Chư khai ăn cơm cùng một số người Lào đến nhà Tàng. Tuy nhiên ông ta không biết những người này buôn bán gì với con trai. Sau đó, người đàn ông 58 tuổi đề nghị HĐXX trả lại xe, nhà cho các cháu mình ở.

Tang Keangnam anh 1
Tráng A Ký khai từng đưa cho bị cáo Lâm 800 triệu đồng để chạy án. Ảnh: V.T.

Đến lượt mình, Giàng A Nhà (32 tuổi, em vợ Tàng) khai cáo trạng truy tố mình không đúng bởi bản thân anh ta không thực hiện hành vi mua bán ma túy. Nói về những bản tường trình đã viết tại cơ quan điều tra, Nhà khai: “Bản tường trình là do cơ quan điều tra bảo khai như nào thì viết như thế vì lúc mới bị bắt, bị cáo hoảng loạn rất muốn được về với vợ con. Bị cáo đã viết đơn gửi viện kiểm sát tối cao rồi”.

Tiếp lời, người đàn ông 32 tuổi khẳng định số tiền 11 triệu USD là của anh trai, không phải của mình. Nhà cũng khẳng định từ năm 2008, ông Giàng A Đua – cha ruột anh ta đã bỏ đi đâu, gia đình không biết. Tuy nhiên vào năm 2013, Nhà được Tàng cho biết đã gặp, ăn tết cùng cha bên Trung Quốc.

Tang Keangnam anh 2
Vũ Văn Lâm khai mua ma túy cho gà ăn. Ảnh: Vân Thanh.

Trong khi đó, bị cáo Tráng A Ký (44 tuổi, ở Vân Hồ, Sơn La) khai  vẫn thỉnh thoảng thấy cha bị cáo Nhà xuất hiện ở bản. “Ông Đua chỉ loanh quanh ở bản thôi, không bao giờ đi xa”, Ký nói.

Tiếp lời, Ký khẳng định đến tận hôm nay anh ta vẫn không thôi tức giận với bị cáo Vũ Văn Lâm (48 tuổi, ở Vân Hồ, Sơn La) – bị cáo trong vụ án. Bởi trước đó, anh ta bị Lâm bảo bán ôtô lấy tiền chạy án. Tin Lâm, Ký đã bán xe và gom được 800 triệu đồng đưa cho anh ta nhờ chạy án giúp mình. Tuy nhiên, Lâm đã không thực hiện được lời hứa, mới trả được 150 triệu đồng, còn nợ 650 triệu.

“Giờ bị cáo chẳng còn gì cả”, Ký nói. Sau đó anh ta thừa nhận 2 hành vi đi cùng Lâm mua bán ma túy trong vai trò giúp sức tích cực.

Tang Keangnam anh 3
Các bị cáo nghe đại diện VKS công bố bản luận tội. Ảnh: N.D.

Ngoài phủ nhận 3 hành vi mua bán 60 bánh heroin, 80 viên ma túy tổng hợp, Vũ Văn Lâm (48 tuổi, ở Vân Hồ, Sơn La), cho HĐXX biết mục đích mua ma túy tổng hợp về cho gà ăn. Bởi ở nơi anh ta ở, rất nhiều đồng bào dân tộc mua ma túy về chữa bệnh cho gà. “Nếu tòa không tin có thể hỏi đồng bào ở đấy”, Lâm nói.

Tiếp lời, bị cáo 48 tuổi khẳng định mình khai bừa, thực chất không có 80 viên ma túy như cáo trạng truy tố. Bởi lúc bị bắt, trong người anh ta không có  viên ma túy nào.

“Khi bị cáo bị bắt, vợ bị cáo có gửi quần áo đã giặt cho bị cáo. Túi quần áo này sau đó được để ở kho của trại, 2 ngày sau bị cáo được nhận, mang ra mặc thì có 3 viên ma túy tổng hợp trong đó”, Lâm nói.

Tang Keangnam anh 4
Tráng A Tàng tại tòa. Ảnh: V.T.

Tàng Keangnam và 7 đồng phạm bị đề nghị mức án tử hình

Theo VKS, có đủ căn cứ để kết luận các bị cáo phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Với 13 lần thực hiện hành vi mua bán ma túy với tổng trọng lượng 1.791 bánh heroin và 553 viên ma túy tổng hợp, ông trùm ma túy bị đề nghị tuyên tử hình, phạt bổ sung từ 400 – 500 triệu đồng, truy thu 608.000 USD hưởng lợi bất chính. Bên cạnh đó, Tàng còn bị tịch thu tài sản xung công quỹ gồm 2 ôtô, một số mảnh đất…

7 đồng phạm khác của Tàng Keangnam gồm em nuôi, em vợ và 5 người khác cùng bị đề nghị tuyên tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

4 bị cáo còn lại trong đường dây gồm cha ruột, vợ ông trùm… bị đề nghị tuyên mức án tử hình, truy thu, nộp phạt hàng trăm triệu đồng. Riêng Tráng A Ký bị đề nghị chung thân, cộng án cũ là tử hình, truy thu 20 triệu đồng.

Theo cáo buộc, ngày 26/7/2013, Tráng A Tàng, Tráng A Nếnh (em nuôi Tàng), và Giàng Thị Sua (vợ Tàng) vận chuyển trái phép 265 bánh heroin lên Bắc Giang tiêu thụ. Khi đi đến quốc lộ 1A thuộc địa phận tỉnh Bắc Ninh, họ bị lực lượng chức năng kiểm tra, bắt quả tang.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ Tàng là chủ mưu, trực tiếp điều hành việc mua bán ma túy xuyên quốc gia.

Tài liệu điều tra thể hiện, sau khi vận chuyển ma túy từ Lào, Thái Lan về Việt Nam, ông trùm ma túy mang về nhà cha đẻ là Tráng A Chư (57 tuổi, tại Mộc Châu, Sơn La) cất giữ. Sau đó, Tàng mới phân chia bán cho các đầu mối tiêu thụ ở Bắc Giang.

Mang “hàng” đi tiêu thụ, Tàng Keangnam thường cất giấu ma túy vào hốc bí mật trong cánh cửa những ô tô đắt tiền hoặc tạo khoang dưới đáy thùng xe để cất giấu.

Tính đến thời điểm bị bắt giữ, Tráng A Tàng và đồng bọn đã mua bán 1.791 bánh heroin và hơn 550 viên ma túy tổng hợp, thu lời bất chính 608.000 USD.

Đồng bọn của Tàng Keangnam từng mua chất độc để tự sát

Biết hành vi mua bán ma túy của mình là rất nặng nên Thảo đã chuẩn bị sẵn cho mình lọ chất độc xyanua để tự sát.

 
Vân Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật