Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đồng bọn của Tàng Keangnam từng mua chất độc để tự sát

Biết hành vi mua bán ma túy của mình là rất nặng nên Thảo đã chuẩn bị sẵn cho mình lọ chất độc xyanua để tự sát.

So với 2 lần ra tòa trước, Tráng A Tàng (tức Tàng Keang Nam, 34 tuổi, ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) trông trắng, béo hơn. Ngồi nghe VKS công bố bản cáo trạng, thi thoảng Tàng tì tay chống cằm với vẻ mặt trầm tư.

Ông trùm phủ nhận bố, vợ và em nuôi tham gia mua bán ma túy

Sáng 15/9, trước vành móng ngựa trong phiên xử sơ thẩm, ông trùm ma túy xuyên quốc gia tay chống hông trả lời từng câu hỏi của HĐXX. Ở tòa lần này, Tàng phủ nhận sự tham gia của bố, vợ, em nuôi trong đường dây mua bán ma túy của mình.

Xet xu Tang Keangnam anh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Vân Thanh.

Theo lời khai của Tàng, Tráng A Nếnh (25 tuổi) được Tráng A Chư (58 tuổi, bố Tàng) nhận nuôi từ bé. Mặc dù ở cùng gia đình nhưng Tàng khẳng định Nếnh không biết gì về việc mua bán ma túy của mình và không tham gia.

"Nếnh bị bắt quả tang cùng bị cáo trong chuyến mua bán 265 bánh heroin là do bị cáo rủ đi cùng cho vui. Còn bị cáo và vợ đi cùng một xe do nó đòi đi theo. Vợ bị cáo cũng không biết gì về công việc của chồng", Tàng khai tại tòa.

Tiếp lời, ông trùm mua bán ma túy xuyên quốc gia khẳng định mình chỉ thực hiện 4 hành vi mua bán ma túy, không phải 13 lần như cáo trạng truy tố.

“Bị cáo bán cho Lương Thị Thảo (37 tuổi, ở TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) khoảng 4 chuyến. Khi chồng nó bị bắt thì bị cáo không bán nữa. Còn Thảo khai như nào bị cáo không quan tâm", Tàng Keang Nam khai.

Trước lời khai trên, HĐXX truy, tại sao trong 2 phiên xử trước bị cáo đều thừa nhận như cáo trạng truy tố nay lại thay đổi chỉ nhận 4 lần thôi. Tàng đáp: “Những lần khác bị cáo nhận để mong được phán quyết nhanh chóng chứ xử đi xử lại như này bị cáo rất là đau. Tòa quyết án như nào thì bị cáo cũng đồng ý hết”.

Xet xu Tang Keangnam anh 2
Tráng A Tàng ngồi trầm tư khi VKS công bố bản cáo trạng. Ảnh: N.D.

Sau đó anh ta khẳng định chỉ một mình tham gia việc mua bán ma túy, trong gia đình không ai biết. Bị cáo nói chỉ được hưởng lợi khoảng 300 triệu từ việc buôn hàng cấm còn những tài sản hiện có là của vợ và bố đẻ.

Cũng trong phiên tòa sáng nay, khi được hỏi cho bị cáo thực nghiệm lại việc nhét 265 bánh heroin vào chỗ bí mật được thiết kế riêng trên chiếc xe bị kiểm tra bắt giữ có thực hiện một mình được không, người đàn ông 34 tuổi khẳng định làm được điều đó. Bởi từ đầu đến cuối chỉ một mình anh ta làm mà không có sự giúp sức của ai như cáo trạng nêu.

Chuẩn bị sẵn chất độc xyanua để tự tử

Đến lượt mình ra trước vành móng ngựa, Lương Thị Thảo khẳng định những lời khai của mình tại hai phiên tòa trước và tại cơ quan chức năng là đúng sự thật. "Bị cáo không có mâu thuẫn gì với Tàng, có như nào thì khai như thế. Bị cáo biết tội của mình rất nặng nên đã mua chất độc xyanua để sẵn trong người, nếu bị phát hiện sẽ uống để tự tử. Nhưng việc đó chưa kịp thực hiện thì bị cáo bị bắt", Thảo nói.

Nữ bị cáo cũng khẳng định đến giờ có nhiều sự việc liên quan đến vụ án đã quên vì thời gian diễn ra đã quá lâu. Thậm chí, số điện thoại của người thân mình, Thảo cũng không nhớ. "Giờ bị cáo không biết 3 con của mình ai nuôi, cuộc sống của chúng ra sao, xin HĐXX cho bị cáo con đường sống để về nuôi con", đồng bọn của Tàng giọng nghẹn lại.

Thảo cũng không biết Sua (vợ Tàng) có liên quan đến vụ án không bởi duy nhất 1 lần chị ta gặp vợ Tàng khi đến một siêu thị lớn ở Hà Nội giao túi tiền cho ông trùm ma túy. 

Xet xu Tang Keangnam anh 3
Giàng Thị Sua khai không biết gì về công việc làm ăn của chồng. Ảnh: N.D.

Khẳng định sức khỏe của mình bình thường, Giàng A Chờ (45 tuổi, công an viên, Phó bản Lũng Xá) cho biết không có lời khai khác so với 2 phiên xét xử lần trước. Tuy nhiên, tại tòa hôm nay, Chờ xin HĐXX trả lại 800 USD cho mình bởi đây là số tiền anh ta bán hàng tạp hóa có được.

"Bị cáo bán hàng tạp hóa ở nhà cấp 4 của Tàng để kiếm thêm thu nhập. Bà con trên đó toàn tiêu tiền USD, có 1 số thì cũng tiêu tiền Việt", cựu công an viên nói.

Tiếp lời, anh ta khẳng định mình không đi dò đường cũng không nấu cơm cho những người Lào đến mua bán ma túy với ông trùm.

Là người thứ 4 ra trước vành móng ngựa chiều nay, Giàng Thị Sua (vợ Tàng) đã thay trang phục truyền thống lúc sáng bằng bộ quần áo bó sát.

Trước các câu hỏi của HĐXX, Sua luôn tỏ ra ngây ngô, không hiểu gì vì không biết chữ. Bị cáo cũng khẳng định bản thân không biết gì về công việc của chồng.

Nói về việc bị bắt cùng chồng, Sua nói: "Tàng bảo đi chơi cùng thì đi thôi".

Theo cáo buộc, ngày 26/7/2013, Tráng A Tàng (tức Tàng Keangnam, 34 tuổi, ở Mộc Châu, Sơn La), Tráng A Nếnh (em nuôi Tàng), và Giàng Thị Sua (vợ Tàng) vận chuyển trái phép 265 bánh heroin lên Bắc Giang tiêu thụ. Khi đi đến quốc lộ 1A thuộc địa phận tỉnh Bắc Ninh, họ bị lực lượng chức năng kiểm tra, bắt quả tang.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ Tàng là chủ mưu, trực tiếp điều hành việc mua bán ma túy xuyên quốc gia.

Tài liệu điều tra thể hiện, sau khi vận chuyển ma túy từ Lào, Thái Lan về Việt Nam, ông trùm ma túy mang về nhà bố đẻ là Tráng A Chư (57 tuổi, tại Mộc Châu, Sơn La) cất giữ. Sau đó, Tàng mới phân chia bán cho các đầu mối tiêu thụ ở Bắc Giang.

Mang “hàng” đi tiêu thụ, Tàng Keangnam thường cất giấu ma túy vào hốc bí mật trong cánh cửa những ô tô đắt tiền hoặc tạo khoang dưới đáy thùng xe để cất giấu.

Tính đến thời điểm bị bắt giữ, Tráng A Tàng và đồng bọn đã mua bán 1.791 bánh heroin và hơn 550 viên ma túy tổng hợp, thu lời bất chính 608.000 USD.

Sáng nay, trùm ma túy Tàng Keangnam hầu tòa lần 3

Theo cáo buộc, Tráng A Tàng và đồng bọn đã mua bán gần 1.800 bánh heroin, hơn 550 viên ma túy tổng hợp, thu lời bất chính 608.000 USD.


Vân Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật