Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Đông Bắc nước Mỹ lại tê cóng trong tuyết rơi dày hơn 60 cm

Đông Bắc nước Mỹ hứng chịu trận bão tuyết thứ ba trong hai tuần qua, khiến hàng chục nghìn hộ dân và doanh nghiệp ở trong tình trạng mất điện.

bao tuyet o My anh 1
Mùa đông khắc nghiệt vẫn chưa buông tha nước Mỹ. Các nhà dự báo đã cảnh báo mùa đông năm nay sẽ còn kéo dài thêm sáu tuần hoặc hơn thế nữa.
bao tuyet o My anh 2
Nhiều vùng tại New England, trong đó có Boston, ghi nhận gió và tuyết rất mạnh. Tính đến chiều ngày 13/3, hơn 250.000 người chỉ riêng tại các bang Massachusetts, Rhode Island và Connecticut đã phải chịu cảnh mất điện. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn tỏ ra vui thích và tận hưởng đợt bão tuyết liên tiếp hiếm gặp.
bao tuyet o My anh 3
Những chuyến tàu điện luôn chật cứng ở Boston những ngày này gần như trống rỗng bởi người lao động ở nhà và trường học đóng cửa. Công ty đường sắt lớn Amtrak đã ngừng mọi dịch vụ giữa Boston và New York hôm 13/3.
bao tuyet o My anh 4
Trận bão tuyết dự kiến kéo dài hết ngày 13/3, làm gián đoạn các hoạt động đường bộ và hàng không. Trang web chuyên theo dõi các chuyến bay FlightAware cho hay hơn 1.500 chuyến đã bị hủy chỉ trong ngày bão đổ bộ. Tại sân bay quốc tế Logan ở Boston, các ga hầu như không có người. Số lượng nhân viên sân bay và nhân viên vệ sinh còn nhiều hơn hành khách.
bao tuyet o My anh 5
Tại nhiều khu vực ở Massachusetts, New Hampshire, Maine, Connecticut và Rhode Island, tuyết đã rơi dày đến hơn 30 cm và dự kiến còn đổ xuống trong nhiều giờ nữa. Một số nơi còn có thể bị phủ trong lớp tuyết dày đến hơn 60 cm.
bao tuyet o My anh 6
Trong khi hai trận bão tuyết trước gây lũ lụt và mất điện diện rất rộng, cơn bão này chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ khu vực ven biển. Rạng sáng ngày 13/3 bão mới chỉ gây mưa ướt và ảm đạm, nhưng những con đường đã nhanh chóng bị phủ đầy tuyết và khiến việc lái xe trở nên nguy hiểm. Hệ thống giao thông công cộng của Boston cho hay họ sẽ hoạt động giới hạn và khuyến khích mọi người cân nhắc kỹ về các hoạt động trước khi ra ngoài. Một người đã thiệt mạng do đường trơn trượt bởi mưa tuyết từ đầu tuần tại bang North Carolina. 
bao tuyet o My anh 7
Đây là trận mới nhất trong ba siêu bão tuyết làm tê liệt nước Mỹ trong hai tuần qua. Trận đầu tiên phá hủy New England với gió mạnh đến hơn 150 km/h, cắt điện của hơn 2 triệu hộ dân và doanh nghiệp. Trận thứ hai mang tuyết dày tới gần 1 m từ Philadelphia tới Boston.
bao tuyet o My anh 8
Cơ quan thời tiết Mỹ định nghĩa bão tuyết là hiện tượng xảy ra khi vận tốc gió ổn định từ hơn 56 km/h trở lên, kéo dài trong ít nhất ba giờ và kéo theo tuyết làm giảm tầm nhìn. 
bao tuyet o My anh 9
Nhân viên bưu chính vẫn hoạt động trong tiết trời giá rét. Trường học, văn phòng, ngân hàng và trạm y tế cũng như nhiều trung tâm chăm sóc trẻ em phải nhiều lần thông báo đóng cửa trong ngày. 
bao tuyet o My anh 10
Một nghiên cứu mới công bố hôm 13/3 trên tạp chí khoa học Nature Communications chỉ ra rằng thời tiết mùa đông cực đoan năm nay, đặc biệt là các trận bão tuyết ở vùng Đông Bắc nước Mỹ, có liên quan đến tình trạng nóng lên ở Bắc Cực. Các kết quả cho thấy các trận bão tuyết mùa đông tại Mỹ có khả năng xảy ra cao hơn 2-4 lần khi Bắc Cực nằm trong thời điểm ấm lên bất thường.
bao tuyet o My anh 11
Công nhân dọn cây đổ và sửa chữa đường điện bị hỏng do tuyết. Các tòa án tại nhiều bang ngừng hoạt động và các kỳ thi lấy giấy phép lái xe bị hủy bỏ. Người tham gia giao thông được khuyến cáo lái xe an toàn và nhường đường cho các xe dọn tuyết.
Bờ Đông nước Mỹ chìm trong lũ lụt và mưa tuyết Trong khi lụt lội do mưa nặng hạt hoành hành ở Massachusetts và New Hampshires, các thành phố New York và Washington D.C. chìm trong mưa tuyết lớn trong đợt đổ bộ của 'Bom bão'.

Hoa Hạ

Ảnh: AP

Bạn có thể quan tâm