Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Donald Trump - người New York bỡ ngỡ ở Nhà Trắng?

Công việc của một tổng thống Mỹ thời gian tới sẽ khác nhiều so với những hình dung của Donald Trump trong một năm rưỡi tranh cử vừa qua.

Trump cùng đại gia đình ra mắt sau khi thắng cử tổng thống Sau những giờ chờ đợi kiểm phiếu ở các bang, người ủng hộ Donald Trump đã được thấy ứng viên này bước ra sân khấu tại New York để tuyên bố thắng cử tổng thống Mỹ.

8 năm tại Nhà Trắng đã nhuộm trắng nửa mái đầu của Tổng thống Barack Obama. 4 năm nữa, mái tóc nổi tiếng của ông Donald Trump có thể vẫn vàng nhưng không có nghĩa nhiệm kỳ tổng thống của Trump sẽ dễ dàng hơn Obama.

Ở tuổi 70 và không hề có chút kinh nghiệm chính trường nào, vai trò tổng thống có thể rất khác với những gì ông Trump từng nghĩ đến trong 18 tháng tranh cử vừa qua.

Rủi ro cao độ

"Trên bàn của anh không có thứ gì là chuyện có thể giải quyết hoàn toàn. Nếu vậy thì người khác đã giải quyết rồi. Thế nên anh phải cân nhắc các khả năng. Bất cứ quyết định nào của anh, anh cũng đối mặt với 30-40% nguy cơ chuyện đó sẽ không thành", Tổng thống Obama chia sẻ trên Vanity Fair hồi năm 2012.

Tương tự Obama, cựu tổng thống George W. Bush cho rằng một luật lệ "mang tính cốt lõi" của công việc này là tổng thống thường xuyên bị đặt giữa nhiều lựa chọn và không cái nào trong số đó là dễ chịu cả, theo Washington Post.

Tổng thống thứ 33 Harry S. Truman từng nói về Dwight "Ike" Eisenhower, lúc đó đang tranh cử và về sau trở thành tổng thống thứ 34 của Mỹ, rằng: "Ông ta sẽ ngồi đó, chỉ tay 'làm cái này, làm cái kia' và không có gì xảy ra cả! Tội nghiệp Ike - mọi thứ sẽ không như trong quân đội đâu. Ông ấy sẽ thấy mọi thứ đầy trở ngại".

Donald Trump thanh tong thong My anh 1
Sau khi nhận lấy vị trí của Obama, có thể tỷ phú Trump sẽ hiểu hơn cho người mà mình đã chỉ trích suốt 18 tháng tranh cử qua. Ảnh: AP.

Khi thực tế khác xa tranh cử

Robert Caro, nhà văn từng viết sách tiểu sử cho tổng thống thứ 36 Lyndon Johnson, nói rằng luôn có điểm "đứt" giữa một chiến dịch tranh cử và công việc thực sự của một tổng thống.

"Nhiều tháng trời người ta tranh cãi về chuyện làm tổng thống (hay hay dở) và không có cuộc thảo luận công khai nào về chuyện làm tổng thống là như thế nào... Nó không giống bất cứ công việc nào khác trên đời này".

Leon Panetta, chánh văn phòng Nhà Trắng dưới thời tổng thống Bill Clinton, từng nói: "Vận động tranh cử là một chuyện. Người ta chạy đến chỗ này chỗ kia, tổ chức các sự kiện và bắt tay mọi người, đó là chuyện tranh cử. Nhưng tôi cho rằng không ai biết được tổng thống Mỹ sẽ như thế nào cho đến khi ông ta bước vào phòng Bầu dục. Ngay cả ông ta có lẽ cũng không biết".

Donald Trump thanh tong thong My anh 2
Tổng thống Obama nói rằng với bất cứ quyết định nào của ông, ông luôn đối mặt với 30-40% rủi ro. Ảnh: Nhà Trắng.

Washington Post dẫn lịch trình một ngày làm việc bình thường của cựu tổng thống George W. Bush, với đầy những công việc không liên quan nhau.

Vào 7h15 sáng, Bush ăn sáng với Quốc vương Jordan. Đến 8h, ông bước vào phòng họp giao ban thông tin tình báo, sau đó gặp các quan chức cao cấp và bộ trưởng quốc phòng.

Tổng thống Bush di chuyển đến tòa nhà Quốc hội vào 10h40 rồi tham dự lễ tưởng niệm bác sĩ phẫu thuật Michael DeBakey. Trở lại Nhà Trắng, ông Bush có buổi chụp hình với những người hiến tặng bộ phận cơ thể, gặp các nghị sĩ, rồi tiếp báo giới...

Trong chiến dịch tranh cử, các ứng viên tổng thống sẽ nói về những điều cử tri quan tâm, các vấn đề "nóng hổi". Thế nhưng, ngoài cuộc xung đột ở Trung Đông hay tỷ lệ thất nghiệp trong nước, một tổng thống mới phải đối mặt với vô số công việc ông không hề tưởng tượng khi tranh cử và nếu không đủ linh hoạt, ông sẽ bị quá tải.

Cựu tổng thống Jimmy Carter bị ám ảnh bởi tiểu tiết đến độ ông đích thân phê duyệt đơn yêu cầu sử dụng sân quần vợt của Nhà Trắng.

Donald Trump thanh tong thong My anh 3
Chiến dịch tranh của ông Trump, hay mọi ứng viên, đều đề cập đến các vấn đề vĩ mô mà cử tri quan tâm. Tuy nhiên, công việc của một tổng thống sẽ nhiều tiểu tiết hơn như vậy nhiều. Ảnh: AFP.

Người New York bỡ ngỡ trong Nhà Trắng

Trong cuộc gặp hôm 10/11, 2 ngày sau khi Trump đắc cử, Tổng thống Obama đã phải "giải thiêng" cho người kế nhiệm mình về công việc này. Cuộc gặp của hai người, ban đầu dự kiến diễn ra trong 15 phút, đã kéo dài đến 1,5 giờ. 

Không rõ hình dung của Trump về công việc mới như thế nào, nhưng Wall Street Journals dẫn lời những người biết về cuộc gặp kể rằng tổng thống đắc cử đã tỏ ra bất ngờ khi biết được khối lượng công việc của tổng thống Mỹ.

Cũng theo nguồn tin này, các cộng sự của ông Trump cũng không hề hay biết chuyện toàn bộ đội ngũ nhân viên ở Cánh Tây của Nhà Trắng sẽ ra đi cùng Tổng thống Obama vào tháng 1 tới.

Ngoài vấn đề công việc, tỷ phú Donald Trump sẽ phải tạm rời xa cuộc sống trên tầng cao nhất tòa nhà Trump Tower (New York) mà sống ở một ngôi nhà xây từ thế kỷ 18. Bao quanh ông sẽ là một đội ngũ nhân viên Nhà Trắng, các mật vụ và cả những khách tham quan Nhà Trắng.

Tháng 1 tới, bốn năm tại Nhà Trắng của Trump sẽ bắt đầu, với một cuộc sống và công việc ông chưa từng biết tới.

Trump gặp gỡ Obama tại Nhà Trắng Tổng thống đắc cử Donald Trump đã có cuộc gặp với đương kim Tổng thống Barack Obama tại Phòng Bầu dục, một ngày sau cuộc bầu cử.

Những đặc quyền xa xỉ chờ gia đình Trump tại Nhà Trắng

Sau khi chuyển vào Nhà Trắng, tổng thống đắc cử Donald Trump và gia đình sẽ được hưởng nhiều đặc quyền trong suốt 4 năm tới.

Obama có thất nghiệp sau khi rời Nhà Trắng?

Tổng thống Mỹ Barack Obama từng nói rằng sau khi hết nhiệm kỳ, ông sẽ lên mạng xã hội chuyên về nghề nghiệp Linkedin để xem "có việc gì không".

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới