Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Donald Trump có truy tố Hillary Clinton?

Donald Trump đã dành những lời tốt đẹp về Hillary Clinton sau khi ông thắng cử nhưng người phụ trách chiến dịch tranh cử của Trump vẫn chưa phủ nhận hoàn toàn khả năng truy tố bà.

Trong đêm 8/11, khi cơ hội chiến thắng của Trump ngày càng cao, các bang chiến trường quan trọng lần lượt chuyển đỏ, người ta nghe trong đám đông ủng hộ Trump những lời reo vang "hãy tống tù bà ta". Trước đó, ở buổi tranh luận thứ hai hôm 9/10, Trump đã tuyên bố sẽ bỏ tù đối thủ Hillary Clinton nếu ông đắc cử tổng thống.

Khác với tuyên bố trước đó và tiếng kêu gọi của những người quá khích, trong bài phát biểu tuyên bố thắng cuộc ngay đêm 8/11, Trump chủ động hòa giải với Clinton. 

"Chúng ta nợ bà ấy sự biết ơn vì những gì bà ấy đã phụng sự đất nước này", ông nói. Trump cũng cho biết ông đã chúc mừng bà vì đã chiến đấu tới cùng trong cuộc vận động tranh cử, và ông "rất thật lòng" khi nói vậy.

Donald Trump tong tu Hillary Clinton anh 1
Tỷ phú Donald Trump không nhắc đến lời đe dọa truy tố Clinton trong bài phát biểu chiến thắng của ông. Ảnh: Reuters.

Đến ngày 9/11, Giám đốc chiến dịch tranh cử của Trump, bà Kellyanne Conway lại cho biết phe Donald Trump vẫn chưa thống nhất về việc có truy tố Clinton hay không, theo Politico.

"Chúng tôi chưa bàn về việc đó những ngày này", bà Conway cho biết.

Trong khi đó, Nhà Trắng từ chối cho biết liệu Tổng thống Barack Obama sẽ ban hành ân xá trước cho bà Clinton hay không. Người phát ngôn Nhà Trắng John Earnest ám chỉ rằng ông Obama hy vọng việc trên là không cần thiết, vì Trump đã có thái độ rất tử tế với Clinton trong bài phát biểu chiến thắng.

"Chúng ta có một truyền thống lâu dài là những người giành được quyền lực sẽ không sử dụng hệ thống tư pháp hình sự để trả thù đối thủ chính trị", Bloomberg dẫn lời ông Earnest.

Dù vậy, việc ban hành lệnh ân xá trước không phải chưa từng có tiền lệ. Năm 1974, tổng thống Gerald Ford ra lệnh ân xá vô điều kiện và hoàn toàn đối với người tiền nhiệm Richard Nixon trước mọi tội ông có thể đã phạm phải trong thời gian làm tổng thống.

Trump đại thắng, dân tới tận nơi phản đối xuyên đêm Ngay sau khi kết quả bầu cử Mỹ được xác định khuya 8/11, hàng nghìn người dân thành phố Chicago đổ về tòa nhà khách sạn mang tên ông Trump để phản đối.

73 ngày Obama chuyển giao quyền lực cho Trump

Từ giờ tới ngày ông chủ Nhà Trắng mới nhậm chức 20/1/2017, người Mỹ sẽ có 2 tổng thống: người đương nhiệm và người kế nhiệm. Đó sẽ là 73 ngày chuyển giao tưởng như dài bất tận.

'Đây là nước Mỹ tôi chưa từng biết'

Sau đêm Trump thắng cử, nhiều người Mỹ ngỡ ngàng nhận ra nước Mỹ họ đang sống xưa giờ vẫn còn đầy tàn tích của sự phân biệt chủng tộc, ích kỷ và sợ hãi.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới