Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Donald Trump chỉ trích việc kiểm phiếu lại là lừa đảo

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump gọi việc kiểm phiếu lại là "lố bịch" và "trò lừa đảo" đảng Xanh dựng lên. Trong lúc tranh cử, Trump thường xuyên cáo buộc cuộc bầu cử Mỹ gian lận.

Lễ Tạ ơn chia rẽ tại Mỹ sau chiến thắng của Trump Sau một mùa bầu cử đầy chia rẽ cùng kết quả bất ngờ, nhiều người dân Mỹ dường như đang lo lắng về một bữa tiệc Tạ ơn cũng chia rẽ không kém vào tối 24/11 này.

Ngày 26/11, Donald Trump chỉ trích việc kiểm phiếu lại chỉ là một âm mưu nhằm trục lợi của đảng Xanh và ứng viên đảng này, bà Jill Stein.

"Trò kiểm phiếu lại này chỉ là cách để Jill Stein, người nhận được không tới 1% số phiếu và thậm chí không có tên trên lá phiếu ở nhiều bang, làm đầy két tiền của bà ấy. Phần lớn số tiền sẽ không được tiêu cho việc kiểm phiếu lại", ông Trump nói trong một thông cáo của mình. Tiêu đề của thông cáo gọi việc kiểm phiếu lại là "lố bịch".

"Người dân đã lên tiếng và cuộc bầu cử đã kết thúc. Chính Hillary Clinton đã nói trong đêm bầu cử, bên cạnh việc thừa nhận thất bại và chúc mừng tôi, rằng 'Chúng ta phải chấp nhận kết quả này và hướng tới tương lai'", ông Trump nói tiếp.

Donald Trump khong chiu kiem phieu lai anh 1
Tổng thống tân cử Donald Trump yêu cầu các bên tôn trọng kết quả "một cuộc bầu cử đã an bài", dù trước đây chính ông là người chỉ trích bầu cử Mỹ gian lận. Ảnh: Reuters.

Vào tuần sau, Wisconsin - một trong những bang chiến trường trong cuộc bầu cử vừa qua - sẽ tiến hành kiểm phiếu lại theo yêu cầu của bà Stein.

Đảng Xanh và bà Stein đã quyên được hơn 5 triệu USD để yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin. Bà cũng đang vận động tiền để kiểm phiếu lại tại Michigan và Pennsylvania. Đây đều là 3 bang chiến trường quan trọng có khả năng định đoạt kết quả cuộc bầu cử.

Đáp trả cáo buộc của ông Trump, Stein nói rằng số tiền quyên cho việc kiểm phiếu lại được gửi vào một tài khoản riêng biệt, và chỉ có thể sử dụng cho mục đích này. Ngoài ra, bà cũng không quên nhắc lại chuyện chính Trump là người thường xuyên cáo buộc cuộc bầu cử Mỹ trước đây.

"Ông ta có thể đang cố bịa chuyện, như chúng ta đã biết về ông ta vài lần trước đây. Chính ông ta từng nói cuộc bầu cử gian lận cho đến khi ông ta thắng", ứng viên của đảng Xanh cho biết trong một chương trình trên CNN.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Trump thường xuyên cho rằng cuộc bầu cử Mỹ gian lận. Ông tuyên bố sẽ chấp nhận kết quả bầu cử nếu ông thắng, và từ chối xác nhận sẽ công nhận mọi kết quả có thể xảy ra.

Một nhóm luật sư và nhà khoa học máy tính của Mỹ gần đây cũng đề xuất bà Clinton yêu cầu kiểm phiếu lại ở 3 bang trên, sau khi nghi ngờ máy kiểm bỏ phiếu điện tử bị tấn công.

Chiến dịch của Clinton và cả Nhà Trắng đều cho biết họ không thấy bằng chứng nào về việc hệ thống bầu cử bị tấn công, nhưng chiến dịch của Clinton cho biết sẽ tham gia vào việc kiểm phiếu lại nhằm đảm bảo việc này "công bằng cho tất cả các bên".

Đối với bản thân bà Stein và đảng Xanh, việc kiểm phiếu không làm thay đổi kết quả chiến dịch tranh cử họ, vì Stein chỉ giành được 1,1% số phiếu ở Wisconsin và chưa tới 1% ở Pennsylvania.

Tuy nhiên, đối với Hillary Clinton, đây là những bang đã khiến bà thua Trump. Pennsylvania và Wisconsin đã đem về cho ông Trump tất cả 30 phiếu đại cử tri, trong khi đến thời điểm này, bang Michigan vẫn chưa công bố kết quả cuối cùng, theo CNN.

Đảng Xanh quyên góp đủ tiền để kiểm lại phiếu ở Mỹ

Cựu ứng viên tổng thống đảng Xanh, bà Jill Stein, huy động được hơn 3 triệu USD để phát động chiến dịch yêu cầu kiểm lại phiếu ở 3 bang Wiconsin, Michigan và Pennsylvania.

3 bang ở Mỹ có thể phải kiểm lại phiếu bầu tổng thống

Một nhóm luật sư và các nhà khoa học máy tính Mỹ cho biết kết quả kiểm phiếu ở 3 bang nước này có thể chưa chính xác và thúc giục bà Hillary Clinton kêu gọi kiểm phiếu lại.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới