Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Donald Trump bất ngờ lấy lòng cử tri da đen, bám sát Hillary

Lần đầu tiên trong chiến dịch tranh cử, tỷ phú Donald Trump đến thăm một nhà thờ của giáo dân da đen và tỏ ra hàn gắn sau những phát biểu phân biệt chủng tộc.

Đi cùng ông Trump đến nhà thờ ở Detroit là một số người da đen ủng hộ vị ứng viên, gồm cựu ứng viên tổng thống Ben Carson, và Omarosa Manigault, thí sinh từng tham gia chương trình truyền hình thực tế "Người tập sự" do Trump làm chủ.

Với giọng nhỏ nhẹ, Trump nói về phong trào dân quyền. Cúi người nhận khăn choàng do vị mục sư tại nhà thờ khoác cho, Trump nói: "Tôi cảm thấy tốt hơn", theo New York Times.

Trump gap cu tri da den anh 1
Tỷ phú Trump bên cạnh một nữ cử tri da đen ngày 3/9. Ảnh: Reuters

Trước đây, vị tỷ phú đặc biệt bị căm phẫn trong nhóm cử tri da đen vì những phát biểu bị cáo buộc là gây thù hằn và phân biệt đối xử; quy chụp người da đen gắn với tỷ lệ tội phạm và kinh tế suy yếu; cáo buộc Tổng thống Obama không phải sinh ra ở Mỹ...

Tại nhà thờ ở Detroit, ông Trump không bày tỏ hối tiếc, cũng không thừa nhận những hành động, phát ngôn đã gây chia rẽ giữa ông và các cử tri da đen.

Thay vào đó, đọc từ bài phát biểu đã chuẩn bị sẵn, ứng viên của đảng Cộng hòa ca ngợi các giá trị của Thiên Chúa giáo, đánh giá cao những đóng góp chính trị của những người Mỹ gốc Phi. Đặc biệt, vị tỷ phú cam kết sẽ nỗ lực để giúp cuộc sống của họ cải thiện hơn.

"Tôi hoàn toàn biết việc cộng đồng Mỹ gốc Phi đã trải qua những sự phân biệt, kỳ thị. Vẫn còn nhiều điều sai lầm cần phải chấn chỉnh. Tôi muốn nói với những người còn đang tổn thương rằng mọi thứ đang xoay chuyển và ngày mai sẽ tốt đẹp hơn".

Chuyến thăm đến nhà thờ tại Detroit của ông Trump kết thúc tuần lễ đánh dấu nỗ lực gắn kết với các cử tri da đen và cử tri nói tiếng Tây Ban Nha. Trước đó, ông Trump đã gặp tổng thống Mexico để bàn về nhập cư, gặp gỡ các lãnh đạo da đen ở North Philadelphia...

Trong diễn biến khác, kết quả thăm dò mới nhất của Reuters cho thấy ông Trump đang thay đổi cục diện trong cuộc đua với bà Hillary Clinton. Theo khảo sát từ ngày 26/8 đến 1/9 của Reuters, 40% ý kiến ủng hộ Trump trong khi 39% ủng hộ bà Hillary.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho vị tỷ phú trong nội bộ đảng Cộng hòa cũng tăng 6 điểm và đạt gần 78%. Con số này chưa vượt qua ngưỡng 85% của ông Mitt Romney hồi năm 2012, nhưng giúp cải thiện kết quả thăm dò chung đối với ông Trump.

Donald Trump đuổi em bé khóc ra khỏi sự kiện tranh cử Bày tỏ bản thân yêu trẻ em, nhưng chỉ vài phút sau, tỷ phú Donald Trump đã “đuổi” 2 mẹ con ra khỏi nơi vận động tranh cử tại Loudon, bang Virginia, Mỹ, vì em bé không ngừng khóc.

Donald Trump tuyên bố lập đội đặc nhiệm trục xuất nhập cư

Ứng viên đảng Cộng hòa ngày 31/8 công bố chính sách cứng rắn để ngăn chặn nhập cư trái phép vào Mỹ, bao gồm kế hoạch xây tường ở biên giới và lập biệt đội trục xuất người nhập cư.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mexico Thế giới