Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đơn vị trùng tu lý giải màu vàng của Bia Quốc học Huế

Ông Lê Văn Quảng, Phó giám đốc Phân viện Khoa học Công nghệ Miền Trung, cho hay Bia Quốc học Huế được "khoác áo" màu vàng chính là nguyên gốc của công trình.

Công trình Bia Quốc học hay còn gọi là Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong đã tồn tại gần 100 năm (xây dựng 1920) và đang xuống cấp khi chân móng và tường bị đứt gãy và có nguy cơ sụp đổ. Toàn bộ hệ thống thép giữ mái công trình bị mục gãy gây nguy hiểm cho người dân.

Trước thực trạng này, Chủ tịch UBND TP Huế yêu cầu phải xử lý triệt để nhằm bảo tồn công trình. UBND TP Huế giao cho Trung tâm công viên cây xanh Huế làm chủ đầu tư với tổng giá trị tu bổ gần 3 tỷ đồng, hoàn thành trong 3 tháng.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân và du khách, khi được tu bổ Bia Quốc học có màu vàng khác với màu vốn có của công trình và không đúng giá trị lịch sử.

Trung tu Bia Quoc hoc van giu nguyen mau goc anh 1
Công trình Bia Quốc học đang được tu bổ. Ảnh: Điền Quang.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Văn Cẩn, Giám đốc Trung tâm công viên cây xanh Huế - chủ đầu tư việc tu bổ Bia Quốc học Huế khẳng định sau một thời gian màu vàng sẽ chìm xuống thành màu đất.

Ông Lê Văn Quảng, Phó giám đốc Phân viện Khoa học Công nghệ Miền Trung, đơn vị tư vấn thiết kế công trình bia Quốc học, lý giải "Sau khi nghiên cứu cẩn thận kiến trúc gốc của công trình thì phát hiện nét gốc tổng thể của công trình Bia Quốc học có màu vàng. Đơn vị chỉ tái tạo tu bổ đúng nguyên gốc, giữ lại tất cả những họa tiết trang trí của công trình".

Trung tu Bia Quoc hoc van giu nguyen mau goc anh 2
Công trình Bia Quốc học. Ảnh: Đơn vị tư vấn thiết kế cung cấp.

Ông Quảng cho rằng khi tu bổ lại thì sẽ mới hơn nhưng sau một thời gian thì màu sắc sẽ xuống lại. "Mùa mưa khác, nắng khác và còn đòi hỏi có thời gian, chứ bây giờ tu bổ lại không thể đòi hỏi phải cũ kĩ được", ông Quảng nói.

Cũng theo Phó giám đốc Phân viện Khoa học Công nghệ Miền Trung thông tin thêm việc trùng tu công trình Bia Quốc học sẽ hoàn thành một tuần trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu.

Bia Quốc Học hay còn gọi Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong được xây dựng vào năm 1920, tưởng niệm những binh sĩ người Pháp và người Việt ở Trung kỳ đã chết trong cuộc chiến giúp Pháp chống lại Đức trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

Công trình mang dấu ấn của thời kỳ Pháp thuộc nhưng có giá trị kiến trúc nghệ thuật độc đáo và được xây dựng thông qua cuộc thi lựa chọn kiến trúc với một hội đồng gồm 12 người, do viên Khâm sứ Trung kỳ thời bấy giờ làm chủ tịch. Trong bốn đồ án dự thi, hội đồng đã chọn đồ án của tác giả Tôn Thất Sa, giáo viên Trường Bá công Huế.

Bia được khánh thành 18/9/1920. Ngày nay, Bia Quốc Học là nơi thường xuyên được tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật có tầm cỡ lớn, trong đó phải kể đến các chương trình nằm trong lễ hội Festival Huế nhiều năm qua.

Hà Nội quét vôi, phủ màu Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) không còn cổ kính rêu phong như cũ, thay vào đó là một màu trắng xám bởi nước vôi mới.

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Bao Goni vao Bien Dong ngay 2/11 hinh anh

Bão Goni vào Biển Đông ngày 2/11

0 2

Sau khi vào Biển Đông, xu hướng di chuyển của bão Goni tương tự bão Molave khi đi ngang theo hướng tây và tiến thẳng về phía đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên.