Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đơn vị Hoàng tử Anh bị tấn công, 2 lính Mỹ chết

Hai lính thủy đánh bộ Mỹ hôm 15/9 đã bị sát hại trong một vụ tấn công nhằm vào một căn cứ quân sự ở phía Nam Afghanistan, nơi Hoàng tử Anh Harry đang đóng quân.

Đơn vị Hoàng tử Anh bị tấn công, 2 lính Mỹ chết

Hai lính thủy đánh bộ Mỹ hôm 15/9 đã bị sát hại trong một vụ tấn công nhằm vào một căn cứ quân sự ở phía Nam Afghanistan, nơi Hoàng tử Anh Harry đang đóng quân.

Hoàng tử Anh Harry trong bộ quân phục của lực lượng ISAF ở Afghanistan.

Theo sĩ quan Bob Barko thuộc Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF) của NATO, vụ tấn công, trong đó phía phiến quân dùng vũ khí nhỏ, đạn cối và súng chống tăng. Một phát ngôn ISAF khác nói rằng vụ tấn công đã kết thúc, nhưng chi tiết về số kẻ tấn công và cách thức chúng đã thâm nhập căn cứ hiện chưa được làm rõ. 

Một quan chức quốc phòng ở Mỹ nói rằng 2 người chết là lính thủy đánh bộ Mỹ. Một quan chức khác mô tả vụ tấn công là "phức tạp", có nghĩa các tay súng dùng nhiều vũ khí.

Hoàng tử Harry đã được triển khai ở căn cứ trên với tư cách phi công lái trực thăng vũ trang. Taliban đã thề sẽ giết hoàng tử và đầu tuần này nói rằng họ đã có kế hoạch "giá trị cao" nhằm hạ gục người đang đứng thứ 3 trong danh sách kế vị ngai vàng ở Anh.

Hiện chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công. Barko nói rằng ISAF đang đánh giá hư hại trong căn cứ nằm ở tỉnh Helmand, một trong những khu vực nóng nhất trong cuộc chiến dài 10 năm. Tuy nhiên hoàng tử đã không bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công. "Thông tin chúng tôi nhận được là cậu ấy không bị nguy hiểm gì" - ông nói.

Hoàng tử Anh sẽ có 4 tháng sống tại căn cứ Bastion được phòng thủ rất tốt. Hồi năm 2008, Harry từng bị rút khỏi Afghanistan sau khi tin tức liên quan tới việc anh ra chiến trường bị lộ ra ngoài. Khi đó Harry ở trong lực lượng bộ binh, chịu trách nhiệm trinh sát cho các vụ tấn công của máy bay vào vị trí của Taliban.

Lần này quân đội đã công khai các hình ảnh và video ghi cảnh Harry ở Afghanistan ngay từ đầu. Bộ Quốc phòng Anh nói rằng bất kỳ rủi ro nào cũng đã và đang được tiếp tục đánh giá. NATO có 117.000 lính ở Afghanistan đang chiến đấu chống lại Taliban bên cạnh quân chính phủ.

Phần lớn lính NATO sẽ rút về nước từ năm 2014 trong tiến trình bàn giao quyền kiểm soát cho phía Afghanistan do Mỹ thiết kế. Tiến trình này hiện đang diễn ra, trong đó trách nhiệm đảm bảo an ninh cho nửa dân số Afghanistan sẽ do các lực lượng an ninh trong nước thực hiện.

Vài tháng gần đây, Taliban đã tăng cường nỗ lực tấn công phiến loạn của họ nhằm làm hỏng tiến trình. Tỉnh Helman là tâm điểm trong cuộc tấn công tăng cường với sự tham gia của 30.000 lính Mỹ hồi năm 2009 nhằm giảm bớt tình trạng phiến loạn. Tổng cộng đã có 327 lính quốc tế thiệt mạng ở Afghanistan trong năm nay, theo thống kê của trang web iCasualties. Trong số này có 250 là người Mỹ, chưa bao gồm những người vừa thiệt mạng.

Theo Vietnamplus
 

Theo Vietnamplus
 

Bạn có thể quan tâm