Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đòn trừng phạt từ ông Trump có thể loại TikTok khỏi các app store

Sắc lệnh cấm TikTok của Tổng thống Trump có thể ngăn không cho các kho ứng dụng lớn ở Mỹ như Apple, Google đăng tải TikTok, và khiến việc quảng cáo trên TikTok trở thành phi pháp.

Ông Trump ký sắc lệnh vào tuần trước, cấm các giao dịch với ByteDance, công ty mẹ của TikTok. Điều này đồng nghĩa với việc nếu ByteDance không đạt được thỏa thuận bán TikTok sau 45 ngày, ứng dụng này sẽ bị bít cửa làm ăn tại Mỹ.

Tuy nhiên, chưa rõ phạm vi cụ thể của lệnh cấm đến đâu, chỉ biết rằng Bộ Thương mại Mỹ sẽ quyết định những giao dịch nào bị cấm sau khoảng thời gian 45 ngày.

Một tài liệu từ Nhà Trắng mà Reuters mới tiếp cận được cho thấy rõ hơn về các toan tính của chính quyền Trump. Tài liệu này cho thấy chính quyền đang cân nhắc các biện pháp nhắm vào các khía cạnh hoạt động và tài chính quan trọng của TikTok, ứng dụng mà chính quyền Mỹ lo ngại vấn đề bảo mật dữ liệu cá nhân.

“Những giao dịch bị cấm có thể bao gồm, chẳng hạn, việc đăng TikTok lên các kho ứng dụng... mua quảng cáo trên TikTok, hay chấp nhận điều khoản sử dụng để tải TikTok về thiết bị”, tài liệu trên nêu rõ.

Một nguồn tin từ Nhà Trắng xác nhận với Reuters về tài liệu trên.

trump cam tiktok anh 1

Một số chuyên gia bảo mật khuyên người dùng cẩn trọng khi sử dụng TikTok. Ảnh: USA Today.

Một số chuyên gia công nghệ nói việc loại bỏ TikTok khỏi kho ứng dụng của Apple và Google có thể sẽ chấm dứt sự tăng trưởng của app này.

James Lewis, chuyên gia an ninh mạng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington, cho biết những quy định trên là rào cản lớn với TikTok ở Mỹ. Nhưng chính phủ Mỹ khó có thể ngăn người Mỹ tải TikTok từ trang web nước ngoài.

Chưa rõ lệnh của ông Trump sẽ thực sự được thực hiện hay không, trong bối cảnh Microsoft đang đàm phán để mua lại mảng kinh doanh ở Bắc Mỹ, Australia và New Zealand của TikTok.

Tài liệu của Nhà Trắng mà Reuters tiếp cận được không cho biết thêm nhiều về việc Mỹ có định cấm tương tự hay không đối với WeChat, cũng là một mạng xã hội phổ biến khác của Trung Quốc.

TikTok, được cho là đang cân nhắc khả năng kiện lại lệnh của ông Trump, có 100 triệu người dùng ở Mỹ, và đặc biệt phổ biến trong nhóm thiếu niên.

TT Trump ký sắc lệnh triệt đường làm ăn của TikTok tại Mỹ

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh về ứng phó "mối đe dọa" từ ứng dụng điện thoại TikTok, cấm mọi giao dịch của Mỹ với công ty mẹ của TikTok và WeChat.

TT Trump tuyên bố sẽ cấm TikTok tại Mỹ

Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố có thể sử dụng thẩm quyền kinh tế khẩn cấp hoặc ký sắc lệnh hành pháp để cấm ứng dụng TikTok hoạt động tại Mỹ ngay từ 1/8.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới