Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa lạnh trở lại

Mưa lớn tiếp diễn trên khắp cả nước do ảnh hưởng của bão, gió mùa. Từ đêm 13/10, không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ giảm xuống ngưỡng 20 độ C.

Sáng 13/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết một bộ phận không khí lạnh tăng cường sắp ảnh hưởng đến các tỉnh, thành phố Đông Bắc Bộ, sau đó đến khu vực Tây Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ.

Ảnh hưởng của hình thái này kết hợp với hoàn lưu bão số 8, từ chiều nay (13/10) đến ngày 15/10, khu vực Bắc Bộ mưa lớn và chuyển lạnh. Lượng mưa dao động 100-150 mm/đợt, có nơi trên 200 mm. Nhiệt độ giảm xuống ngưỡng thấp nhất 19-22 độ C.

Tại Hà Nội, khu vực quay về trạng thái mưa lạnh tương tự những ngày qua. Nhiệt độ thấp nhất 20-22 độ C.

Cùng lúc, hoàn lưu bão số 8 gây mưa lớn diện rộng cho toàn khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Trong hai ngày tới, tổng lượng mưa tại khu vực này lên đến 200-300 mm, có nơi trên 350 mm. Tại Quảng Trị, mưa giảm hơn nhưng vẫn có thể ghi nhận lượng mưa dao động 100-150 mm.

Từ ngày 16/10, một bộ phận không khí lạnh tăng cường khác kết hợp dải hội tụ nhiệt đới khiến miền Trung tiếp tục mưa lớn.

khong khi lanh tang cuong anh 1

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị lo ngại mưa lớn liên tục những ngày tới gây mất an toàn với người dân miền núi. Ảnh: Minh An.

Từ chiều 13 đến ngày 15/10, các sông khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Quảng Trị khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt này, đỉnh lũ trên các sông suối nhỏ khu vực Bắc Bộ, thượng lưu các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị, lên mức báo động 1-2 và trên báo động 2.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, ngập úng vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị, đặc biệt tại tỉnh, thành phố: Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Hòa Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hà Nam, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị.

Trong khi đó, các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ cũng tiếp diễn mưa lớn trong ngày và đêm nay (13/10), do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam kết hợp dải hội tụ nhiệt đới. Khu vực khả năng ghi nhận tổng lượng mưa phổ biến 30-60 mm, có nơi trên 90 mm. Thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm.

Hiện, mực nước tại Tà Lài trên sông Đồng Nai vượt mức báo động 3 và dự báo tiếp tục lên. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ ngập lụt những khu vực thấp ven sông Đồng Nai thuộc các huyện Tân Phú và Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đồng Nai được yêu cầu chủ động tổ chức di dời, sơ tán khẩn cấp người dân ở hạ lưu hồ, đập, khu vực thấp, trũng, ven sông có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt; chỉ cho người dân quay về khi đã an toàn. Địa phương cần đảm bảo lương thực, an ninh, trật tự và phòng, chống dịch bệnh tại nơi sơ tán.

Phó thủ tướng: Chỉ còn 24 giờ để ứng phó bão số 8

"Thời gian rất gấp, chỉ còn 24 giờ nữa để ứng phó bão số 8. Địa phương, bộ ngành phải trao đổi kỹ để triển khai phương án do bão đang đi nhanh, cường độ mạnh", Phó thủ tướng nói.

Bão số 8 đang ở giai đoạn mạnh nhất

Với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10, bão số 8 khả năng đi sâu vào đất liền khu vực Thanh Hóa - Quảng Bình ngày 14/10. Bắc Bộ và Trung Bộ bắt đầu mưa lớn từ chiều nay, 13/10.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm