Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đơn hàng 'đi chợ hộ' liên tục quá tải

Dù các lực lượng phụ trách "đi chợ hộ" giúp người dân đã tăng cường thời gian làm việc ngày, đêm xử lý đơn hàng, đến ngày 26/8, việc mua bán liên tục bị gián đoạn.

Ngày 26/8, nhiều người dân chung cư Masteri (phường Thảo Điền, TP Thủ Đức) tỏ ra lo lắng vì tình nguyện viên của phường thông báo hiện nay số đơn hàng rất quá tải, đội ngũ xử lý phải làm việc xuyên đêm nhưng vẫn không đáp ứng kịp. Trong khi đó, các số điện thoại đặt hàng "đi chợ hộ" cũng tình trạng không thể liên lạc được.

Tương tự, siêu thị Bách Hóa Xanh trên đường Nguyễn Ảnh Thủ (phường Tân Chánh Hiệp, quận 12) cũng thông báo ngưng nhận hàng ngày 26/8 vì đơn đặt hàng đã quá tải.

Thực tế, sau 4 ngày TP.HCM siết chặt giãn cách xã hội, thực phẩm dự trữ của người dân cạn dần khiến nhu cầu mua sắm tăng vọt trở lại. Các hệ thống đặt hàng của phường, siêu thị bắt đầu có tình trạng quá tải.

qua tai don hang di cho ho anh 1

Nhiều siêu thị cho biết việc xin giấy đi đường nhiều khó khăn và quy định chỉ 10% nhân viên được làm việc khiến hệ thống quá tải. Ảnh: Phương Lâm.

Lo lắng vì sắp hết thực phẩm dự trữ

Lo lắng vì nhà không còn nhiều rau củ, nước uống, chị Linh (phường 5, quận Gò Vấp) lên hội nhóm cư dân để đặt hàng trực tiếp từ siêu thị nhưng nhận được thông báo ngừng nhận đơn hôm nay vì quá tải. "Mấy ngày trước vẫn còn nhiều thực phẩm nên tôi không lo lắng, hôm nay thấy nhiều nơi quá tải đơn hàng tôi bắt đầu thấy lo", chị nói.

Theo chị Linh, chính quyền phường, quận nên linh hoạt cho người dân chủ động đặt hàng từ siêu thị, cửa hàng tiện lợi trong khu vực và cán bộ phường hoặc nhân viên siêu thị hỗ trợ giao hàng đến nhà dân. "Nếu người chưa kịp mua dự trữ lương thực, thực phẩm chắc sẽ rất khổ sở để chờ mua được hàng", chị nói.

Tương tự, chị Huyền (phường An Phú, TP Thủ Đức) cho biết đặt hàng từ link đăng ký nhưng đều thông báo đang chốt đơn hàng, vui lòng truy cập sau. Chị gọi điện số điện thoại của lực lượng đi chợ hộ của phường thì đều tắt máy.

"Tôi không biết phải làm sao để mua thực phẩm, trong khi trước đó chỉ nghĩ mua dự trữ 5-6 ngày. Các siêu thị đều có kênh online sẵn có, tại sao không tận dụng để người dân dễ mua đồ hơn, người hỗ trợ chỉ cần đóng vai trò giao hàng. Như vậy sẽ thuận tiện hơn rất nhiều", chị nói.

qua tai don hang di cho ho anh 2

Link đặt thực phẩm "đi chợ hộ" liên tục thông báo đang chốt đơn hàng.

Nhiều người dân cho hay thực phẩm dự trữ có hạn, vài ngày tiếp theo sẽ rất khó khăn nếu tình trạng quá tải liên tục diễn ra ở các phường. Trong khi đó, một số người dân cho biết vẫn chưa tiếp cận được dịch vụ đi chợ hộ.

Song song với đó, hệ thống đăng ký đơn hàng chương trình nông sản combo 10 kg/túi, giá từ 100.000 đồng tại TP.HCM cũng rơi vào tình trạng quá tải, không thể truy cập.

Không chỉ người dân mà phía siêu thị cũng cho biết hiện nay gặp khó khăn trong việc cung ứng thực phẩm. Cụ thể, đại diện Saigon Co.op cho biết siêu thị đang quá tải vì chỉ 10% nhân viên được phép hoạt động. Tại Co.opmart Chu Văn An (quận Bình Thạnh) ngày 25/8 nhận được hơn 1.000 đơn hàng nhưng chỉ giao được khoảng 50% do nhân sự không đủ, nhiều nhân viên không thể qua được chốt vì giấy đi đường chưa được cấp mới.

"Hiện chúng tôi phải ưu tiên nhân sự giao hàng, trong khi đó nhân sự sắp xếp đơn hàng chỉ có 2 người, không thể đáp ứng kịp", đại diện siêu thị cho hay.

Bà Nguyễn Thị Phương - Phó tổng giám đốc thường trực VinCommerce, đại diện Vinmart cũng cho biết đến sáng ngày 26/8, 30% nhân viên của siêu thị đã được cấp giấy đi đường. Tuy nhiên, với số lượng hàng nghìn đơn hàng online đang tồn đọng và lượng đơn đặt mới tiếp tục tăng mạnh, số lượng nhân viên được cấp giấy còn quá nhỏ để đáp ứng.

"Bên cạnh đó, tình trạng xe tải chở hàng hóa thiết yếu của VinMart, VinMart+ không qua được nhiều chốt kiểm soát tại các phường, quận trong TP.HCM. Nhiều xe chở hàng phải quay đầu về kho, dẫn tới việc bổ sung hàng hóa thực phẩm cho các siêu thị cửa hàng gặp khó khăn", bà cho hay.

Người dân "vùng đỏ" muốn đặt online

Khổ sở vì nhiều ngày nay chưa mua được bỉm, sữa cho con, chị Quyên (phường 12, quận Bình Thạnh) gọi điện đến siêu thị đặt mua. "Nhưng các siêu thị đều cho biết địa phương nằm trong vùng đỏ nên phải đặt qua phường, trong khi đó phường lại yêu cầu đặt theo combo, trong combo cũng không có mặt hàng tôi cần", chị bức xúc.

"Thiết nghĩ, chính quyền cần cho người dân đặt hàng online trực tiếp từ kênh siêu thị không cần qua phường và các lực lượng công an, bộ đội, hội phụ nữ tổ dân phố, phường sẽ đến nhận từ siêu thị và chuyển thẳng đến nhà dân. Như vậy sẽ nhanh chóng, hợp lý tránh quá tải", chị nói.

qua tai don hang di cho ho anh 3

Nhiều người cho rằng nên cho phép đặt hàng trực tiếp từ siêu thị và lực lượng địa phương sẽ hỗ trợ lấy hàng từ siêu thị và giao đến từng hộ dân. Ảnh: Phương Lâm.

Chị Trần Hải Yến, Bí thư đoàn phường Linh Trung (TP Thủ Đức) cho biết từ 23/8, đoàn phường sẽ đảm nhận nhiệm vụ “đi chợ hộ” cho người dân. Mỗi lần đăng ký mua, người dân được chọn 2 “combo” và được hỗ trợ 2 lần mua/tuần.

"Đến nay phía phường, siêu thị vẫn phối hợp song song với nhau, không có tình trạng quá tải đơn hàng. Ngày 25/8, chúng tôi giao nhận được khoảng 360 đơn hàng, ngày hôm nay khoảng 200 đơn hàng", chị nói.

Một số hệ thống đặt hàng của các tổ dân phố, phường quá tải so với nhu cầu người dân, do đó nhiều phường, xã đã linh hoạt các cách thức đặt hàng. Cụ thể, tại chung cư Sun Avenue (TP Thủ Đức) người dân chung cư đặt mua thực phẩm qua siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nhân viên cửa hàng sẽ soạn hàng theo đơn và bảo vệ toà nhà trực tiếp mang đi giao tại căn hộ.

Ban quản lý chung cư Feliz En Vista (phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức) cũng cho biết hiện nay đơn hàng tiếp tục tăng mạnh dẫn đến tình trạng nhân sự tại phường không đủ để đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân.

Do đó, ban quản lý chung cư đã thông báo link mua hàng của siêu thị Co.opmart đẻ giảm bớt tình trạng quá tải của UBND phường. "Hiện tất cả các siêu thị trên địa bàn phường đều đang bị quá tải, ban quản lý sẽ tiếp tục làm việc với các hệ thống siêu thị khác để cung cấp thông tin chợ đến cư dân", ban quản lý chung cư cho biết.

Bị chê giá cao, nhiều siêu thị ở TP.HCM sửa combo 'đi chợ hộ'

Sau phản ánh của nhiều người dùng về mức giá cũng như các danh mục hàng hóa trong combo chưa hợp lý, một số siêu thị đã thiết kế thêm combo cụ thể, đa dạng hơn.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm