Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đón đợt rét lớn nhất 30 năm, Bắc Kinh hủy nhiều chuyến bay

Đợt không khí lạnh lớn nhất trong 3 thập kỷ mang theo tuyết đầu mùa và nhiệt độ hạ xuống mức -8 độ C khiến nhiều chuyến bay tại Bắc Kinh buộc phải hủy bỏ.

Bắc Kinh đón đợt tuyết đầu tiên trong mùa đông vào hôm 21/11 trong khi cơ quan dự báo thời tiết nước này cho biết đợt không khí lạnh nhất trong vòng 30 năm qua sẽ kéo dài từ ngày hôm nay đến 27/11, SCMP đưa tin. 

Theo thông báo từ sân bay quốc tế Bắc Kinh, hàng chục chuyến bay xuất phát và hạ cánh tại đây buộc phải hủy bỏ do thời tiết lạnh. Chính quyền Bắc Kinh cũng đình chỉ 19 tuyến đường của xe buýt. Một số trục đường nối liền khu vực trung tâm thủ đô với các vùng ngoại ô đã bị cấm do tuyết phủ kín. 

Trung Quoc huy chuyen bay vi ret ky luc anh 1
Đợt không khí lạnh lớn nhất trong vòng 30 năm qua tại Trung Quốc khiến nhiều chuyến bay tại Bắc Kinh buộc hủy. Ảnh: SCMP. 

Dự báo thời tiết nước này cho biết mức nhiệt cao nhất trong ngày 21/11 là 0 độ C, trong khi mức thấp nhất có thể xuống tới -8 độ C. Tuyết bắt đầu rơi từ ngày 20/11 sau một ngày mưa phùn. Nhiệt độ cao nhất từ 22/11 đến 25/11 là -2 độ C.

Đợt rét kỷ lục quét qua nhiều khu vực phía bắc của Trung Quốc. Nhiệt độ được dự báo sẽ tiếp tục giảm khoảng 6 đến 10 độ C trong thời gian tới.

Các tỉnh miền Trung và miền Đông của Trung Quốc, bao gồm Thiểm Tây, Hà Nam, An Huy, Hồ Bắc và Hồ Nam cũng được dự báo sẽ trải qua một đợt không khí lạnh lớn, với mức nhiệt giảm mạnh. Một số khu vực có thể giảm 16 độ C. 

Zhou Bing, làm việc tại Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc, giải thích biến động nhiệt độ hiếm thấy nói trên là do sự kết hợp của hiện tượng La Nina (nước biển lạnh bất thường) và biến đổi khí hậu toàn cầu. Ông cho hay Trung Quốc cần phải sẵn sàng đối phó với các hiện tượng thời tiết cực đoan hơn trong mùa đông.

Nhịp sống đảo lộn trong giá rét kỷ lục ở Trung Quốc

Sông hồ đóng băng, gió thổi mạnh và tuyết phủ trắng nhiều vùng ở Trung Quốc những ngày qua, khiến mọi hoạt động đều bị ngưng trệ.

Đông Á chìm trong đợt lạnh kỷ lục

Một đợt lạnh kỷ lục đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn khu vực Đông Á, khiến nhiệt độ ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ sụt giảm nghiêm trọng.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới