Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Đớn đau nhất là khi tôi buộc phải vượt qua 3 lần sẩy thai'

Julie thường chịu đựng nỗi đau trong im lặng, không chia sẻ với ai, kể cả chồng, mẹ hoặc chị gái. Cô không nghĩ rằng họ sẽ hiểu được tâm trạng của cô lúc này.

Zing trích dịch bài đăng từ South China Morning Post, đề cập đến câu chuyện 3 lần liên tiếp mang thai không thành công của một người phụ nữ ở Hong Kong.

Từ năm 2010 đến 2013, Julie Sajnani Nandwani bị sẩy thai 3 lần. Người mẹ 39 tuổi hai con cho biết nỗi đau của cô không thể diễn tả thành lời. Lần sẩy thai thứ 3 của Julie là ngay trong phòng vệ sinh ở trường học của con trai. Lúc đó, Julie đang đợi đón con trai ở trường, còn chồng cô đi công tác xa.

Julie thường chịu đựng nỗi đau trong im lặng, không chia sẻ với ai, kể cả chồng, mẹ hoặc chị gái. Cô không nghĩ rằng họ sẽ hiểu được tâm trạng của cô lúc này.

nguoi me 3 lan say thai anh 1

Sẩy thai là nỗi đau không lời nào diễn tả được của người mẹ. Ảnh: iStock.

Thống kê của Mayo Clinic of Rochester (bang Minnesota, Mỹ) cho thấy 10-20% các ca mang thai kết thúc bằng sự cố sẩy thai.

Theo bác sĩ Lucy Lord - người đã chăm sóc cho Julie trong thời gian cô mang bầu đứa con thứ hai - ngay cả khi phụ nữ đang trong thời kỳ sinh sản tốt nhất, cứ 1 trên 10 bà bầu bị sẩy ở tuần thứ 6 đến tuần thứ 20 của thai kỳ.

"Khi bạn gần 35 tuổi, tỷ lệ này sẽ tăng lên là 1/7. 5 năm sau, con số sẽ là gần 1/2", bà nói.

Bác sĩ Lucy cũng cho biết có lẽ Hong Kong đang tụt hậu khoảng 20-30 năm so với các thành phố khác trong việc phản ứng với những vụ sẩy thai.

Mở lòng sẻ chia

Sau lần sẩy thứ 3, Julie bắt đầu mở lòng sẻ chia về kinh nghiệm đối mặt với hoàn cảnh. Cô cũng mời những bà mẹ khác đưa ra lời khuyên cho tình huống không may này. Một người đã giới thiệu Julie bộ môn yoga để giúp cô cân bằng tinh thần.

Năm 2018, Julie viết một bài đăng của về những lần sẩy thai trong quá khứ trên một diễn đàn dành cho các bà mẹ. Bất ngờ, cô nhận được một loạt các bình luận ủng hộ tích cực.

“Bằng cách nào đó, chúng tôi đều cảm thấy thoải mái hơn khi biết mình không cô độc”, cô nói.

nguoi me 3 lan say thai anh 2

Julie hạnh phúc bên chồng và hai con. Nhưng trong thâm tâm, cô vẫn chưa hoàn toàn bình phục sau 3 lần mang thai không thành công. Ảnh: FBNV.

Tuy nhiên, Julie thừa nhận cô vẫn chưa hoàn toàn bình phục. Cô vẫn giữ lại ảnh siêu âm của những lần mang thai không thành công, dù chưa một lần mở ra xem lại.

“Tôi vẫn đau buồn theo cách riêng của mình. Nỗi đau vẫn còn đọng lại đâu đó bên trong tôi”, cô cho biết.

Mãi đến khi đọc được bài đăng về vụ sẩy thai của cặp vợ chồng danh ca John Legend, Julie mới cảm thấy bớt cô đơn phần nào.

Ngày 30/9, John và vợ anh, siêu mẫu Chrissy Teigen, chia sẻ trên mạng xã hội về việc đứa con thứ 3 của họ qua đời do thai chết lưu. Trước đó 3 ngày, người mẹ 34 tuổi phải nhập viện do biến chứng thai kỳ và ra máu quá nhiều.

Sau sự cố mất con trai, Chrissy đăng một loạt ảnh đen trắng về trải nghiệm đau đớn mà cô và gia đình phải trải qua, từ lúc nhập viện cho đến khi nhận hung tin, rồi nhận xác con trên tay. Cặp vợ chồng âu yếm gọi đứa con kém may mắn là Jack và ôm chặt cậu bé vào lòng.

Bạn bè và những người theo dõi bày tỏ sự cảm thông và ủng hộ dành cho John và Chrissy, nhưng cũng có những bình luận thắc mắc vì sao cặp vợ chồng lại quyết định chụp ảnh và lưu lại sự mất mát này trên mạng xã hội.

Và Julie đã chọn phe ủng hộ hành động của Chrissy. “Mỗi người mẹ có cách riêng để vượt qua nỗi đau”, cô nói.

Theo bác sĩ Lucy, không có cách bày tỏ nỗi mất mát nào được coi là "chuẩn". Vì vậy, bà kêu gọi mọi người hãy thể hiện sự khoan dung hơn với những người phụ nữ trải qua thời kỳ đau đớn này. Họ cần hiểu rằng phản ứng của mỗi bà mẹ mất con là hoàn toàn khác nhau.

Không phải lỗi của người mẹ

Trong các buổi thăm khám, Lucy thường giải thích cho bệnh nhân của mình lý do vì sao họ bị sẩy thai để giúp họ đối phó với nỗi đau. Trong đó, tuổi của mẹ là yếu tố gây sẩy thai cao nhất.

Đến 30 tuổi, khoảng 8% các trường hợp mang thai bị sẩy; từ 30-34 tuổi, tăng lên 12%; từ 35-37 tuổi, 16%; từ 38-39, 22%; từ 40-41, 33%; từ 42-43, 45%; và từ 44 trở lên, đến 60%.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy yếu tố di truyền chiếm một nửa số ca sẩy thai. “Khoảng 90% những ca mang thai không thành công đó đều mang một số lượng gen bất thường”, bác sĩ Lucy cho biết.

“Điều đó làm giảm cảm giác tội lỗi cho những người mẹ rất nhiều, bởi nó là bằng chứng tuyệt đối cho thấy phụ nữ không thể làm gì được hơn. Ngay từ thời điểm thụ thai, đứa trẻ đó đã không thể sống sót”.

Lucy cũng nhấn mạnh rằng, trừ phi các bà mẹ uống thuốc kích thích phá thai, “thật khó để họ tự mình làm mất con”. Sẩy thai tự nhiên là chuyện khó lường trước được và không phải lỗi của họ.

'Sao lại là con tôi' - nỗi đau của người mẹ bị sẩy thai

Sự tổn thương và nỗi ám ảnh luôn bám theo những người phụ nữ từng bị sẩy thai. Thậm chí, họ còn sinh lòng đố kỵ đối với các bà mẹ dễ mang bầu.

Hồng Chang

Bạn có thể quan tâm

Đời sống