Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đôi vợ chồng đòi thừa kế 2 căn nhà của hàng xóm ở Australia

Barbara Murphy cam kết sẽ để lại toàn bộ tài sản cho hàng xóm vì họ đã chăm sóc bà. Thế nhưng, bà bất ngờ thay đổi di chúc không lâu trước khi chết.

Trước khi qua đời vào năm 2015 ở tuổi 83, Barbara Murphy đã hứa chia tài sản trị giá 40 triệu USD cho hàng xóm của bà - cặp vợ chồng David Moore và Dee Andreasen. Tuy nhiên, trên thực tế, họ chỉ được nhận 25.000 USD.

Hồi còn sống, Murphy ngụ tại căn nhà số 68 đường Louisa ở vùng ngoại ô Birchgrove (Australia). Bà cũng là chủ căn nhà số 66 cho thuê nằm bên cạnh. Chúng đều có tầm nhìn thẳng ra sông Parramatta và Cảng Sydney.

Năm 2015, hai căn nhà trị giá khoảng 12 triệu USD. Hiện nay, con số đã lên tới 40 triệu USD, gấp hơn 3 lần.

thua ke tu hang xom anh 1

Hai căn nhà của bà Barbara Murphy. Ảnh: news.com.au.

Murphy chơi thân với cặp vợ chồng Moore và Andreasen sống ở nhà số 70. Ngôi nhà của họ được mua từ năm 1999 và được mệnh danh là “địa điểm xấu nhất trên con phố đẹp nhất”. Vì vậy, họ muốn cải tạo và mở rộng để bán kiếm lời.

Khi biết được ý định của hàng xóm, Murphy nói rằng bà sẽ rất đau lòng nếu công trình của họ chắn mất tầm nhìn ra biển của bà. Nếu cặp vợ chồng thay đổi quyết định, đồng thời chăm sóc bà đến khi qua đời, Murphy cam kết sẽ để lại toàn bộ tài sản của bà cho họ.

Murphy rất sợ vào viện dưỡng lão. Từ lâu, bà sống một mình vì không có con cái hay người thân. Bà chỉ còn hai anh chị ruột sống ở vùng cực bắc bang New South Wales - cách bà gần 700 km.

Thuận theo mong muốn của Murphy, hai vợ chồng không sửa nhà nữa. Họ cũng chăm sóc cụ bà hàng xóm rất cẩn thận. Theo lời kể của Moore, Murphy thường dành những lời tốt đẹp nhất cho họ, như “Tôi biết mình có thể tin tưởng hai người”, “Thật tuyệt khi có hai vợ chồng sống cạnh nhà tôi”...

“Tôi sẽ viết trong di chúc rằng khối tài sản sẽ thuộc về ông và Andreasen sau khi tôi lìa đời. Hai người có thể tùy ý làm gì với chúng cũng được, nhưng nếu cải tạo thì đừng làm mất tầm nhìn ra cảng nhé”, Moore chia sẻ lại lời Murphy đã nói tại phiên tòa mới đây.

thua ke tu hang xom anh 2

Khu bất động sản hướng cảng đắt giá dọc đường Louisa (khu Birchgrove, bang New South Wales). Ảnh: Realestate.

Tuy nhiên, một năm trước khi qua đời, Murphy bất ngờ cập nhật lại bản di chúc của mình. Bà đổi ý và để lại toàn bộ tài sản cho anh chị ruột. Nếu bà sống lâu hơn họ, số tiền sẽ được quyên góp cho hai bệnh viện ở Sydney.

Moore và Andreasen chỉ phát hiện ra sau khi Murphy qua đời vào năm 2015. Tức giận vì bị lừa suốt nhiều năm qua, hai vợ chồng thuê luật sư và khởi kiện vụ án.

Ngay cả anh chị ruột của Murphy cũng không biết về khoản thừa kế này. Người chị gái cho biết từ lâu, em gái mình đã nói sẽ chuyển giao hai ngôi nhà cho hàng xóm. Còn anh trai Murphy tỏ ra không quan tâm đến khối tài sản này vì không rõ giá trị của nó.

Thế nhưng, khi Moore đến tìm gặp và đề nghị họ nhường quyền thừa kế, anh chị của Murphy đều từ chối. Tuy nhiên, cả hai đều đã ngoài 80 khi vụ kiện bắt đầu. Trong thời gian tố tụng nhiều năm qua, anh chị của Murphy đã lần lượt qua đời.

Cuối cùng, sau khi xem xét kỹ vụ kiện, Tòa án tối cao New South Wales quyết định bàn giao hai ngôi nhà cho vợ chồng nhà Moore trong phiên tòa mới nhất.

Bất ngờ nhận khoản thừa kế lớn từ hàng xóm đã mất

Nhờ công chăm sóc cụ bà hàng xóm suốt 30 năm, ông Xu nhận được 1 triệu nhân dân tệ sau khi người này qua đời, dù ông không phải người thừa kế hợp pháp.

Hồng Chang (Theo news.com.au)

Bạn có thể quan tâm

Đời sống