Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đổi vị với mắm Thái chay mùa Vu Lan

Mách bạn cách làm một món chay đầy đủ dinh dưỡng, có thể ăn kèm cơm nóng, bún, bánh mì… mà không ngấy.

Độc giả Ngọc Triều chia sẻ công thức làm món mắm Thái chay lạ miệng, đổi mới thực đơn cho dịp Vu Lan.

mam Thai chay anh 1

Nguyên liệu

  • 2 kg dưa leo
  • 2 trái đu đủ
  • 400 g củ cải muối
  • Một trái dứa
  • 3 củ cà rốt
  • Một trái ớt sừng
  • Một củ gừng
  • 1/2 chén thính gạo
  • Gia vị: muối, đường, mắm chay, đậu phộng

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

mam Thai chay anh 2
  • Cà rốt, đu đủ bào sợi.
  • Dưa leo bỏ ruột thái dày 0,2 cm.
  • Củ cái muối thái sợi, ngâm nước cho nhạt bớt, tất cả cho vào túi vải vắt kiệt nước, phơi hoặc sấy cho ráo.
  • Gừng thái sợi mịn, ớt thái nhỏ.

Bước 2: Trộn rau củ

  • Cho phần rau củ đã sơ chế vào một chiếc thau nhỏ, thêm 600 g đường, dùng tay trộn đều cho đường tan hết, sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh cho rau củ được giòn hơn.

Bước 3: Chiên dứa, xào mắm chay

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo một muỗng dầu ăn, cho dứa cắt miếng vào chiên vàng 2 mặt. Sau đó lấy dứa ra cắt thành sợi dài.
  • Cho tiếp 200 g mắm chay vào chảo vừa chiên dứa để xào mắm. Nêm gia vị theo công thức: 100 g đường, nửa muỗng canh bột ngọt rồi đảo đều đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để cho mắm nguội hẳn.

Bước 4: Hoàn thiện

mam Thai chay anh 3

  • Lấy phần rau củ bảo quản từ trong ngăn mát tủ lạnh ra, cho phần thơm đã chiên, ớt sừng vào, thêm mắm chay và trộn đều.
  • Cuối cùng, cho đậu phộng và thính theo khẩu vị.
  • Cất hộp kín, bảo quản tủ mát được 2-3 tuần.

Món cải ngọt và đậu hũ chiên giòn cho mùa Vu Lan

Dịp lễ Vu Lan, tín đồ ẩm thực không thể bỏ qua những công thức làm món chay đơn giản mà hấp dẫn.

Làm bánh tráng chay chiên giòn cho ngày Vu Lan

Mùa Vu Lan báo hiếu là thời điểm nhà nhà chuẩn bị mâm cơm chay để cúng gia tiên. Bạn có thể tự tay hoàn thành món chay hấp dẫn, lạ vị chỉ với 40 phút.

Báo Tây ca ngợi nước mắm Việt Nam

Theo CNN, nước mắm được ví như linh hồn ẩm thực Việt và là gia vị dân tộc không thể thiếu trong mỗi món ăn.

Thu Ngân

NVCC

Bạn có thể quan tâm