Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đối tượng ngộ độc ma túy thế hệ mới ngày càng trẻ hóa

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết thời gian gần đây, ngày nào trung tâm cũng tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc ma túy đến cấp cứu.

Bệnh nhân đến viện chủ yếu là người trẻ. Nhiều ca ngộ độc những loại ma túy mới (ma túy tổng hợp) như amphetamin và các chất cùng loại, cỏ Mỹ, lá khát, cần sa, ma túy dạng thấm (LSD)...

Có những bệnh nhân có biểu hiện dùng ma túy thế hệ mới nhưng xét nghiệm âm tính với ma túy. BS. Nguyễn Trung Nguyên phân tích. Ngày càng có quá nhiều loại ma túy mới xuất hiện, núp bóng dưới nhiều loại thuốc, trò chơi mà không dễ nhận biết. Vì thế, các bậc phụ huynh luôn cần để mắt tới con trẻ, kịp thời phát hiện những bất thường, phòng nguy cơ con bị lừa, bị dụ dỗ dùng các chất gây nghiện nguy hiểm.

ngo doc ma tuy anh 1
Bệnh nhân cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Mới đây, trung tâm tiếp nhận một bệnh nhân 41 tuổi ở Hà Nội với các dấu hiệu ngộ độc ma túy cấp. Mặc dù không thừa nhận sử dụng ma túy, bệnh nhân có các biểu hiện rõ ràng của ngộ độc ma túy cấp. Theo người nhà bệnh nhân, sau khi hút thuốc lào tại quán nước vỉa hè, bệnh nhân bỗng co giật, bất tỉnh, tăng tiết nước bọt, tím tái, được người dân xung quanh phát hiện đưa đến trung tâm.

Trước đó, tháng 4/2019, Trung tâm Giám định ma túy, Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) vừa phát hiện ra một chất ma túy mới trong một số mẫu vật thuốc lá điện tử và thuốc lào. Đây là mẫu giám định theo yêu cầu của một số nhà trường và phụ huynh trên địa bàn Hà Nội đề nghị phân tích các mẫu nghi ma túy thu được của học sinh, sinh viên.

BS. Nguyễn Trung Nguyên cho biết, trước đây các ca nhập viện vì ma túy biểu hiện chủ yếu là loạn thần, ảo giác, kích thích không ghi nhận tử vong, nhưng giờ bệnh nhân nặng hơn, hôn mê, co giật, loạn nhịp tim, huyết áp, đe dọa tính mạng. Có một đặc điểm chung của các ca ngộ độc ma túy thế hệ mới khi vào viện là hầu như họ đều bị ngộ độc nặng kèm ảo giác. Đa phần trường hợp này đều không hợp tác điều trị với nhân viên y tế, thậm chí có trường hợp còn mang theo hung khí, đe dọa nhân viên y tế và mọi người xung quanh.

Sử dụng ma túy đá - con đường ngắn nhất đến bệnh tâm thần Chặng đường từ sử dụng ma túy đá đến việc bị bệnh tâm thần đang càng lúc càng ngắn hơn và đặc biệt nguy hại với độ tuổi thanh thiếu niên.

https://suckhoedoisong.vn/doi-tuong-ngo-doc-ma-tuy-the-he-moi-ngay-cang-tre-hoa-n157806.html

Theo Minh Hoàng / Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe