Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đội trưởng thanh tra giao thông bất ngờ nhận tội hối lộ

Làm đơn kêu oan nhưng trong phiên tòa sáng nay, bị cáo Duy bất ngờ thừa nhận hành vi nhận hối lộ của mình. Duy nói không nhận 2,8 tỷ như cáo trạng quy kết.

Sáng 19/10, Toà Cấp cao tại TP.HCM mở phiên xử phúc thẩm với gần chục bị cáo nguyên là cán bộ Thanh tra giao thông (TTGT) thuộc Sở Giao thông Vận tải TP Cần Thơ về tội Nhận hối lộ.

Bị cáo Đoàn Vũ Duy (39 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội TTGT Bình Thủy (TP Cần Thơ) đã thừa nhận hành vi Nhận hối lộ. Bị cáo cho rằng tiền hối lộ không nhiều như bản án 2,8 tỷ đồng

Trước đó ở phiên xử sơ thẩm hồi tháng 7, TAND TP Cần Thơ tuyên các bị cáo liên quan đến vụ án thấp nhất 7 năm tù, cao nhất là chung thân. Sau đó, họ làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Riêng Đoàn Vũ Duy (39 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội TTGT Bình Thủy lĩnh án chung thân) kêu oan cho rằng bản thân không nhận hối lộ như bản án quy kết.

Nhan hoi lo anh 1
Bị cáo Duy (áo xanh, bên phải hàng đầu) thừa nhận việc nhận hối lộ. Ảnh: Minh Anh. 

Trong phiên toà sáng nay (19/10), bị cáo Trần Tường An (39 tuổi, quận TP Cần Thơ, lĩnh 7 năm tù) bất ngờ xin rút đơn kháng cáo.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Đoàn Vũ Duy bất ngờ thừa nhận việc nhận hối lộ từ các doanh nghiệp, nhà xe. "Nhưng bị cáo không nhận số tiền hối lộ (khoảng 2,8 tỷ đồng) như cáo trạng", Duy nói.

Bị HĐXX thẩm vấn, bị cáo An và Nguyễn Văn Cần (30 tuổi, lĩnh 20 năm tù về tội môi giới hối lộ) - hai người bị cáo buộc đã giúp sức đắc lực cho Duy trong việc nhận hối lộ - thừa nhận đã nhận tiền của các doanh nghiệp, nhà xe và chuyển bằng tiền mặt hoặc qua số tài khoản cho Duy.

Cần khai đã chuyển thông qua An cho Duy số tiền khoảng 2,7 tỷ đồng. Còn bị cáo An khai, bản thân không nhớ đã nhận và chuyển cho Duy bao nhiêu vì sự việc diễn ra nhiều lần.

“Bị cáo nhận tiền từ Cần và chuyển cho Duy bằng bao thơ”, An khai tại phiên toà. Còn Cần nói: "Bản thân bị cáo không có mâu thuẫn với An và Duy nên những lời khai tại cơ quan điều tra và phiên toà đều là sự thật'.

Trong sáng nay, phiên xử tiếp tục vào phần tranh tụng. Theo cáo trạng, cuối tháng 7/2016, cảnh sát bắt quả tang Lý Hoàng Minh (32 tuổi, nguyên Đội phó Thanh tra Giao thông TP Cần Thơ) nhận hối lộ của doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ. Sau Minh, các cán bộ Võ Hoàng Anh, Đoàn Vũ Duy, Dương Minh Tâm, Trần Lập Pháp, Hồ Công Thiện và hai "cò" là Trần Tường An và Nguyễn Văn Cần lần lượt sa lưới pháp luật.

Qua điều tra, từ năm 2013 đến 2016, 7 Thanh tra Giao thông nói trên đã cấu kết với Cần, An thoả thuận với nhiều doanh nghiệp, nhà xe để không bắt hoặc bắt nhưng phạt với các lỗi nhẹ khi vi phạm luật giao thông.

Hàng tháng hoặc mỗi lần vi phạm, các doanh nghiệp và cá nhân giao nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản cho các cán bộ Thanh tra Giao thông, với số tiền ít nhất là 1 triệu đồng/tháng, nhiều nhất là 28 triệu đồng/tháng.

Thông qua Cần và An, Duy đã nhận hối lộ 2,8 tỷ đồng của 57 tổ chức, cá nhân. Cần sử dụng 6 tài khoản, nhận hối lộ số tiền 2,73 tỷ đồng giúp cho Duy và nhiều Thanh tra Giao thông khác. An sử dụng 2 tài khoản và nhận tiền mặt giúp cho Duy, tổng cộng 349 triệu đồng.

Bị cáo Hoàng Anh nhận 542 triệu đồng, Tâm nhận hơn 400 triệu đồng, Minh nhận 230 triệu đồng, Pháp nhận 47,5 triệu đồng, Lưu nhận 26 triệu đồng, Thiện nhận 25 triệu đồng… Tổng số tiền các bị cáo đã nhận là 4 tỷ đồng. Trong đó, Đoàn Vũ Duy nhận hối lộ hơn khoảng 2,8 tỷ đồng

Mức án cấp sơ thẩm tuyên:

1/ Đoàn Vũ Duy (39 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội TTGT Bình Thủy: chung thân

2/ Dương Minh Tâm (37 tuổi), nguyên Phó chánh TTGT: 10 năm tù

3/ Võ Hoàng Anh (35 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội TTGT Ninh Kiều: 15 năm tù

4/ Nguyễn Trần Lưu (40 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội TTGT Thốt Nốt: 7 năm tù

5/  Trần Lập Pháp (31 tuổi), nguyên cán bộ Đội TTGT quận Cái Răng: 7 năm tù

6/ Hồ Công Thiện (40 tuổi), nguyên Phó đội trưởng TTGT huyện Phong Điền: 7 năm tù

7/ Lý Hoàng Minh (32 tuổi), nguyên Đội phó TTGT TP Cần Thơ: 9 năm tù

8/ Trần Tường An (39 tuổi, quận TP Cần Thơ): 7 năm tù

9/ Nguyễn Văn Cần (30 tuổi, ngụ Vĩnh Long, môi giới hối lộ) 20 năm tù

Nhóm thanh tra giao thông nhận hối lộ tiền tỷ kháng cáo, xin giảm án

7 bị cáo là cán bộ TTGT (thuộc Sở GTVT TP Cần Thơ) bị cáo buộc nhận hối lộ 4 tỷ đồng vừa có đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm