Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đổi tiền mới sát Tết: Phí tăng, khan mệnh giá nhỏ

Phí đổi tiền mới mệnh giá trên 10.000 đồng hiện được các đầu mối đưa ra mức phí 10-15%, trong khi đó, các đầu mối cũng khẳng định rất hiếm tiền mệnh giá dưới 5.000 đồng để đổi.

Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2018. Cũng như mọi năm, nhu cầu đổi tiền mới, lẻ của người dân dịp này lại tăng mạnh.

Ngân hàng nói không đổi, chợ đen báo phí 15%

Theo tìm hiểu của Zing.vn, người có nhu cầu nếu vào các phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng thương mại để đổi tiền mới phục vụ Tết Nguyên đán sẽ bị ngân hàng từ chối.

“Chủ trương ngân hàng quán triệt là không đổi tiền mới cho khách chỉ để mừng tuổi hay đi lễ chùa. Còn với tiền lẻ mệnh giá nhỏ thì thực tế ngân hàng cũng không có để đổi cho khách hàng”, chị Thu Huyền, nhân viên giao dịch một chi nhánh ngân hàng tại Tây Hồ (Hà Nội) cho biết.

Tuy nhiên, trên thị trường "chợ đen", hoạt động đổi tiền mới vẫn được thông báo rộng rãi, công khai trên nhiều trang mạng xã hội.

Tại các hội, nhóm lớn, các thông báo kiểu “đổi tiền lẻ, tiền mới giá rẻ nhất”, “đổi tiền lẻ số lượng lớn” hay “đổi tiền lẻ bao nhiêu cũng có”… được đưa ra công khai. Thậm chí, hình ảnh những cọc tiền, thếp tiền mới còn nguyên seri cũng được các đầu mối chụp hình tung lên mạng để mời chào.

Doi tien moi sat Tet: Phi tang, khan menh gia nho hinh anh 1
Các dịch vụ đổi tiền mới được thông báo rộng rãi trên chợ đen và mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình.

Một đầu mối rao đổi tiền mới với cam kết “giá rẻ nhất” cho biết tỷ lệ quy đổi tiền mới khoảng 10-15% tùy từng mệnh giá.

Cụ thể, mỗi thếp tiền gồm 100 tờ mệnh giá 10.000 đồng phí đổi sẽ là 100.000 đồng, tương đương người đổi sẽ phải chi 1,1 triệu đồng để lấy 1 triệu đồng tiền mới. Với tiền mệnh giá 20.000 đồng phí đổi là 130.000 đồng và mệnh giá 50.000 đồng phí đổi là 25.000 đồng. Các thếp tiền đều được cam kết mới 100% chưa qua sử dụng và còn nguyên seri.

Nếu khách hàng có nhu cầu đổi lẻ không theo thếp, phí đổi xé nhỏ sẽ đắt hơn rất nhiều như tiền mệnh giá 50.000 đồng phí đổi sẽ là 150.000 đồng cho mỗi 1 triệu; tiền mệnh giá 20.000 đồng phí sẽ là 120.000 đồng/triệu. Theo lý giải từ đầu mối này, làm như vậy cũng là để khuyến khích khách hàng đổi tiền theo thếp chứ không xé nhỏ.

Khi được hỏi về số lượng có thể cung cấp, đầu mối này cho biết khách hàng cần phải chốt chắc chắn số lượng khi đó đầu mối mới có thể biết có đủ tiền đổi hay không vì đang "cháy hàng".

“Cứ chốt cho em chắc chắn số lượng để tính, chứ mình không dám nhận trước vì đang cháy sạch luôn”, đầu mối này cho hay. Đầu mối này cũng cho biết nếu không đổi sớm chỉ một vài ngày nữa phí đổi sẽ tăng lên vì nhu cầu người đổi tiền ngày càng nhiều.

Khan hiếm tiền lẻ dưới 5.000 đồng

Khi được hỏi tới tiền mệnh giá nhỏ dưới 5.000 đồng, đầu mối trên cho biết không nhận đổi tiền lẻ mệnh giá nhỏ vì không có nguồn cung.

Doi tien moi sat Tet: Phi tang, khan menh gia nho hinh anh 2
Các đầu mối đều khẳng định tiền mệnh giá nhỏ đang rất khan hiếm và có phí đổi "cắt cổ". Ảnh minh họa: A. Tuấn.

Một đầu mối khác cũng khẳng định rất khó để tìm tiền mệnh giá nhỏ mà còn mới nguyên seri hiện nay, nếu có phí đổi cũng “cắt cổ”.

“Tiền 10.000 đồng trở lên mới nguyên seri, em muốn bao nhiêu anh cũng có, nhưng bên anh chỉ nhận đổi theo thếp không nhận xé nhỏ. Còn tiền lẻ thì thời buổi này lấy đâu ra hả em, em cứ hỏi 10 chỗ, không có chỗ nào đảm bảo cho em tiền lẻ mới nguyên seri đâu”, đầu mối này khẳng định.

Một số đầu mối cho biết có tiền mệnh giá nhỏ dưới 5.000 đồng nhưng số lượng có hạn và phí đổi cũng trên dưới 30%. Cụ thể, tiền mệnh giá 5.000 đồng phí đổi sẽ là 1,2 triệu đổi 1 triệu; tiền 2.000 đồng phí đổi là 1,25 triệu và tiền mệnh giá 1.000 đồng là 1,35 triệu đổi 1 triệu. Ngoài ra, không có tiền mệnh giá dưới 500 đồng mới.

Nhiều đầu mối khác cũng cho biết hầu hết chỉ còn lại tiền mệnh giá trên 10.000 đồng với phí đổi dao động trong khoảng 10-20%, còn lại không có tiền mệnh giá nhỏ như 100 đồng; 200 đồng và 500 đồng.

Tiền lẻ, mới không phải để mừng tuổi, cúng bái

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã liên tiếp phát đi chủ trương chỉ cung ứng tiền lẻ, tiền mới để phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân trong dịp Tết nguyên đán, chứ không phải để phục vụ nhu cầu mừng tuổi, lễ chùa… Đồng thời NHNN cũng quán triệt xử nghiêm hoạt động kinh doanh tiền mới, lẻ trái phép và xử lý kỷ luật ngay cán bộ lợi dụng đổi tiền mới, tiền lẻ lấy phí trục lợi.

Doi tien moi sat Tet: Phi tang, khan menh gia nho hinh anh 3
NHNN đảm bảo cung ứng đủ tiền lẻ, tiền mới phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân. Ảnh minh họa: Trương Khởi.

Trong một cuộc họp báo thông tin về hoạt động cung ứng tiền mặt cho dịp Tết Nguyên đán 2018, Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã cho biết NHNN vẫn in tiền lẻ phục vụ nhu cầu thanh toán chính đáng của người dân, nhưng không ủng hộ những nhu cầu tiền lẻ không chính đáng như lễ chùa, cúng bái...

“Trách nhiệm của tiền mệnh giá nhỏ là để lưu thông thanh toán chứ không phải để mừng tuổi hay là đi lễ chùa, cúng bái...”, Phó thống đốc khẳng định.

Trao đổi với Zing.vn, bà Lê Thị Thúy Sen, Phó Vụ trưởng Vụ truyền thông NHNN, cho biết trách nhiệm của NHNN là cung ứng tiền mặt, các mệnh giá tiền để đáp ứng nhu cầu thanh toán của nền kinh tế trong bất kỳ dịp nào chứ không chỉ riêng dịp Tết nên NHNN luôn đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt của người dân.

Về các trường hợp có hoạt động kinh doanh, trục lợi từ đổi tiền lẻ, tiền mới, bà Sen cho biết đây là hành động vi phạm quy định của pháp luật. Cơ quan điều tra Công an và các đơn vị liên quan sẽ tiến hành điều tra và xử lý nếu phát hiện vi phạm.

Cán bộ lợi dụng đổi tiền lẻ, mới dịp Tết sẽ bị xử lý

Ngân hàng Nhà nước đã có quán triệt xử nghiêm kinh doanh tiền mới, lẻ trái phép và xử lý kỷ luật ngay cán bộ lợi dụng đổi tiền mới, tiền lẻ lấy phí trục lợi.

'Trách nhiệm của tiền 100 đồng không phải ủng hộ những việc như BOT'

Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết tiền 100 đồng còn giá trị lưu hành nhưng "trách nhiệm" của nó không phải để phục vụ hay ủng hộ những việc như tại trạm BOT.

Đổi tiền lẻ sau Tết: 100.000 đồng 'ăn' 50.000 đồng

Những ngày gần đây, lượng khách đổ về các đền, chùa hành lễ tăng mạnh. Dịch vụ đổi tiền lẻ cũng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết với mức phí "trên trời".Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh