Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đối thủ sừng sỏ của Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan là những ai?

Không may mắn nổi tiếng bằng các ngôi sao võ thuật như Lý Liên Kiệt, Thành Long, Lý Tiểu Long, nhưng Đằng Điền Cương, Trần Huệ Mẫn vẫn được đánh giá cao về khả năng thực chiến.

Lý Liên Kiệt đối đầu Đằng Điền Cương Trong Tinh võ anh hùng (1994) có cảnh đối đầu của Lý Liên Kiệt và võ sĩ Nhật Bản do Đằng Điền Cương đóng rất mãn nhãn.

Thập niên 1970, 1980 tại Hong Kong các bộ phim kiếm hiệp và võ thuật rất được ưa chuộng, từ đó sản sinh ra những ngôi sao hành động hàng đầu như Lý Liên Kiệt, Thành Long, Hồng Kim Bảo, Chân Tử Đan...

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn trở thành siêu sao. Nhiều võ sư vốn có tài năng võ thuật, thậm chí đoạt giải quốc tế nhưng vì nhiều nguyên nhân mãi chỉ là diễn viên phụ hay đóng vai phản diện để rồi bị đánh và chịu thua.

"Người máy" - Chu Tỉ Lợi

Trong giới quyền vương, khả năng thực chiến của Chu Tỉ Lợi được đánh giá cao. Trong quá trình diễn đóng phim, ông lúc nào cũng phải hết sức khống chế sự ra đòn của mình nếu không muốn làm tổn thương người khác.

ngoi sao vo thuat Trung Quoc anh 1
Chu Tỉ Lợi đối đầu với Lý Liên Kiệt.

Chu Tỉ Lợi được chính ngôi sao võ thuật Hồng Kim Bảo dẫn dắt vào làng điện ảnh từ bộ phim Phi ưng Phương Đông (1987). Ông từng tham gia Sát phu, Quần long hí phụng (1989) nhiều lần là đối thủ chính của Hồng Kim Bảo. Ngoài ra, Chu Tỉ Lợi còn từng đấu với Nguyên Bưu, Thành Long.

Vai diễn ấn tượng nhất của ông là vai sĩ quan Nhật trong Tinh võ anh hùng (1994). Màn trình diễn võ thuật dài hơn 10 phút giữa Chu Tỉ Lợi và Lý Liên Kiệt là điểm sáng của phim, được Sina đánh giá là "xem 100 lần cũng không thấy chán".

"Côn nhị khúc đỏ" - Trần Huệ Mẫn

Theo Sina, giới võ thuật Trung Quốc có câu: "Quyền có Trần Huệ Mẫn, cước có Lý Tiểu Long", chỉ một đánh giá này thôi cũng đủ để chứng minh thực lực võ thuật của Trần Huệ Mẫn. Năm 1983, ông từng tham gia giải vô địch boxing thế giới và chỉ cần 35 giây để hạ gục một quyền thủ Nhật Bản.

Trần Huệ Mẫn là bạn thân của Lý Tiểu Long. Cả hai  đều rất ngưỡng mộ công phu của đối phương. Trần Huệ Mẫn sinh năm 1946 tại Hong Kong, am hiểu nhiều loại võ thuật khác nhau. Khả năng võ thuật của Trần Huệ Mẫn được rèn luyện thông qua thực chiến. Ông không chỉ làm diễn viên mà còn từng là cảnh sát và xã hội đen, lăn lộn cả hai giới hắc bạch.

Trần Huệ Mẫn vốn là cảnh sát trông coi nhà tù. Từ đó ông kết thân với nhiều thế lực ngầm trong giới xã hội đen và sau đó ông gia nhập Hội Tam Hoàng. Vì những mối liên hệ của mình, Trần Huệ Mẫn bị trục xuất khỏi lực lượng cảnh sát.

ngoi sao vo thuat Trung Quoc anh 2
Trần Huệ Mẫn là bạn thân của Lý Tiểu Long. Ông được các ngôi sao lớn tại Hong Kong nể trọng.

Trần Huệ Mẫn trong phim cũng thường thủ vai lão đại hắc bang. Thời trẻ ông thường đóng vai đầu gấu, chưa nói được 3 câu đã lao vào đánh nhau, tuy nhiên vẫn là nhân vật trượng nghĩa. Sau này có lẽ do vấn đề ngoại hình, khí chất nên ông thường vào vai phản diện bị đánh thua, phải chịu nhiều nguy hiểm.

Một số phim mà Trần Huệ Mẫn từng tham gia là Người trong giang hồ 3, Tứ đại gia tộc chi long hổ huynh đệ, Sát thủ Hồ Điệp Mộng, Truy long... Hiện tại Trần Huệ Mẫn đã ngừng đóng phim mà tập trung làm kinh doanh và trở thành ông chủ giàu có với nhiều hộp đêm ở Hong Kong.

"Quyền đạo giáo đầu" - Địch Uy

Địch Uy sinh năm 1953 tại Đài Loan. Từ nhỏ được gia đình cho đi học Bát Cực quyền và karate. Địch Uy từng là Đại Úy của quân đội Đài Loan. Ông giữ vai trò tổng sĩ quan huấn luyện karate và taekwondo cho các lực lượng vũ trang Đài Loan.

Ngoài khả năng thực chiến trong võ thuật, Địch Uy còn được công nhận là cao thủ đao thuật, kiếm thuật và côn thuật. Ông thắng nhiều giải võ thuật quốc tế.

ngoi sao vo thuat Trung Quoc anh 3
Năm 1985, Địch Uy cùng Chân Tử Đan xuất hiện trong bộ phim hành động Tình phùng địch thủ của đạo diễn Viên Hòa Bình, hai ngôi sao đã có màn quyết đấu và có cảnh Địch Uy hất bay Chân Tử Đan khỏi võ đài.

Về mặt chuyên môn võ thuật, Địch Uy được đánh giá cao hơn Lý Tiểu Long, Chân Tử Đan. Tuy nhiên ông là ngôi sao không gặp thời. Địch Uy từng là diễn viên của TVB, đóng chung với Địch Long, Khương Đại Vệ, Phó Thanh.

Sau này ông gia nhập phái Hồng gia ban của Hồng Kim Bảo, nhưng dù được Hồng Kim Bảo nâng đỡ vẫn không thể vươn tầm thành ngôi sao nổi tiếng. Hiện tại Địch Uy làm chỉ đạo võ thuật cho phim, giảng dạy cho các học viên của Hồng gia ban.

"Hồng Hưng chiến thần" - Lư Huệ Quang

Lư Huệ Quang sinh năm 1959 tại Thái Lan, là Hoa Kiều người Thái. Sau khi tham gia vào làng giải trí Hong Kong, Lư Huệ Quang gặp Thành Long. Ngôi sao võ thuật rất thán phục tài năng của Lư Huệ Quang và tuyển làm trợ lý, vệ sĩ. Thành Long khen ngợi khả năng võ thuật của Lư Huệ Quang còn tốt hơn ông.

ngoi sao vo thuat Trung Quoc anh 4
Lư Huệ Quang từng là trợ thủ đắc lực của Thành Long.

Lư Huệ Quang tham gia nhiều bộ phim mà Thành Long sản xuất như Trung Hoa anh hùng, Túy Quyền 2, Câu chuyện cảnh sát, Giờ cao điểm... Tuy nhiên sau đó, Thành Long sa thải Lư Huệ Quang và chỉ trả thêm một số tiền phụ cấp ít ỏi là 100.000 HKD. Hiện tại, Lư Huệ Quang nhờ vào các mối quan hệ của mình để đóng vai phụ trong phim như Tứ đại danh bổ, Tôi là ai, Sát phá lang 2, Thân phận đặc biệt

"Cao thủ cổ trang" - Nhậm Thế Quan

Nhậm Thế Quan xuất thân trong gia đình có truyền thống võ thuật. Ông thường xuyên đóng các phim kiếm hiệp của TVB, thế nhưng gần 70 năm  qua ông đều chỉ đóng vai phụ phản diện.

Nhậm Thế Quan từng gây ấn tượng với màn tranh cao thấp cùng Lý Liên Liệt trong Hoàng Phi Hồng, chiến đấu với "Đông Phương Bất Bại" Lâm Thanh Hà trong Tiếu ngạo giang hồ (1991), là đối thủ của Chân Tử Đan trong Thiết hầu tử.

ngoi sao vo thuat Trung Quoc anh 5
Nhậm Thế Quang cũng là diễn viên võ thuật kỳ cựu của Hong Kong.

Nhậm Thế Quan gây ấn tượng mạnh khi đóng vai cương thi công công trong Hiệp hành nữ sát. Vai diễn này được Sina đánh giá là "tạo bóng ma trong lòng khán giả". Hiện tại, Nhậm Thế Quan đã giải nghệ.

"Trời sinh thần lực" - Trâu Triệu Long

Trâu Triệu Long học Vịnh Xuân Quyền khi mới 5 tuổi. Sau này, nam diễn viên còn học Thái quyền, Taekwondo. Báo chí Trung Quốc đưa tin Trâu Triệu Long suýt đã đả thương Chân Tử Đan trên phim trường Ngòi nổ.

Chân Tử Đan nhiều lần hợp tác với Lý Liên Kiệt trong Cận Vệ Nam Trung Hải, Cha tôi là anh hùng, Vua mạo hiểm,... cả hai trình diễn nhiều màn đối chiến hấp dẫn. Anh còn được khán giả Việt Nam biết đến qua vai diễn Thường Uy trong phim Quan xẩm lốc cốc của Châu Tinh Trì.

ngoi sao vo thuat Trung Quoc anh 6
Trâu Triệu Long với những cú ra đòn nhanh mạnh thậm chí còn hơn cả Chân Tử Đan.

Sự nghiệp của Trâu Triệu Long đạt đỉnh cao và vươn ra tầm quốc tế vào năm 2000 khi anh được Hollywood mời tham gia chỉ đạo võ thuật trong bom tấn Ma trận.

Hiện tại Trâu Triệu Long vẫn thường xuyên đóng phim, anh chuyên đóng các vai phản diện có võ thuật cao cường. Trong bộ phim Phong thần diễn nghĩa 2019 đang phát sóng, Trâu Triệu Long đóng Trụ Vương.

"Đại sư huynh" - Lâm Quốc Bân

Lâm Quốc Bân sinh năm 1960 ở Hong Kong, là võ sư kiêm diễn viên hành động. Ông gia nhập Thành gia ban, nhóm các diễn viên đóng thế và võ sĩ do Thành Long gây dựng. Lâm Quốc Bân  từng đóng Trung Hoa đổ hiệp, Thử đảm uy long, Vua phá hoại, Tân anh hùng bản sắc, Đổ thánh 2...

Ông chuyên đóng các nhân vật phản diện mặt mũi ngay thẳng nhưng là ngụy quân tử. Mới đây, ông hợp tác cùng Chân Tử Đan, Tạ Đình Phong trong tác phẩm mới có tên là Lửa giận.

ngoi sao vo thuat Trung Quoc anh 7
Lâm Quốc Bân đóng phim với Châu Tinh Trì và Chung Lệ Đề.

Lâm Quốc Bân từng có mối tình với diva Hong Kong Mai Diễm Phương nhưng vì ông kém nổi tiếng và không giàu có nên mang tiếng "ăn bám" bạn gái. Vì vậy cả hai đã chia tay năm 1993.

Bất ngờ với mối quan hệ họ hàng của các sao Hoa ngữ

Một số nghệ sĩ Hoa ngữ là họ hàng gần nhưng họ không công khai nên khán giả không biết. Trong đó, nam diễn viên Hứa Thiệu Hùng là cháu của cố nhà văn Lỗ Tấn.

Thủy Linh

Bạn có thể quan tâm

Giải trí Hoa ngữ TVB Tiếu ngạo giang hồ Giải trí