Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đối thoại với phụ huynh qua cổng, trường quốc tế không hoàn học phí

Phụ huynh yêu cầu được vào trường để đối thoại về học phí, 2 hiệu trưởng của trường Mỹ (TAS) ở TP.HCM đứng phía trong cửa sắt nói chuyện. Trường cho rằng đã làm đúng quy định.

Phụ huynh phản đối học phí trường quốc tế qua cổng sắt Nhóm phụ huynh trường Mỹ (TAS) đến trường giơ biểu ngữ phản đối học phí, yêu cầu đối thoại nhưng không được đón tiếp.

Cho rằng con mình không nhận được chất lượng giáo dục tương xứng học phí trong thời gian nghỉ dịch và không đồng tình với cách cư xử của trường Mỹ (TAS), nhóm phụ huynh đã giơ, dán biểu ngữ phản đối chính sách của trường vào chiều 11/5.

Phụ huynh gặp được 2 hiệu trưởng của TAS nhưng thay vì được mời vào trường trao đổi, họ phải đối thoại qua cổng sắt.

truong My TAS anh 1

Phụ huynh giơ biểu ngữ phản đối chính sách học phí của trường Mỹ. Ảnh: Minh Nhật.

Lãnh đạo TAS: Không trường nào hoàn học phí

Dù thời tiết nắng gắt, từ 13h ngày 11/5, khoảng 30 phụ huynh giăng biểu ngữ "phản đối chính sách học phí của TAS trong giai đoạn dịch", "yêu cầu TAS đối thoại với phụ huynh học sinh".

Phụ huynh nhiều lần đề nghị bảo vệ mở cổng để vào gặp đại diện nhà trường nhưng bị từ chối.

Ông Hoàng, cha của học sinh lớp 9, cho biết phụ huynh đã gửi email đến CEO và ban giám hiệu trường, thông báo về cuộc gặp chiều 11/5. Phía trường yêu cầu gửi nội dung trao đổi và danh sách phụ huynh, trường chỉ đồng ý tiếp 8 người đại diện cho các khối lớp.

"Chúng tôi đã gửi email với nội dung như họ yêu cầu. Nhưng sau đó, họ lại nói không nhận được và đơn phương hủy cuộc gặp. Chúng tôi gửi bản kiến nghị cùng chữ ký đến tận nơi nhưng trường hẹn ngày 12/5 làm việc (nhưng không có buổi làm việc nào - PV). Hôm nay, chúng tôi vẫn quyết định lên đây để gặp đại diện trường", ông Hoàng nói.

Khoảng 13h45 ngày 11/5, ông Kevin Curran, Hiệu trưởng khối Trung học cùng ông Garth O’Donnell, Hiệu trưởng khối Tiểu học và Mầm non, ra cổng gặp phụ huynh.

Ngay lập tức, phụ huynh đề nghị trường mở cổng để họ được vào trao đổi. Nhưng, ông Kevin Curran và ông Garth O'Donnell chỉ đứng bên trong cổng nói chuyện với phụ huynh.

Qua cánh cổng sắt, hai ông cho biết không nhận được thông báo từ ban lãnh đạo trường về việc gặp phụ huynh nên không để phụ huynh vào bên trong.

Ông Clint Blatnik, phụ huynh của trường, đặt câu hỏi tại sao trường không hoàn học phí và không dạy bù như một số trường quốc tế khác.

"Tôi không biết những trường mà ông đang so sánh. Về hoàn học phí, không trường nào hoàn học phí. Tuy nhiên, hội đồng quản trị quyết định việc giảm học phí năm tới tốt cho phụ huynh hơn là tính toán học phí trong đợt học online", ông Kevin Curran đáp lời.

Ngay sau đó, phóng viên Zing liên hệ với ông Phil Nguyen, CEO trường Mỹ (TAS), để tìm hiểu sự việc. Ông Phil cho biết trường không từ chối đối thoại với phụ huynh.

"Tôi đã gửi email yêu cầu phụ huynh cung cấp danh sách người gặp và nội dung các câu hỏi vào thứ năm tuần trước (ngày 7/5). Tuy nhiên, phụ huynh không trả lời email. Những ngày sau, họ có gửi email lại cho tôi nhưng do số người nhận quá lớn, Google từ chối, tôi không nhận được email nên gây ra sự hiểu nhầm", ông Phil giải thích.

Phía trường Mỹ cũng cho rằng việc không tiếp đón phụ huynh là "để đảm bảo an toàn cho phụ huynh, học sinh cũng như toàn thể nhân viên TAS. Chúng tôi đã thực hiện đúng chỉ thị của chính phủ về việc hạn chế tụ tập đông người".

truong My TAS anh 2

Phụ huynh dán biểu ngữ phản đối lên cổng trường. Ảnh: Minh Nhật.

Phụ huynh: Chất lượng học online không tốt

Phụ huynh Võ Hồng Khanh có 3 con đang học tại trường Mỹ cho biết từ tháng hai đến nay, thay vì đến trường, các con anh phải học online vào buổi sáng.

Với mức học phí từ 250-550 triệu đồng/năm tùy lớp, ông Khanh cho rằng học sinh đang không nhận được chất lượng giáo dục tương xứng.

Bà Phan Thị Ánh Nguyệt, phụ huynh học sinh lớp 4, cho rằng phụ huynh chỉ nhận được thông báo hôm nay con học môn gì vài giờ trước khi lớp bắt đầu. "Chúng tôi thấy con đang bị bỏ lỡ rất nhiều tiết nên mong muốn trường dạy bù. Nhưng trường chưa đáp ứng mong muốn này", bà Nguyệt nói.

Ngày 8/4, phụ huynh nhận được thư thông báo của trường yêu cầu đóng học phí cho năm học 2020-2021 mà không đề cập việc giảm trừ học phí cho thời gian học online do dịch bệnh.

Nhiều phụ huynh đã ý kiến, đề nghị trường xem xét việc hoàn học phí. Sau đó, trường ra thông báo không hoàn trả học phí trong thời gian nghỉ dịch nhưng sẽ giảm học phí năm học mới với các mức khác nhau cho từng khối lớp.

Phụ huynh không đồng ý với phương án trường đưa ra và làm đơn kiến nghị. Phụ huynh đề nghị được hoàn 50% học phí của học kỳ II, năm học 2019-2020, các chi phí ăn uống, xe buýt phải được hoàn 100%.

Trường không hoàn học phí

Phản hồi với Zing liên quan những thắc mắc của phụ huynh về học phí trong mùa dịch, TAS cho biết trong thời gian học sinh nghỉ, đội ngũ thầy cô vẫn phải làm việc nhiều hơn để các em được học trực tuyến, đảm bảo việc học không bị gián đoạn.

Nhà trường khẳng định đa số học sinh đều tham gia tương tác và có hiệu quả tốt khi học online với thầy cô.

Thời gian này, trường vẫn duy trì đội ngũ bảo trì và chấp nhận chi phí phát sinh cho hoạt động vệ sinh, khử khuẩn liên tục mỗi ngày.

Phía nhà trường cho hay trên tinh thần đảm bảo quay lại hoạt động bất cứ lúc nào, trường không thể dừng hợp đồng với nhân viên, giáo viên, bởi việc tuyển dụng giáo viên phức tạp và mất nhiều thời gian. Họ phải trả đủ lương, phụ cấp để duy trì đội ngũ giáo viên đảm bảo việc học tập của học sinh ngay khi trường mở cửa trở lại.

Hơn nữa, trường cho rằng trong thời gian dịch bệnh, không thể trả hoặc chuyển mặt bằng. Họ vẫn phải trả chi phí thuê mặt bằng trường học.

Do đó, TAS thông báo sẽ hoàn trả 100% khoản tiền ăn, xe buýt, hoạt động ngoại khóa của các tháng học sinh không đến trường. Khoản phí này sẽ được khấu trừ khi phụ huynh nộp phí của năm học mới hoặc hoàn trả đối với những học sinh không còn học ở đây.

Đồng thời, trường không tăng học phí năm học mới và có ưu đãi cho phụ huynh nộp sớm trước ngày 15/6. Theo đó, khối mầm non được giảm 15% học phí năm mới nếu nộp sớm. Khối mẫu giáo giảm 10%, khối tiểu học là 5% và trung học giảm 3%.

Không dạy online, trường ngoài công lập không được thu học phí

Bộ GD&ĐT thông tin trong thời gian học sinh, sinh viên nghỉ học, để phòng tránh dịch bệnh, trường ngoài công lập không thu học phí nếu không tổ chức học trực tuyến.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục