Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đối thoại Shangri-La: Giáo dục, hợp tác là chìa khóa chống khủng bố

Ngày 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng các nước đồng ý chính sách giáo dục và hợp tác đóng vai trò then chốt trong công tác đối phó với khủng bố quốc tế.

Theo Straits Times, trong phiên họp toàn thể tại Đối thoại Shangri-La ngày 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Đức và Qatar đề cập tới những xu hướng và thách thức an ninh mới, cho rằng các chính phủ cần kết hợp biện pháp đa dạng để chống khủng bố.

“Cần một mạng lưới để đối phó với một mạng lưới”, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen nhận định cần sự phối hợp từ các ban ngành chính phủ từ hành pháp tới quân đội.

doi thoai Shangri-La anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ngày 3/6. Ảnh: Straits Times.

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khalid Mohammed Al Attiyah chỉ ra rằng không chỉ có một nguyên nhân duy nhất cho khủng bố và “nhiều nhân tố đã góp phần tạo nên kẻ thù”.

Đông Nam Á đang chứng kiến những diễn biến mới của chủ nghĩa khủng bố khi những đối tượng được tuyển mộ hiện tại bao gồm cả tầng lớp trung lưu, giới trẻ và thậm chí là cả gia đình. Chiến thuật được các nhóm khủng bố sử dụng liên tục biến đổi và do đó, các nước cần có những thay đổi trong giải pháp chống khủng bố.

Thách thức đối với chính phủ là làm thế nào để đối đầu với các chiến thuật chiêu mộ và gây quỹ ngày càng tinh vi, cùng các hành vi khủng bố đang tràn lan trên mạng xã hội, giao dịch điện tử vượt biên giới. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana gọi đây là “chiến trường mới”.

doi thoai Shangri-La anh 2
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Ảnh: AFP.

Các bộ trưởng nhất trí giáo dục đóng vai trò then chốt trong chiến lược chống khủng bố. Ông Lorenzana cho biết chính phủ Philippines hiện chú ý hơn tới các trường học tôn giáo, yêu cầu họ nộp chương trình giảng dạy cho chính quyền.

Các chiến binh trở về từ chiến trận cũng là mối quan tâm của Đức. Nước này đã đầu tư vào các chương trình phi cực đoan, ngăn chặn những thành phần có nguy cơ khủng bố tới Trung Đông và truy tố những kẻ khủng bố trở về.

Nếu ngân sách chống khủng bố được tăng cường, ông Khalid cho biết số tiền đó sẽ được dùng để cải thiện giáo dục và tạo việc làm. Ông Lorenzana và bà von der Leyen nói sẽ sử dụng số tiền tài trợ vào việc phát triển hệ thống theo dõi những kẻ khủng bố tiềm năng và ngăn chặn các bài đăng cực đoan trên mạng xã hội.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt - Mỹ thân mật tại hội đàm ở Shangri-La Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis bắt tay nồng ấm và cùng nhau tham gia hội đàm nhân Đối thoại Shangri-La tại Singapore ngày 1/6.

Biển Đông, Triều Tiên và những điểm nóng của Shangri-La

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis lần hai tham dự Đối thoại Shangri-La, diễn đàn hàng đầu về an ninh châu Á ở Singapore, với nhiệm vụ làm rõ vai trò của Washington tại khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn: 'Lần này chúng ta phải thành công'

Ông Song Young Moo kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế để chấm dứt căng thẳng vì "chúng ta chỉ đi xa khi đi cùng nhau".

Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới