Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đòi tài sản của con gái quá cố dù 28 năm không liên lạc ở Hàn Quốc

Người phụ nữ nhận toàn bộ số tiền bảo hiểm, trợ cấp thôi việc và khoản đặt cọc thuê nhà của con gái quá cố bị bà bỏ rơi nhiều năm trước.

Cha mẹ đẻ có được thừa hưởng của cải do những người con quá cố để lại ngay cả khi họ đã không còn sống cùng nhau từ rất lâu?

Theo luật thừa kế hiện hành của Hàn Quốc, câu trả lời là có, mặc dù một số người đã tố cáo những bậc cha mẹ bỏ rơi con cái như vậy là vô đạo đức.

Ngày 26/10 vừa qua, một phụ nữ 55 tuổi đã đứng ra đòi thừa hưởng tất cả tài sản của con gái ruột 29 tuổi đã chết vì ung thư dạ dày hồi tháng 2. Hai mẹ con này đã không sống cùng nhau trong 28 năm qua.

me bo roi con anh 1

Luật thừa kế của Hàn Quốc gây tranh cãi. Ảnh: Yonhap.

Thep Yonhap, người mẹ này đột nhiên xuất hiện sau khi hay tin con gái qua đời và đã được nhận 150 triệu won (133.000 USD), bao gồm tiền bảo hiểm, trợ cấp thôi việc và khoản đặt cọc thuê nhà của con.

Không hài lòng với tài sản thừa kế, người phụ nữ này thậm chí còn đâm đơn kiện vì cho rằng mẹ kế và em trai cùng cha khác mẹ của con gái quá cố đã sử dụng thẻ ghi nợ của cô để trả tiền viện phí và chi phí tang lễ.

Trong đơn kiện gửi Tòa án quận phía đông Seoul hồi tháng 4, người phụ nữ này yêu cầu gia đình tang quyến trả lại 55 triệu won (49.000 USD).

Dù chỉ sống với con gái đúng một năm và hoàn toàn không liên lạc với nhau trong 28 năm sau đó, theo Bộ luật dân sự ban hành, bà ta là người duy nhất có quyền thừa kế tài sản do con gái để lại.

Trong khi đó, theo gia đình tang quyến, khi nằm viện, cô con gái muốn tài sản của mình sẽ được trao cho mẹ kế và anh trai cùng cha khác mẹ, chứ không phải mẹ ruột.

Tòa án đã tổ chức hai vòng xét xử trước khi yêu cầu người mẹ ruột trả lại khoảng 10 triệu won (8.900 USD).

me bo roi con anh 2

Gia đình Goo Hara tranh chấp tài sản thừa kế sau khi nữ ca sĩ qua đời. Ảnh: Reuters.

Những kẽ hở trong luật thừa kế của Hàn Quốc từng nhiều lần khiến dư luận phẫn nộ.

Năm ngoái, khi Goo Hara, cựu thành viên nhóm nhạc KARA, tự kết liễu đời mình vào tháng 11, mẹ ruột của cô bất ngờ lộ diện lần đầu tiên sau 20 năm để đòi một nửa khối tài sản 10 triệu USD nữ ca sĩ để lại.

Vào thời điểm đó, hơn 100.000 người đã ký tên vào bản kiến ​​nghị yêu cầu quốc hội sửa đổi luật thừa kế để ngăn chặn những bậc cha mẹ vô liêm sỉ như vậy được hưởng tài sản của con cái quá cố.

Anh trai của nữ ca sĩ cũng đề xuất Đạo luật Goo Hara lên quốc hội. Theo đó, những bậc cha mẹ không hoàn thành trách nhiệm nuôi dưỡng con sẽ không được thừa hưởng bất cứ tài sản nào sau khi con qua đời. Tuy nhiên, đạo luật đã không được thông qua.

Trước khi qua đời, Goo Hara không để lại di chúc. Khối tài sản lớn của nữ thần tượng khiến cả gia đình cô rơi vào tình trạng tranh chấp kéo dài.

Kiệt sức, trầm cảm vì phải thay con chăm cháu

Hàng triệu người cao tuổi Trung Quốc trở thành "thế hệ trôi dạt", phải rời quê lên phố để làm bảo mẫu cho con cháu trong nhiều năm.

Lê Vy (Theo Yonhap)

Bạn có thể quan tâm