Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đối tác của Apple đầu tư 280 triệu USD cho nhà máy mới ở Việt Nam

Do căng thẳng Mỹ-Trung, những đối tác của Apple phải tìm khu vực mới để chuyển nhà máy sản xuất.

Tổ hợp sản xuất của công ty sản xuất GoerTek tại Bắc Ninh. Ảnh: GoerTek.

Một trong những đối tác sản xuất AirPods của Apple, công ty GoerTek có thể phải chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc do căng thẳng chính trị leo thang. Theo Bloomberg, Phó chủ tịch GoerTek, ông Kazuyoshi Yoshinaga cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng công ty đang đầu tư thêm 280 triệu USD vào một nhà máy mới ở Việt Nam. Ngoài ra, họ cũng cân nhắc thêm việc mở rộng sản xuất sang Ấn Độ.

Ông Yoshinaga cho biết thêm, các công ty công nghệ Mỹ nói riêng đã thúc đẩy những nhà sản xuất khám phá các địa điểm thay thế bên ngoài Trung Quốc. “Bắt đầu từ tháng trước, ngày nào cũng có rất nhiều khách hàng đến công ty chúng tôi. Trong đó, chủ đề thảo luận chính thường liên quan đến vấn đề chuyển nhà máy. Hiện tại, chúng tôi đang tập trung đầu tư ở Việt Nam”, ông nói.

Bloomberg nhận định căng thẳng Mỹ-Trung đang thúc đẩy quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp điện tử. Sự phụ thuộc của thế giới vào Trung Quốc trở nên rõ ràng trong những năm dịch bệnh, khi các hạn chế của chính phủ nước này đã gây ra hạn chế nguồn cung.

Trong đó, 9/10 nhà cung cấp quan trọng nhất của Apple có thể đang chuẩn bị di chuyển nhà máy với quy mô lớn đến các quốc gia như Ấn Độ hay Việt Nam. Bloomberg Intelligence ước tính các công ty sản xuất có thể mất tới 8 năm để chuyển 10% công suất lắp ráp các thiết bị của Apple ra khỏi Trung Quốc.

Việt Nam hiện là địa điểm sản xuất duy nhất của công ty GoerTek bên ngoài Trung Quốc. Ông Yoshinaga nói với Bloomberg rằng khu phức hợp mới rộng 62 ha ở Bắc Ninh sẽ sản xuất sản phẩm cho các thương hiệu lớn của Mỹ và dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động trong vòng một năm tới. Ông cho biết thêm công ty sẽ thực hiện cam kết đầu tư tổng cộng 1,06 tỷ USD tại Bắc Ninh và Nghệ An.

Doi tac san xuat anh 1

Bên cạnh Ấn Độ, các đối tác của Apple sẽ hướng tới Việt Nam như một điểm đến tiềm năng. Ảnh: Bloomberg.

Ngoài ra, GoerTek cũng có kế hoạch sản xuất kính thực tế ảo tại Việt Nam từ năm 2024, với hy vọng tạo ra hơn một nửa doanh thu toàn cầu trong 3 năm tới, chỉ tính riêng sản phẩm này. Ông Yoshinaga cho biết công ty đang yêu cầu các nhà cung cấp của mình tìm kiếm những nhà máy mới ở miền Bắc Việt Nam.

Theo Bloomberg, Việt Nam là một địa điểm hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nhờ vị trí địa lý và bờ biển dài. Trong đó, Apple có thể đang tìm cách biến nơi đây thành trung tâm sản xuất AirPods, iPad và MacBook. Hiện tại, khu phức hợp ở miền Bắc Việt Nam của công ty GoerTek và công ty Luxshare đang sản xuất các đơn đặt hàng AirPods từ Apple.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

Bước tiến mới của Apple tại Ấn Độ

Apple đã tìm được đối tác cung cấp linh kiện cho AirPods tại Ấn Độ, đánh dấu bước tiến trong quá trình mở rộng chuỗi cung ứng tại quốc gia Nam Á.

Sếp công ty lắp ráp iPhone mất việc

Đối tác sản xuất chính của Apple, Foxconn, đã bổ nhiệm người đứng đầu mới cho hoạt động kinh doanh lắp ráp iPhone.

Minh Hoàng

Theo Bloomberg

Bạn có thể quan tâm