Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đối tác lớn nhất của Apple sắp mở thêm nhà máy ở Việt Nam?

Đây được coi là động thái để Foxconn bớt phụ thuộc vào các cơ sở sản xuất ở Trung Quốc.

Foxconn, đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple có kế hoạch đầu tư khoảng 270 triệu USD để mở rộng các nhà máy ở Việt Nam.

Theo Nikkei, công ty này muốn tận dụng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), vừa được ký kết vào ngày 15/11, để tăng sản lượng tại Việt Nam. Vào tuần trước, Foxconn vừa khởi động dây chuyền sản xuất màn hình LCD ở Việt Nam.

foxconn tai Viet Nam anh 1

Nhà máy của Foxconn tại KCN Vân Trung, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Foxconn.

Hiệp định RCEP với 15 thành viên gồm 10 nước ASEAN cùng 5 nước là Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. RCEP sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, quy mô lên gần 27.000 tỷ USD, chiếm đến 30% tổng GDP toàn cầu, khu vực thị trường có hơn 2,2 tỷ người tiêu dùng.

Trước cơ hội này, Foxconn muốn tận dụng các ưu đãi về thương mại để mở rộng toàn diện các dây chuyền sản xuất tại Việt Nam. Tuy chưa có thông tin chi tiết về những sản phẩm mới, Nikkei cho rằng Foxconn sẽ sản xuất các thành phần máy tính như màn hình.

Tập đoàn này cũng sẽ sớm lập công ty thành viên trong nước.

Mặc dù Trung Quốc là một thành viên của RCEP, những căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã khiến nhiều công ty như Foxconn tìm kiếm các khu vực sản xuất tốt hơn.

Việt Nam có lợi thế là ở sát Trung Quốc, giúp việc nhập linh kiện dễ dàng hơn. Phí nhân công rẻ cùng sự tham gia vào RCEP là những lợi thế khác thu hút Foxconn.

"Làn sóng đầu tư vào Việt Nam của những tập đoàn lớn là rất đáng chú ý", Nikkei trích lời ông Young Liu, Chủ tịch Foxconn. Ông Liu cũng cho biết việc tìm đất ở phía Bắc là "khá khó khăn".

Chủ tịch Foxconn chia sẻ tập đoàn này đang sản xuất nhiều mặt hàng tại Việt Nam, bao gồm TV, linh kiện điện tử và máy tính.

Hiện tại Foxconn có 5 nhà máy tại Việt Nam, tập trung ở các khu công nghiệp đặt tại Bắc Ninh, Bắc Giang.

Mặc dù Trung Quốc vẫn có vị thế quan trọng với Foxconn, tập đoàn này vẫn muốn tăng sản lượng bên ngoài đất nước tỷ dân lên 30%.

foxconn tai Viet Nam anh 2

Wistron, công ty gia công iPhone cho Apple đã bán cả 2 nhà máy tại Trung Quốc. Rời khỏi Trung Quốc là xu hướng chung của nhiều đối tác Apple.

Dịch chuyển khỏi Trung Quốc cũng là xu hướng chung của nhiều đối tác Apple như Pegatron, Wistron. Pegatron đã chuyển dần mảng sản xuất iPhone sang Ấn Độ, trong khi Wistron bán cả 2 nhà máy lắp ráp iPhone ở Trung Quốc cho một đối tác Apple khác là Luxshare.

Hai công ty nói trên cũng đang có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam, theo Nikkei.

Luxshare, công ty Trung Quốc sản xuất AirPods cho Apple, cũng đang muốn mở rộng nhà máy ở Bắc Giang. Bloomberg trích lời ông ông Nguyễn Đại Lượng, Phó chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết Bắc Giang đã cấp đất để xây khu ký túc xá rộng 16 ha cho Luxshare.

Ông Lượng cho biết quyết định này đến sau khi có đề nghị từ Apple.

Báo Mỹ: Đối tác Apple đến VN, nhiều người lên đời xe Mercedes, Mazda

Bắc Giang, vốn được biết đến với những đặc sản nông nghiệp, có thể trở thành trung tâm của chuỗi cung ứng cho Apple trong tương lai.

Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone Công nghệ