Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Đội quân tóc dài' vận chuyển hàng tấn cá lúc rạng sáng

Khi con thuyền cập bến với cá tôm đầy khoang, những người phụ nữ ngoài 50 tuổi ở vùng ven biển Hà Tĩnh lại ra cảng Cửa Sót nhận nhiệm vụ đội hàng tấn hải sản từ thuyền lên bờ.

nu phu doi ca noi cang bien anh 1
Khi bầu trời đang chìm trong màu đen đặc, khoảng 15 phụ nữ đã xuất hiện ở góc cảng Cửa Sót ở xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh). Họ mang trên mình bộ quần áo mưa bạc màu, đầu đội nón lá, chân mang ủng, bên tay là đôi khay nhựa đựng cá. Đó là những nữ phu làm nghề bốc vác, đội cá thuê. Họ đều ở độ tuổi 50-70, đã gắn bó hàng chục năm với cái nghề đội cả tấn cá trên đầu.
nu phu doi ca noi cang bien anh 2
Cứ 4h hàng ngày, khi những chiếc thuyền vừa cập bến, chở theo hàng tấn hải sản tươi ngon, "đội quân tóc dài" lại nhanh chóng có mặt nhận thuyền và bắt đầu công việc đội cá lên bờ.
nu phu doi ca noi cang bien anh 3
Các loại hải sản được phân loại ngay tại thuyền rồi cho vào các khay nhựa để đưa lên bờ bán cho tiểu thương. Mỗi khay cá có thể nặng đến 40 kg. Một người có thể đội hàng chục khay nhựa đầy ắp cá, tôm.
nu phu doi ca noi cang bien anh 4
Gắn bó với nghề hơn 20 năm nay, bà Nguyễn Thị Diện (ngoài 70 tuổi, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà) ngày ngày vẫn dậy từ rạng sáng rồi có mặt ở cảng cá, chờ từng đoàn thuyền ngoài khơi rẽ sóng vào bờ.
nu phu doi ca noi cang bien anh 5
"Nghề cực lắm, ngày nào cũng đội cả tấn cá trên đầu, tay chân ngấm vị muối nhưng làm mãi cũng quen. Đội cá thuê tính theo từng chuyến mà chủ tàu trả bằng tiền, ít cũng 50.000-70.000 đồng, nhiều thì cả trăm nghìn, có người lại muốn trả bằng từng con cá", người phụ nữ làm thuê bộc bạch.
nu phu doi ca noi cang bien anh 6
Cường độ làm việc thường xuyên, tiếp xúc với cá tươi và nước biển khiến làn da tay của họ săn lại, nhiều người bị bong tróc da bởi vị mặn của biển.
nu phu doi ca noi cang bien anh 7
Bất kể nắng hay mưa, trừ lúc biển động, ngày nào họ cũng xuống biển lặn lội mưu sinh. Ngoài số tiền công được trả, nhiều chủ tàu còn ưu ái cho thêm những con cá trích tươi ngon.
nu phu doi ca noi cang bien anh 8
Đến khoảng 6h, tàu thuyền đổ về chật kín sân cảng, song người mua thưa dần. Họ đều mua đủ số hải sản để sớm về cung ứng cho các chợ huyện.
nu phu doi ca noi cang bien anh 9
Cuộc sống khu vực này lúc bình minh trở nên nhộn nhịp hơn với từng chuyến tàu trở về, mang theo đầy cá tôm.
nu phu doi ca noi cang bien anh 10
Những khay hải sản đủ loại, tươi ngon, nhiều loại còn sống được bày bán ngay trên khu vực cảng.
nu phu doi ca noi cang bien anh 11
Dù thu nhập có phần bấp bênh so với những nghề khác, nhưng ngày ngày những người phụ nữ đội cá vẫn gặp nhau trên bến cảng.
Những phụ nữ đội thuê hàng tấn cá trên đầu từ thuyền lên bờ Khi bầu trời đang chìm trong màu đen đặc, ở một góc cảng Cửa Sót (Hà Tĩnh) những người phụ nữ có mặt từ sớm, trên tay cầm khay nhựa đón tàu cá trở về để nhận đội thuê lên bờ.

Soi đèn đi chợ hải sản Cồn Gò lúc tờ mờ sáng

4h sáng, khi trời còn chưa tỏ mặt người, từng tốp người đầu đội đèn pin kéo nhau đến bãi Cồn Gò (Hà Tĩnh) ngóng từng đoàn thuyền chở đầy hải sản tươi ngon trở về.


Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội