Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đội quân đưa cơm, cứu người ở rốn lũ

"Có ai còn đói không, có ai ra ngoài không" - tiếng gọi của đội quân tiếp tế ở rốn lũ huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) vang lên ở khắp các ngõ xóm nhiều ngày nay.

'Lụt làm gạo trôi, thóc trôi, không còn thứ gì trong nhà' "Ăn uống thì chỉ có mì tôm. Lụt làm gạo trôi, thóc trôi, không còn thứ gì trong nhà. Đây là đợt lũ lịch sử, xưa nay chưa từng có", ông Nguyễn Đức Thuận (Quảng Bình) nói.
mua lu mien trung anh 1

Gần một tuần nay, mưa lũ khiến nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Bình ngập sâu, trong đó các xã ở huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh sâu nhất với mực nước từ 1,5 đến 4 m. Trong ảnh là khu vực xã Võ Ninh (huyện Quảng Ninh). Dù nằm dọc quốc lộ 1, địa phương này vẫn chịu cảnh nước ngập nửa nhà.

mua lu mien trung anh 2

Để di chuyển từ các vùng lũ ra, ngoài thuyền, ca nô, người dân tự chế ra các kiểu thuyền bằng tôn hàn kín lại.

mua lu mien trung anh 3

Dọc quốc lộ 1 qua huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy, nhiều đoạn ngập sâu hơn 1 m. Các đoàn xe cứu trợ đưa cơm, nhu yếu phẩm cho người dân vùng lũ cũng túc trực tại đây chờ thuyền di chuyển vào bên trong. Nhóm 15 người gồm cựu chiến binh, thanh niên và hội phụ nữ thôn Tây, xã Võ Ninh, gần một tuần nay trở thành những "shipper hàng cứu trợ" cho những hộ dân còn bám trụ trong các căn nhà ngập.

mua lu mien trung anh 4

Thôn Tây, xã Võ Ninh, có hơn 310 hộ dân chịu cảnh ngập sâu, nhiều hộ dân ngập tận mái nhà nên phải tránh trú tầng hai nhà hàng xóm hoặc di chuyển đến nơi an toàn.

mua lu mien trung anh 5

"Có ai còn đói không, tôi đưa cơm đây rồi... Có ai cần ra ngoài không?", những người tiếp tế lái ghe dọc tuyến đường trong thôn rồi hô lớn. Mưa tầm tã ở Võ Ninh nhưng họ vẫn đi hết con ngõ này đến ngõ khác, tiếp cận người dân.

mua lu mien trung anh 6

Với những nhà nằm sâu trong ngõ còn người bám trụ lại, anh Hoàng Ngọc Tuân (48 tuổi) cùng anh Lê Văn Nam nhảy tõm xuống nước, dùng phao đưa thức ăn, nước uống vào. "Có chỗ nước sâu ngập đến đầu người, nước chảy xiết khiến việc di chuyển khó khăn, nhưng nếu không bơi đưa vào thì những người bên trong sẽ đói", anh Nam (trái), chia sẻ.

mua lu mien trung anh 7

Với những hộ dân nước ngập ít hơn nhưng không thể nấu ăn, nhóm tiếp tế mang cơm, mì tôm và nước uống nhiều ngày liền.

mua lu mien trung anh 8

Ông Nguyễn Hải Triều (60 tuổi), Bí thư Đảng ủy thôn Tây, kể nhà ông ngập hơn 1 m nhưng thấy nhiều hộ dân ngập sâu hơn nhiều nên thôn thành lập Ban phòng chống thiên tai, hỗ trợ người dân.

mua lu mien trung anh 9

"Chị em phụ nữ trong ban sẽ chịu trách nhiệm nhận hàng cứu trợ, còn tôi và nhóm thanh niên dùng thuyền di chuyển đưa cơm và nhu yếu phẩm. Dù mưa lạnh thế nào cũng không để người dân phải đói, phải lạnh", ông Triều nói và cho biết đây là đợt lũ lớn nhất suốt gần 50 năm qua.

mua lu mien trung anh 10

Những người tiếp tế cố di chuyển theo tường rào nhưng nhiều lần ngã vì nước chảy mạnh, không thể dò thấy tường rào bên dưới.

mua lu mien trung anh 11

Dọc đường đi, nhóm anh Tuân nhận thông tin chị Thanh Hương cùng hai con nhỏ (đứa lớn 6 tuổi, nhỏ mới hơn 1 tuổi) nhờ trợ giúp đến nơi an toàn. Chiếc thuyền của nhóm cứu trợ ghé sát tường rào, anh Tuân leo vào trong bế từng cháu nhỏ ra thuyền.

mua lu mien trung anh 12

Phía ngoài, hai người khác chờ sẵn để bế từng cháu.

mua lu mien trung anh 13

"Chưa năm nào ngập sâu đến vậy. Nước lên quá nhanh khiến 3 mẹ con mắc kẹt, không thể di chuyển đi nơi khác. Nay thấy nước rút, tôi đưa các cháu đến nơi cao ráo hơn", chị Thanh Hương nói.

mua lu mien trung anh 14

Lương thực cạn dần, ông Hoàng Xuân Chín phải lội bộ ra cổng để nhận nhu yếu phẩm khi thấy thuyền của đoàn tiếp tế đi qua.

mua lu mien trung anh 15

Tầng 2 căn nhà bà Phan Thị Châu (63 tuổi) nhiều ngày nay thành nơi tránh trú của 3 hộ dân trong thôn. Họ thay nhau đón nhận những gói mì, hộp cơm từ đoàn cứu trợ để bám trụ qua lũ.

mua lu mien trung anh 16

Người dân vùng lũ huyện Quảng Ninh hàng chục năm nay mới lại chứng kiến đợt lũ lịch sử. Họ cho biết nước lên nhanh, mưa lớn kéo dài khiến nhiều tài sản bị cuốn trôi, họ cố bám trụ lại để sống qua mùa.

Nước ngập mênh mông ở Lệ Thủy Ngày 20/10, nhiều xã của huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) vẫn bị nước lũ cô lập. Nhiều người dân phải tạm trú lên mái nhà, sống dựa vào đồ tiếp tế.

Những cuộc giải cứu nghẹt thở ở rốn lũ Quảng Bình

2h sáng, Ban Chỉ huy quân sự thị xã Ba Đồn đưa ra quyết định "ngoại lệ" - hạ xuồng đi giải cứu người dân. Trong đêm tối, liên tục những cuộc gọi đề nghị cứu nạn vang lên.

Hà Tĩnh và Quảng Bình giảm mưa đêm nay

Sau 2 ngày hứng chịu lũ lịch sử, mưa ở Hà Tĩnh và Quảng Bình sẽ giảm từ đêm nay. Ngày 23-24/10, mưa lớn có thể quay trở lại khu vực do ảnh hưởng của bão số 8.

Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm

Quảng Ninh Xã hội