Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Đội quân' bảo vệ người gốc Á trước làn sóng thù ghét ở New York

Nhiều người dân ở New York tình nguyện tham gia Đội Tuần tra An ninh Cộng đồng trước tình trạng thù hận ngày càng tăng nhằm vào cộng đồng người châu Á ở Mỹ.

Giống như các đội tuần tra khác ở Francisco và Oakland, Đội Tuần tra An ninh Cộng đồng (PSP) bắt đầu tổ chức các hoạt động tuần tra quanh khu phố người Hoa ở New York từ ngày 22/3. Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh tỷ lệ tội phạm thù hận nhằm vào người Mỹ gốc Á tiếp tục gia tăng, theo AFP.

Trong bộ áo bảo hộ sáng màu với máy bộ đàm bên người, những người đàn ông và phụ nữ ở các ngành nghề khác nhau thường xuyên đi tuần tra theo nhóm 8 người quanh các con phố người Hoa ở New York. Họ muốn trấn an người dân nơi này và giúp lực lượng chức năng bắt giữ tội phạm.

Ông Richard Lee, trưởng nhóm PSP, cho biết: “Chúng tôi muốn mình có mặt ở khu vực để bất kỳ ai có ý định phạm tội sẽ phải suy nghĩ lại”.

tuan tra bao ve nguoi goc A o My anh 1

Một số tình nguyện viên PSP đang tuần tra ở New York. Ảnh: AFP.

Phó thống đốc bang New York Kenny Li cho biết nhóm PSP đã tuyển thêm hơn 240 tình nguyện viên, bao gồm bồi bàn, nhân viên văn phòng và luật sư. Họ điều phối các hoạt động tuần tra thông qua các ứng dụng WhatsApp và Facebook.

Mỗi tình nguyện viên tham gia nhóm sẽ được phát một xấp tờ rơi tiếng Trung giải thích cụ thể công việc, bao gồm lịch tuần tra và những tín hiệu để báo động lực lượng cảnh sát gần đó trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, nhiệm vụ của các tình nguyện viên là động viên người dân gọi 911 khi thấy bất cứ hành vi quấy rối nào, ngay cả khi họ không thể nói tiếng Anh. Các cuộc gọi như vậy sẽ được chuyển sang bộ phận phiên dịch thuộc Sở Cảnh sát.

Mặc dù chưa trải qua bất cứ khóa huấn luyện tự vệ nào, đa số tình nguyện viên vẫn đăng ký tham gia với mong muốn giúp đỡ người khác.

Ông Lee - 42 tuổi, nhân viên cảnh sát đã về hưu - hướng dẫn nhóm tình nguyện viên: “Không được tiếp xúc với bất kỳ ai. Bạn không thể biết đối tượng đang có mang vũ khí hay không. Công việc của chúng ta là trở thành tai mắt cho Sở Cảnh sát địa phương. Chúng ta không thể cứ mãi im lặng”.

Cô Mandy Yong - 52 tuổi, một nhân viên nhà hàng - chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất an toàn. Mỗi khi tôi thấy họ, tôi cảm thấy an tâm. Điều này giúp rất nhiều cho các hoạt động kinh tế của cộng đồng”.

Không phải tất cả tình nguyện viên PSP là người gốc Á. Anh Perez - người Đức gốc Mexico và là một thợ sửa xe - đã quyết định gia nhập nhóm PSP sau khi thấy các tình nguyện viên đang tuần tra trên các con phố.

Anh Perez chia sẻ: “Màu da, ngôn ngữ của chúng tôi có thể khác nhau, nhưng trên hết, tất cả đều bình đẳng. Chúng tôi đến Mỹ cũng vì những lý do giống nhau”.

New York, nơi sinh sống của hơn một triệu người gốc Á, đã chứng kiến 5 vụ việc có yếu tố cấu thành tội phạm thù hận chống người châu Á.

Theo Trung tâm Nghiên cứu về Thù hận và Chủ nghĩa cực đoan, tỷ lệ các tội phạm thù hận nhằm vào người châu Á tăng gấp 3 lần, từ 49 vụ lên 122 vụ vào năm 2020, diễn ra ở 16 thành phố lớn ở Mỹ. Trong khi số vụ phạm tội do thù hận nhìn chung giảm 7%.

Bị đấm vào mặt, cụ bà gốc Á đánh trả khiến người tấn công nhập viện Người đàn ông ở thành phố San Francisco (Mỹ) tìm cách tấn công bà cụ gốc Á, song bị bà chống trả quyết liệt. Ông này phải nhập viện với một số thương tích.

Vụ xả súng ở tiệm massage làm bùng lên nỗi sợ hãi của người Mỹ gốc Á

Mặc dù động cơ chưa rõ ràng, vụ xả súng khiến 6 phụ nữ gốc Á thiệt mạng trong tiệm massage ở Georgia, Mỹ, khiến cộng đồng này thêm lo sợ trong bối cảnh tội ác vì thù hận gia tăng.

Người Mỹ gốc Á bị tấn công - hệ quả từ giọng điệu của ông Trump

Một hạ nghị sĩ Mỹ nói vụ giết hại 8 người ở Atlanta, gồm 6 người gốc Á, là hệ quả từ làn sóng kỳ thị, tấn công người gốc Á trong cả năm qua, và từ giọng điệu của chính ông Trump.

Nhiều người gốc Á ở Mỹ đổ xô mua súng

Lượng người Mỹ gốc Á mua súng để bảo vệ bản thân và gia đình tăng mạnh, khi tội phạm thù ghét nhắm vào họ gia tăng, liên quan đến nguồn gốc của sự bùng phát đại dịch Covid-19.

Cường Lê

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Đức Thế giới

EU vo mong voi ong Biden hinh anh

EU vỡ mộng với ông Biden

0 49 1

Một loạt chính sách từ thương mại, thuế cho đến vaccine Covid-19 của Tổng thống Joe Biden thời gian qua đã gây nhiều sức ép lên các nước châu Âu và khiến EU "bẽ mặt".