Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đối phó TQ, Tuần duyên Mỹ triển khai 3 tàu phản ứng nhanh ở đảo Guam

Chỉ huy Tuần duyên Mỹ cho biết sẽ tăng cường sự hiện diện ở châu Á bằng cách triển khai thêm 3 tàu tuần tra phản ứng nhanh trên căn cứ ở đảo Guam trong vòng 2 năm tới.

Phát biểu tại Philippines trong chuyến công du các nước khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, đô đốc Karl Schultz, tư lệnh Tuần duyên Mỹ cho biết sẽ triển khai thêm 3 tàu tuần tra phản ứng nhanh đến căn cứ ở đảo Guam trong vòng 2 năm tới, Stars and Stripes cho biết.

Đô đốc Schultz cho biết kế hoạch triển khai thêm tàu tuần tra sẽ cho phép Tuần duyên Mỹ tuần tra thường xuyên và lâu hơn ở khu vực mà họ đã tăng cường sự hiện diện từ đầu năm 2019. Tàu đầu tiên có thể được triển khai đến đảo Guam vào năm 2021.

Tuần duyên Mỹ đã triển khai một tàu tuần tra ở tây Thái Bình Dương kể từ tháng 1. Trong tháng 3, tàu tuần tra USCGC Bertholf lần đầu tiên đi qua eo biển Đài Loan. Việc tăng cường tàu tuần tra là một phần trong chiến lược quốc phòng năm 2018, nhằm đối phó các đối thủ chiến lược như Nga, Trung Quốc.

Từ năm 2010, Trung Quốc đã bồi lấp phi pháp các thực thể trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam và quân sự hóa chúng thành các tiền đồn trên Biển Đông.

Tuan duyen My o chau A anh 1
Đô đốc Karl Schultz, tư lệnh Tuần duyên Mỹ phát biểu trong lễ bàn giao 2 tàu tuần tra ở Hawaii vào tháng 8. Ảnh: Tuần duyên Mỹ.

Bắc Kinh ngày càng tỏ ra cứng rắn hơn trong vấn đề tranh chấp Biển Đông theo kiểu “bắt nạt”. Trước tình hình đó, Tuần duyên Mỹ đã tham gia và hợp tác với các nước trong khu vực ở nhiều cấp độ. Mục tiêu của Tuần duyên Mỹ là trở thành đối tác minh bạch và được ưa thích trong khu vực.

Trong tháng 7, đô đốc Schultz nói với các phóng viên rằng ông nhìn thấy rõ ràng về tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở vùng bắc Mariana và Liên bang Micronesia gần đảo Guam. Hôm 21/10, đô đốc Schultz cáo buộc Bắc Kinh thúc đẩy và mở rộng lợi ích riêng của họ trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mà xem nhẹ lợi ích của các nước đối tác trong khu vực châu Á.

“Với 3 tàu tuần tra đóng quân ở đảo Guam sẽ cung cấp khả năng tuần tra dài hơn so với những gì chúng ta có hiện nay và 5 năm qua. Chúng tôi đang trên quỹ đạo nơi tầm quan trọng địa chiến lược của khu vực bị xem nhẹ trong nhiều thập niên. Đó là nơi mà Tuần duyên Mỹ mong muốn là một phần trong phương pháp tiếp cận toàn chính phủ”, đô đốc Schultz nói.

Tuần duyên sử dụng sự tương tác giữa người với người, sự có mặt của tuần duyên như một “loại gia vị đặc biệt” để thay thế cho quyển sổ ngoại giao. Chẳng hạn, Tuần duyên Mỹ đang giúp Việt Nam xây dựng kế hoạch đóng mới tàu tuần tra độ bền cao dài 84 m, mà Mỹ đề xuất như là một phần của chương trình Điều khoản quốc phòng dư thừa. Mỹ cũng có kế hoạch bán cho Việt Nam 24 tàu tuần tra nhỏ do công ty Metal Shark Boats sản xuất.

Tuần duyên Mỹ cũng có kế hoạch đưa 75 thành viên cảnh sát biển Philippines đi đào tạo tại Mỹ trong năm nay. Xem xét chia sẻ một số công nghệ với Philippines giúp ngăn chặn nạn đánh bắt cá bất hợp pháp.

'Tuần duyên Mỹ và cảnh sát biển VN có quan hệ hợp tác rất mạnh mẽ'

Đô đốc Karl L. Schultz cho rằng những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông hoàn toàn trái ngược với những tuyên bố của họ, cũng như lợi ích các nước khác trong khu vực.

Tàu tuần duyên Mỹ tập trận cùng Nhật và Philippines gần Trường Sa

Tàu tuần duyên Mỹ vừa đến Philippines để tham gia tập trận ở Biển Đông giữa lúc căng thẳng mới nổ ra giữa Philippines và Trung Quốc.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm