Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đội mưa tìm người mất tích sau lũ quét trên hồ thủy điện

Hàng trăm người sử dụng thuyền và bè, hoạt động suốt ngày trên lòng hồ thủy điện Mồ Dề (Mù Cang Chải, Yên Bái) với hy vọng nhanh chóng tìm kiếm được người mất tích sau lũ quét.

Lu ong o Yen Bai anh 1
Sau đợt lũ quét sáng 3/8 tại Mù Cang Chải, 14 người bị lũ cuốn trôi. Hiện đã tìm được 4 người, 10 người còn lại vẫn chưa tìm thấy. Từ sáng 4/8, cơ quan chức năng đã huy động người dân, bộ đội và dân quân tự vệ đi bè tìm kiếm những người còn lại ở lòng hồ thủy điện Mồ Dề.
Lu ong o Yen Bai anh 2
Do hai ngày 4 và 5/8, mưa to liên tục diễn ra, cộng với bán kính tìm kiếm rộng nên gặp khá nhiều khó khăn. Sáng 5/8, một thi thể được tìm thấy ở hồ Mồ Dề.
Lu ong o Yen Bai anh 3
Ông Vừ A Câu, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân Sự huyện Mù Cang Chải cho biết, chiều 5/8 có khoảng 60 người thực hiện việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Lực lượng tìm kiếm bao gồm các chiến sỹ Ban chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái, Ban Chỉ huy quận sự huyện Mù Cang Chải và dân quân huyện. Ngoài ra một số người thân của người mất tích cũng tham gia tìm kiếm.
Lu ong o Yen Bai anh 4
Lực lượng tìm kiếm dùng 2 xuồng máy và hơn 10 bè tre để đi tìm xác các nạn nhân. Đến hơn 17h, lực lượng tìm kiếm vào bờ nghỉ ngơi vì trời mưa quá to. Ông Vừ A Câu cho biết 7h ngày mai (6/8), lực lượng sẽ tiếp tục xuống hồ làm nhiệm vụ.
Lu ong o Yen Bai anh 5
Anh Lê Doãn Quân (43 tuổi, quê Thanh Hóa) đang cùng người nhà đi tìm xác chị Ngô Thị Huyền (34 tuổi, nhà ở thị trấn Mù Cang Chải) và hai cháu nhỏ. Cơn lũ sáng 3/8 đã cuốn trôi gia đình chị Huyền. Chồng chị Huyền là anh Lê Doãn Dũng (32 tuổi) may mắn thoát chết, đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Mù Cang Chải.
Lu ong o Yen Bai anh 6
Lực lượng tìm kiếm đội mưa, lùng sục khắp các ngõ ngách hồ Mồ Dề với hy vọng tìm được sớm nhất thi thể các nạn nhân còn lại.
Lu ong o Yen Bai anh 7
Người thân của anh Nùng Văn Do (33 tuổi, quê huyện Than Uyên, Lai Châu) đứng trên bờ dõi theo từng mái chèo của đoàn tìm kiếm. Vì sốt ruột, họ cũng mua tre kết thành 4 chiếc bè chèo dọc hồ thủy điện để tìm kiếm thi thể anh Do. Bà Ngà Thị Hưởng (48 tuổi) dì của nạn nhân Do chia sẻ anh Do mới xuống Mù Cang Chải được khoảng 1 năm để sửa chữa điện thoại. Vợ và hai con anh Do vẫn đang ở huyện Than Uyên.
Lu ong o Yen Bai anh 8
Em trai anh Nùng Văn Do là anh Hùng Hải Anh cũng bị lũ cuốn trôi nhưng may mắn được cứu khi chới với giữa dòng nước. “Nội ngoại có hơn 10 người lên đây tìm thi thể người thân. Vợ của cháu Do cũng vừa về thị trấn nghỉ ngơi. Hai con của Do gửi ở nhà người thân. Nhìn hai cháu còn nhỏ, tôi thương lắm”, bà Hưởng nói.
Lu ong o Yen Bai anh 9
Tại khu vực tổ 8 (thị trấn Mù Cang Chải) và một phần xã Kim Nọi, việc tìm kiếm tiếp tục diễn ra. Do khối lượng đất đá quá lớn, nên gặp nhiều khó khăn. Cơ quan chức năng huy động hàng chục máy xúc, cẩu và nhiều người để dọn dẹp sau lũ quét.

Trao đổi với Zing.vn, đại tá Nguyễn Đình Cương cho biết ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố lũ quét tại Mù Cang Chải, Sư đoàn 316 đã tổ chức 220 cán bộ chiến sĩ và hơn 12 phương tiện các loại hành quân cấp tốc và có mặt tại hiện trường vào 4h ngày 4/8.

“Lực lượng có trách nhiệm giai tỏa toàn bộ khối lượng đất đá, dọn dẹp khắc phục hậu quả của lũ quét và phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia tìm kiếm, cứu nạn cứu hộ những người còn đang mất tích”, vị đại tá nói.

Lê Hiếu - Văn Chương - Trần Anh

Bạn có thể quan tâm

Mưa lũ Lai Châu Xã hội