Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đổi mã vùng điện thoại cố định tại 13 tỉnh thành từ hôm nay

Từ 0h ngày 11/2, 13 tỉnh thành đầu tiên đã tiến hành đổi mã vùng điện thoại cố định theo quyết định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Theo quyết định số 2036/QĐ-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 21/11, các tỉnh thành trên cả nước sẽ tiến hành chuyển đổi mã vùng viễn thông.

Từ 0h ngày 11/2, 13 tình thành đầu tiên đã tiến hành đổi mã vùng điện thoại cố định, khởi động cho giai đoạn 1. Cụ thể, các tỉnh, thành phố tiến hành chuyển đổi mã vùng trong giai đoạn này bao gồm Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên, Yên Bái, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

doi ma vung dien thoai co dinh anh 1
Danh sách và mã vùng mới của 13 tỉnh thành trong đợt đổi mã vùng đầu tiên.

Theo thông tin ban đầu, thông tin liên lạc tại các tỉnh theo mã vùng mới đã đảm bảo thông suốt nhờ công tác chuẩn bị kỹ lưỡng và triển khai nhanh chóng của các đơn vị có liên quan.

Theo kế hoạch trước đó, các nhà cung cấp vẫn cho phép người dùng thực hiện việc quay số song song cả mã vùng cũ và mới trong vòng một tháng. Sau đó, âm thông báo đổi số sẽ được sử dụng trong một tháng tiếp theo. Ở giai đoạn này, nếu người dùng quay số bằng mã vùng cũ, sẽ có âm thông báo hướng dẫn quay số lại.

Sau giai đoạn một tại 13 tỉnh thành, các đợt đổi mã vùng điện thoại 2 và 3 sẽ được tiến hành vào ngày 14/5 và 16/7.

Mã vùng điện thoại cố định mới của 63 tỉnh thành

Đổi mã vùng điện thoại cố định giai đoạn 2 sẽ diễn ra từ ngày 15/4, áp dụng cho 23 tỉnh thành phố.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, việc đổi mã vùng điện thoại cố định thực chất gây tác động không lớn cho người dùng. Hiện tổng lưu lượng của các cuộc gọi liên tỉnh chỉ chiếm khoảng 1,6% tổng lưu lượng viễn thông Việt Nam.

Bộ cho biết việc chuyển đổi mã cùng điện thoại cố định tại Việt Nam tuân thủ theo khuyến nghị của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU).

Theo số liệu từ Cục viễn thông, Việt Nam hiện có khoảng 5 triệu thuê bao cố định, dùng các đầu số rải rác từ 02 đến 08 (đầu 01 và 09 cho thuê bao di động).

Đổi mã vùng điện thoại cố định có tác động ra sao?

Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay việc chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định chỉ gây tác động nhỏ, đối tượng bị ảnh hưởng chủ yếu tập trung ở khối cơ quan, doanh nghiệp.

Đổi mã vùng điện thoại cố định từ 11/2/2017

Việc chuyển đổi mã vùng viễn thông sẽ diễn ra trong ba giai đoạn, bắt đầu từ tháng 2/2017 và kết thúc vào tháng 7 năm sau.


Thành Duy

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ