Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đội hình trong mơ chuyên giải cứu con tin của FBI

Thành viên ưu tú của Đội giải cứu con tin thuộc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phải trải qua giai đoạn huấn luyện khắc nghiệt hơn nửa năm để thực hiện những nhiệm vụ khó khăn.

Để trở thành thành viên của Đội giải cứu con tin (HRT), ứng viên phải là các điệp viên thuộc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Họ trải qua quá trình tuyển chọn dài 2 tuần tại Học viện FBI ở thành phố Quantico, bang Viriginia. Quan chức cấp cao của HRT đích thân chọn nhân tố có đủ điều kiện tham gia các hoạt động của biệt đội.

Họ sẽ trải qua các bài kiểm tra thể chất, bắn súng, bắt đối tượng, làm việc nhóm và cách phản ứng trước những tình huống nguy cấp.

Trung bình, chưa tới 33% ứng viên vượt qua quá trình tuyển chọn, theo kết quả trong cuốn Để trở đặc vụ của FBI do tác giả Henry Holden viết.

Sau khi vượt qua vòng tuyển chọn, các ứng viên tham gia quá trình đào tạo tại Trường Huấn luyện Hoạt động mới ở thành phố Quantico.

Nơi huấn luyện có cấu trúc đặc biệt để các thành viên có thể luyện tập quá trình bắt giữ đối tượng vào mọi thời điểm.

Sau hơn 6 tháng đào tạo tại trường huấn luyện, các học viên bước sang giai đoạn rèn luyện các kỹ năng như nhảy dù và lặn.

Tuy nhiên, theo FBI, kỹ năng cận chiến là quan trọng nhất. Không giống những thành viên trong lực lượng đặc nhiệm Delta hay SEAL, nhân viên của HRT hoạt động chủ yếu tại lãnh thổ Mỹ.

HRT có những “căn nhà bắn súng” đặc biệt. Đây là nơi học viên rèn luyện kỹ năng di chuyển qua các phòng được coi là chướng ngại vật. Người hướng dẫn sẽ quan sát và đánh giá họ khi đứng trên cao.

Đối với học viên tốt nghiêp trường đào tạo, họ sẽ lập các nhóm nhỏ và bước sang giai đoạn huấn luyện mới tại HRT. Tuy nhiên, họ vẫn còn một năm đào tạo các kỹ năng tấn công cơ bản, giao tiếp, cứu thương khẩn cấp…

Một số học viên HRT sẽ tham gia quá trình đào tạo xạ thủ khắc nghiệt.

Nhiều thành viên được nhận huy hiệu in dòng chữ “Servare Vitas” bằng tiếng Latin có nghĩa là “cứu sống các nhân mạng”. HRT đã thực hiện thành công nhiều nhiệm vụ trong năm 2013 như giải cứu bé Ethan 5 tuổi trong vụ bắt cóc trên xe buýt trường học ở Albama, bắt nghi phạm đánh bom Boston Dzhokhar Tsarnaev ở Massachusetts.

Hiện tại, số thành viên của HRT chưa tới 330 người, theo Business Insider. Tuy nhiên, đội đặc nhiệm luôn sẵn sàng phản ứng trước mọi mối đe dọa trong lãnh thổ Mỹ trong vòng 4 giờ kể từ khi nhận thông báo. Sean Joyce, Phó giám đốc FBIA kiêm cựu chỉ huy HRT, đây là biệt đội chống khủng bố ưu tú nhất tại Mỹ, được mệnh danh là "đội hình trong mơ". “Họ là những người xuất sắc vì cách thức đào tạo đặc biệt”, ông khẳng định.

6 đơn vị bí mật nhất trong lịch sử quân sự

Đặc nhiệm Đen có phải là một nhóm kết hợp giữa lực lượng Anh và Mỹ hay không vẫn là điều tranh cãi, trong khi tất cả thông tin về SEAL 6 đều được giữ bí mật.

Hải Anh

Ảnh: FBI

Bạn có thể quan tâm