Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đối đầu nỗi lo thất nghiệp sau khi ra trường

Mỗi năm nước ta có hơn 400.000 sinh viên tốt nghiệp, nhưng có đến 225.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp (thống kê quý 1/2016, Chương trình đổi mới đào tạo nghề tại Việt Nam - GIZ).

Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường, trong 6 tháng đầu tiên khó kiếm được việc làm, thường phải làm trái ngành nghề và không có được mức lương như mong muốn. Nguyên nhân chính đến từ kinh nghiệm chưa có, kỹ năng chuyên môn không được đánh giá cao và trình độ tiếng Anh yếu kém.

Cơ hội đến nhưng chưa biết nắm bắt

Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để sánh ngang về trình độ, tay nghề kỹ thuật với các nước trong khu vực khi gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Sự di chuyển lao động giữa các nước mang đến cho người lao động Việt cơ hội làm việc tại thị trường nước ngoài hay trong các tập đoàn đa quốc gia với mức thu nhập cao hơn.

Tuy nhiên, chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam chỉ đạt mức 3,79 điểm (trong thang điểm 10) theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới. Vì thế, chúng ta thường không nắm giữ các vị trí quản lý cấp cao.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc lao động Việt Nam bị đánh giá thấp như tác phong làm việc, trình độ chuyên môn, đặc biệt là khả năng sử dụng tiếng Anh.

Ông Robert Trần, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tư vấn chiến lược Robenny (Canada) cho biết trong thời gian tuyển dụng, công ty đã nhận nhiều hồ sơ ứng tuyển từ những ứng viên đến từ Campuchia có trình độ cao, thông thạo tiếng Anh, tiếng bản địa và cả tiếng Việt.

Vụt mất cơ hội vì không giỏi tiếng Anh

Linh Chi, vừa tốt nghiệp một trường đại học tại TP.HCM, chia sẻ: “Thời sinh viên mình lo làm thêm nên không có thời gian học tiếng Anh. Trong lần xin việc gần đây, mình và người bạn cùng ứng tuyển vào một công ty đa quốc gia. Hai đứa có sức học ngang nhau nhưng vì bạn kia khá tiếng Anh nên mình bị mất cơ hội”.

Anh van hoi Viet My VUS anh 1
Chương trình Interactive English trang bị tiếng Anh vững vàng, giúp bạn trẻ chạm đến công việc mơ ước.

Trước sự phát triển của xã hội và sự xuất hiện của các tập đoàn toàn cầu tại Việt Nam, tiếng Anh trở thành một trong những yêu cầu cần thiết trong mỗi đợt tuyển dụng. Đây cũng là yếu tố quyết định ứng viên có được chọn hay không. Thế nên, chuẩn bị nền tảng tiếng Anh vững chắc sẽ giúp bạn trẻ tạo lợi thế trên hành trình chinh phục công việc mơ ước.

Interactive English là chương trình được hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) thiết kế riêng cho học sinh, sinh viên 16-22 tuổi và các bạn trẻ đã đi làm. Là đối tác chiến lược của The City Univesity of New York (CUNY) - hệ thống trường đại học công lập lớn thứ 3 Mỹ, VUS xây dựng khóa học chú trọng hoàn thiện 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Nội dung bài học trang bị cho học viên kiến thức Anh ngữ trong đời sống và công việc.

Các cấp bậc học của Interactive English được phân chia theo khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR), giúp người học thẩm thấu các nội dung từ căn bản đến nâng cao. Chương trình ứng dụng phần mềm trực tuyến Oxford Online Practice để học ngay tại nhà. Cùng với sự hỗ trợ của giáo viên trợ giảng, quá trình rèn luyện tiếng Anh của học viên được thúc đẩy.

Với nền tảng của chương trình Interactive English, học viên còn có thể tham gia các chương trình luyện thi chứng chỉ quốc tế IELTS, TOEFL iBT.

Mừng khai trương VUS Hậu Giang (961 Hậu Giang, quận 6, TP.HCM), học viên được nhận ngay phần quà tặng VUS độc đáo khi đăng ký học tại cơ sở này trong tháng 3.

Hotline tư vấn miễn phí: (08) 7308 3333 hoặc truy cập website tại đây.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục