Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đối đầu Mỹ, Iran công nhận Jerusalem là thủ đô Palestine

Quốc hội Iran bỏ phiếu ủng hộ dự luật công nhận Jerusalem là thủ đô của Palestine, động thái được cho là nhằm đáp trả việc Mỹ công nhận thành phố này là thủ đô Israel.

Việc công nhận trên được thông qua tại quốc hội Iran ngày 24/12 với 187 phiếu thuận, 15 phiếu chống, 9 phiếu trắng, RT cho hay. Với kết quả này, việc công nhận Jerusalem là thủ đô Palestine sẽ trở thành nội dung Khoản 1 trong dự luật mới thể hiện sự ủng hộ của Iran đối với nhà nước Palestine. Quốc hội Iran sẽ thảo luận về dự luật này trong 2 ngày tới.

Động thái trên diễn ra giữa lúc dư luận thế giới tiếp tục tranh cãi về việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Iran là một trong những nước phản đối quan điểm của Mỹ về vấn đề Jerusalem và hối thúc cộng đồng quốc tế ngăn chặn quyết định của Mỹ để “duy trì hòa bình và an ninh thế giới”.

Iran cong nhan Jerusalem anh 1
Jerusalem được coi là một trong 3 thánh địa của người Hồi giáo. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 21/12 tiến hành phiên họp đặc biệt bất thường để bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. CNN cho hay nghị quyết đã được thông qua với 128 phiếu thuận, 9 phiếu chống.

Nghị quyết lên án quyết định công nhận Jerusalem là gây bất ổn và đe dọa luật pháp quốc tế, tái khẳng định rằng Jerusalem là vấn đề phải được giải quyết thông qua đàm phán. Bất kỳ quyết định nào vượt quá khuôn khổ này đều không có hiệu lực pháp lý và cần phải được hủy bỏ.

Iran cong nhan Jerusalem anh 2
Tình hình kiểm soát tại Israel, Jerusalem và Bờ Tây. Đồ họa: AFP.
Hashtag tuần qua: 'Nụ hôn tử thần' và chảo lửa Trung Đông Tổng thống Mỹ tuyên bố công nhận đất thánh Jerusalem là thủ đô của Israel, khiến tiến trình hòa giải giữa Israel và Palestine ở Trung Đông tiếp tục là dấu hỏi lớn.

Toàn cảnh thế giới 2017: Sau 'địa chấn Donald Trump' là gì?

Sau "cơn địa chấn" bầu cử Mỹ cuối năm 2016, thế giới năm 2017 chứng kiến dấu ấn của Tổng thống Donald Trump trên nhiều "mặt trận", chứng kiến sự manh nha của một trật tự mới.

'Saudi đứng sau rèm với Mỹ, đá bật Palestine khỏi Jerusalem'

Tác giả cuốn "Con đường Hồi giáo" nhận định lý do thực sự đưa đến quyết định của Trump về Jerusalem cũng như giải thích vì sao xung đột Israel - Palestine 70 năm chưa thể hóa giải.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Palestine Mỹ Liên Hợp Quốc Trung Đông Thế giới