Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đôi bạn cùng đạt danh hiệu thủ khoa, chọn chung trường đại học

Lớp 12 Toán 1 của trường THPT chuyên Hà Tĩnh có hai thủ khoa toàn quốc, dự thi khối A1 và D7. "Đôi bạn cùng tiến" đăng ký xét tuyển vào ĐH Ngoại thương Hà Nội.

Trần Quỳnh Trang (lớp 12 Toán 1, trường THPT chuyên Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối A1 cao nhất nước. Trang đạt tổng 28,9 điểm (Toán 9,4; Vật lý 9,5; Tiếng Anh 10).

Trong khi đó, Nguyễn Thị Hà Phương đạt tổng điểm 29,35 ở khối xét tuyển D7 (Toán, Hóa, Anh). Điểm cụ thể của nữ sinh này là Toán 9,6; Hóa học 9,75; Tiếng Anh 10.

Đôi bạn cùng tiến

Chia sẻ với Zing.vn, Hà Phương cho hay lớp 12 Toán 1 có 11 bạn được tuyển thẳng vào đại học. Phương và Trang học cùng nhau từ lớp 6, khá thân thiết. Điểm chung lớn nhất của hai bạn là thích học Toán và Tiếng Anh.

thu khoa 2019 anh 1
Nguyễn Thị Hà Phương đạt 29,35 điểm. Ảnh: NVCC. 

Quỳnh Trang nói tình bạn của mình với Hà Phương "gói gọn" trong cụm từ “đôi bạn cùng tiến”. Trang cho hay ở lớp Toán D1, các thành viên đều đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Điều thú vị hơn, cả hai bạn cùng nộp nguyện vọng 1 vào ĐH Ngoại thương Hà Nội.

Trang đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào ngành Kinh tế Đối ngoại để theo đuổi ước mơ trở thành doanh nhân. Còn Hà Phương chọn khoa Kinh tế Đối ngoại hoặc Quản trị Kinh doanh của ngôi trường này.

Được biết, lớp 12 Toán 1 có truyền thống nhiều học sinh giỏi, đạt kết quả thi rất tốt. Quỳnh Trang chia sẻ người có ảnh hưởng nhất đến lớp là thầy chủ nhiệm Trần Đình Hữu.

"Thầy quan tâm từng học sinh và rất vui tính, được học trò yêu mến. Thầy không chỉ truyền tải kiến thức, dẫn dắt học sinh, mà còn là người bạn quan tâm, chia sẻ. Tập thể lớp 12 Toán 1 rất vui và đoàn kết", Trang kể về những kỷ niệm đẹp.

thu khoa 2019 anh 2
Tập thể lớp 12 Toán 1 đạt nhiều thành tích cao. Ảnh: NVCC.

Bí quyết chung đạt thủ khoa: Chăm chỉ, nỗ lực

"Đôi bạn thủ khoa" bày tỏ bí quyết đạt điểm cao là chăm chỉ và nỗ lực. Quỳnh Trang rất bất ngờ với danh hiệu thủ khoa. Môn học yêu thích nhất là Toán, vì thế, nữ sinh dành nhiều đam mê, đầu tư thời gian. Còn lại, bí quyết đạt điểm 10 Tiếng Anh là chăm chỉ luyện nhiều đề thi.

Mỗi ngày, Trang học từ 20h-0h. Ngoài thời gian trên lớp, Trang học trên Internet và tham khảo kiến thức của anh chị khóa trước, giải bài tập cùng bạn bè.

Thời gian gần thi, nữ sinh giữ tâm lý thoải mái, tránh tự gây áp lực. Trang tâm niệm học tập, ngoài chăm chú trên lớp, cần rèn luyện kỹ năng qua việc luyện tập để tránh lỗi sai không đáng có.

thu khoa 2019 anh 3
Quỳnh Trang đạt 28,9 điểm. Ảnh: NVCC.

Cùng lớp với Quỳnh Trang, Hà Phương từng giành giải nhất tỉnh năm lớp 9, giải nhất quốc gia về làm Toán qua máy tính cầm tay Casio. Năm lớp 10-12, Phương đoạt giải nhì và ba cấp tỉnh.

Chọn tổ hợp khối D7 (Toán, Hóa, Anh) được đánh giá là khó, khi các môn học không quá liên quan nhau, Phương cho hay với mỗi môn học, em đảm bảo kiến thức nền, sau đó mới học thêm tài liệu khác.

Phương kể mỗi ngày, em học ở nhà 3-4 tiếng, nhưng gần thi THPT quốc gia thì học đến gần 10 tiếng. Nữ sinh giải trí bằng đọc truyện tranh và xem tivi.

10X tâm đắc với câu nói: "Nếu trên đời thực sự có kỳ tích thì đó nhất định là một tên gọi khác của nỗ lực: Đừng từ bỏ khi chưa cố gắng hết mình". Sự nỗ lực của Phương để lại kết quả đáng ngưỡng mộ trong kỳ thi THPT.

Học ôn 4 tháng, chiến sĩ nghĩa vụ công an đạt 28,25 điểm khối C

Đạt 28,25 điểm khối C là thành quả cố gắng của chiến sĩ nghĩa vụ công an Nguyễn Văn Đức.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm