Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đọc ít sách thôi

Đọc sách cũng giống như học ngoại ngữ, để sử dụng được thì cần phải qua một cái ngưỡng, mà để có được cái ngưỡng này thì bắt buộc phải lao vào thực tế cuộc sống.

Tôi là người thích đọc sách và bây giờ cũng có một thương hiệu xuất bản riêng nên đương nhiên là càng nhiều người đọc sách thì tôi càng mừng. Tuy nhiên, thỉnh thoảng gặp những bạn đọc nhiều sách đến mức không phân biệt được giữa sách và đời thì tôi khuyên là: “Đọc ít sách thôi!”.

Nhiều bạn trẻ thắc mắc, em đọc đến thuộc lòng mấy cuốn sách dạy làm giàu (của những tác giả nổi tiếng) mà mãi chẳng thấy giàu? Đọc sách làm giàu mà giàu được thì cả xã hội đã lao vào đọc sách, chẳng cần đến những chiến dịch khuyến khích, phát triển văn hoá đọc.

Có một số bạn yêu mến tôi đến mức chương trình giới thiệu sách nào do tôi biên soạn, chấp bút cũng đều có mặt và tích cực đặt câu hỏi. Sau nhiều lần nghe câu hỏi của các bạn (nhiều khi nghe các bạn tâm sự thì đúng hơn), tôi cảm nhận được các bạn này đọc nhiều sách quá mà ít quan tâm đến thực tế cuộc sống, càng ngày càng bị cuộc sống bỏ lại phía sau.

Những câu trả lời của tôi chủ yếu là để kéo các bạn ấy lại gần với cuộc sống. Thậm chí, đã có lần tôi gợi ý: Hãy biến đam mê đọc sách của bạn thành tiền đi! Mấy lần sau gặp lại, bạn vẫn tích cực đặt câu hỏi, tôi hỏi lại đã kiếm được tiền từ thế mạnh đọc sách chưa, vẫn lắc đầu.

Cá nhân tôi nhận thấy đọc sách cũng giống như học ngoại ngữ, để sử dụng được thì cần phải qua một cái ngưỡng, mà để có được cái ngưỡng này thì bắt buộc phải lao vào thực tế cuộc sống, đi nhiều, gặp gỡ nhiều, rồi đến một lúc sẽ đạt được cái ngưỡng ấy.

Trong quá trình cọ xát với thực tế cuộc sống, mình sẽ tự nhận ra nhiều kiến thức trong sách mình đã đọc có khi chưa đúng với những gì mình trải nghiệm, không áp dụng được vào cuộc sống của mình.

Do vậy, nhiều khi không nhất thiết cứ phải làm theo sách vì góc nhìn của mình và của tác giả là khác nhau, xuất phát điểm của mình và của tác giả khác nhau. Ấy là chưa kể sách dịch, xã hội của mình sống và xã hội của tác giả sống là khác nhau...

Hãy để cuộc sống kiểm nghiệm lại những gì mình đã đọc, rồi từ đó tiếp tục đọc sách để làm giàu thêm cuộc sống và tâm hồn của mình. Đọc sách phải giúp mình sống tốt hơn, nếu không thì đừng đọc sách!

Nguyễn Tuấn Anh

Bạn có thể quan tâm

Tác giả

Ngu mua hinh anh

Ngủ mưa

0 195

Hàm Anh là một tiếng thơ dịu dàng, kín đáo, lặng lẽ. Bài thơ “Ngủ mưa” in trong tập “Màu tự nhiên” (2008).

Chuyen Tet tren bao xuan xua hinh anh

Chuyện Tết trên báo xuân xưa

0 8

Những tùy bút, hồi ký và thơ văn trên báo xuân Sài Gòn xưa được tuyển chọn, khơi gợi lại "hồn xưa" những cái Tết hiếm thấy đã trở thành một miền hồi ức đẹp đẽ.