Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Độc đáo ngôi chùa đứng vững nghìn năm bên mép đá vàng

Tọa lạc vững chãi bên mép một tảng đá vàng hàng nghìn năm qua, chùa Kyaiktiyo ở Myanmar là điểm du lịch nổi tiếng, thu hút rất nhiều du khách ghé thăm.

Du lich Myanmar anh 1
Chùa Kyaiktiyo (còn được gọi là chùa Đá Vàng) nằm ở bang Mon, cách Yangon khoảng 200 km về hướng đông bắc, là một trong những địa điểm hành hương Phật giáo nổi tiếng nhất ở Myanmar. Ngoài ra, ngôi chùa còn được biết vì kiến trúc đặc biệt. Ảnh: Mocca Travels.
Du lich Myanmar anh 2Du lich Myanmar anh 3
Theo ngôn ngữ Môn, từ "Kyaik" có nghĩa là chùa, "yo" là ngự trên đầu của nhà ẩn sĩ. Trong tiếng Pali, "hti" nghĩa là một nhà ẩn sĩ. Do vậy, Kyaiktiyo hàm ý chỉ ngôi chùa trên đầu của nhà ẩn sĩ. Chùa Kyaiktiyo xây dựng vào năm 574 trước Công nguyên, được xem như một trong những kỳ quan của vùng Đông Nam Á. Ảnh: Chanbrotherstravel, Whatsupasia.
Du lich Myanmar anh 4
Theo truyền thuyết, Đức Phật trong lần xuống hạ giới đã tặng một sợi tóc cho vị ẩn sĩ tên TaikTha. TaikTha đã giữ gìn sợi tóc của Phật một cách cẩn thận. Trước khi qua đời, ông trao sợi tóc lại cho người con nuôi là vua với mong muốn: "Hãy cất giữ xá lợi này trong một hòn đá có hình dáng như đầu của vị ẩn sĩ". Ảnh: OutdoorTrip.
Du lich Myanmar anh 5Du lich Myanmar anh 6
Vua Tissa với sự giúp đỡ của các thần linh đã tìm đến hòn đá nằm trên đỉnh núi Kyaiktiyo và xây một ngôi chùa trên đó để thờ cúng xá lợi Phật. Người ta tin rằng, nhờ có sợi tóc của Đức Phật, hòn đá này nằm yên trên một vị trí cheo leo hiểm hóc hàng nghìn năm qua. Để đến được chùa, du khách phải leo bộ bằng chân trần theo đường núi. Ngoài ra, bạn có thể thuê kiệu 4 người khiêng với giá 15 USD/người. Ảnh: Alexia__travel, Kanokkornwon.
Du lich Myanmar anh 7
Lệ phí tham quan ngôi chùa khoảng 7 USD. Chùa Kyaiktiyo cao 7,3 m, nằm trên rìa của tảng đá hình quả trứng khổng lồ, cách mực nước biển 1.100 m. Nhìn từ xa, ngôi chùa trông như chiếc vương miện lấp lánh, chênh vênh trên đỉnh núi Kyaiktiyo mà chỉ cần ai đó chạm vào cũng có thể rơi xuống sườn núi ngay lập tức. Ảnh: Clumsycynthia.

Vân Anh

Bạn có thể quan tâm