Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Doanh thu thường niên của Apple lần đầu giảm sau 15 năm

Apple vừa tuyên bố doanh số bán hàng hàng năm của doanh nghiệp giảm lần đầu tiên kể từ năm 2001, CNN đưa tin.

Hôm 25/10, gã khổng lồ công nghệ của Mỹ tiết lộ doanh thu bán hàng hàng năm của hãng giảm xuống còn 216 tỷ USD trong năm tài chính 2016, kết thúc vào ngày 30/9, từ mức kỷ lục 234 tỷ USD trong năm 2015.

Tình trạng suy giảm doanh số bán hàng liên quan đến doanh thu từ iPhone giảm, thứ vẫn là nguồn thu lớn nhất của Apple - chiếm 2/3 doanh thu.

Apple bán ra khoảng 45,5 triệu chiếc iPhone trong quý III, giảm từ con số 48 triệu chiếc trong cùng kỳ năm ngoái và vượt qua ước tính 44,8 triệu chiếc của các nhà phân tích. Tuy nhiên, điều này đánh dấu doanh số bán iPhone nói riêng và doanh thu tổng thể nói chung giảm trong quý thứ 3 liên tiếp so với năm ngoái.

doanh thu thuong nien cua Apple anh 1
Các nhà phân tích dự đoán doanh thu của Apple về iPhone trong quý cuối cùng của năm 2016 sẽ đạt 75,8 triệu chiếc. Ảnh: Reuters.

 

Nhiều nhà phân tích quan ngại thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đang bão hòa. Thời gian người tiêu dùng thay điện thoại lâu hơn. 

Bên cạnh đó, doanh thu của Apple tại Trung Quốc, từng là khu vực có triển vọng tăng trưởng, giảm 30% trong năm qua bởi công ty phải cạnh tranh gay gắt với các nhà sản xuất điện thoại thông minh địa phương như Xiaomi và Huawei.

Tuy nhiên, tin tốt là tình trạng suy giảm này chỉ là nhất thời. Apple dự đoán doanh thu trong quý sắp tới đạt 76-78 tỷ USD, lớn hơn con số 74,8 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái.

Công ty có giá trị lớn nhất thế giới rất mong đợi vào doanh thu quý IV với sự xuất hiện của những ngày lễ lớn và là quý đầy đủ đầu tiên mà iPhone 7 bán ra thị trường.

"Quả táo cắn dở" ra mắt hai dòng sản phẩm là iPhone 7 và iPhone 7 Plus hai tuần trước khi kết thúc quý III. Tuy nhiên, điều này không tạo ra doanh số bán hàng như mong đợi. Doanh nghiệp hy vọng nhu cầu đối với iPhone 7 sẽ lớn hơn so với người tiền nhiệm.

Katy Huberty, một nhà phân tích của Morgan Stanley, nhận xét doanh số iPhone của Apple gặp thuận lợi hơn nhờ việc đối thủ Samsung ngừng sản xuất và thu hồi điện thoại thông minh Galaxy Note 7 vì sự cố cháy nổ hồi đầu tháng 9.

Các nhà phân tích dự đoán công ty sẽ bán 75,8 triệu chiếc, bao gồm 6s, 6s Plus cũng như iPhone SE, trong quý này.

Mở đầu phiên giao dịch hôm 25/10 tại Mỹ, cổ phiếu của Apple giảm 2,1%, dừng ở mức 115,75 USD một cổ phiếu. Hồi tháng 5, cổ phiếu của công ty chạm mức thấp nhất trong 12 tháng, 89,47 USD một cổ phiếu, nhưng có xu hướng tăng liên tục do các nhà đầu tư có niềm tin trở lại.

Thu nhập ròng của công ty giảm xuống còn 9,01 tỷ USD, tương đương 1,67 USD đối với mỗi cổ phiếu so với con số 11,12 tỷ USD, tương đương 1,96 USD cho mỗi cổ phiếu hồi đầu năm.

Thời 'vàng son' iPhone xách tay về dĩ vãng

Vài năm trước, mỗi chiếc iPhone xách tay bán ra kiếm lãi 6- 8 triệu đồng, có khi lên tới 10 triệu. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh đã không còn ngon ăn như xưa.

Kim Ngân

Bạn có thể quan tâm

Apple Kinh doanh