Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Doanh thu dưới 100 triệu đồng có thể miễn lệ phí môn bài

Theo dự thảo mới của Bộ Tài chính, cá nhân, hộ gia đình kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng trở xuống và nhiều trường hợp khác sẽ được miễn lệ phí môn bài.

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn về lệ phí môn bài. Dự thảo có nhiều điểm mới theo hướng có lợi cho các doanh nghiệp nhỏ, các cá nhân muốn khởi nghiệp.

Đơn cử, dự thảo nêu rõ, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống sẽ được miễn lệ phí môn bài.

Không chỉ thế, các cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên hoặc không có địa điểm cố định như các cá nhân trực tiếp ký hợp đồng làm đại lý xổ số, đại lý bảo hiểm, đại lý bán đúng giá thực hiện khấu trừ thuế tại nguồn cũng được miễn lệ phí môn bài.

mien le phi mon bai anh 1
Theo dự thảo mới của Bộ Tài chính, cá nhân, hộ gia đình kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng trở xuống và nhiều trường hợp khác sẽ được miễn lệ phí môn bài. Ảnh minh họa. 

Theo Bộ Tài chính, tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình đang sản xuất, kinh doanh và có thông báo gửi cơ quan thuế về việc tạm ngừng kinh doanh cả năm dương lịch thì không phải nộp lệ phí môn bài của năm tạm ngừng kinh doanh. Trường hợp tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch thì vẫn phải nộp lệ phí môn bài cả năm.

Đáng chú ý, Bộ Tài chính yêu cầu hàng năm, Cục Thuế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Chi cục thuế rà soát các tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để phân loại và xác định mức thu lệ phí môn bài theo quy định. Việc rà soát, lập bộ, duyệt bộ, phát hành thông báo lệ phí môn bài hàng năm phải hoàn thành trước ngày 31/12 năm trước.

Trường hợp người nộp lệ phí môn bài là cá nhân mới ra kinh doanh thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng tiếp theo tháng có phát sinh nghĩa vụ khai thuế.

Sau hơn 13 năm được áp dụng vào thực tế, chính sách thuế môn bài phát sinh nhiều bất cập khiến hàng năm cơ quan thuế phải tốn nhiều thời gian, nhân lực cho công tác điều tra doanh số. Chi phí cho việc thu loại thuế này rất cao.

Không chỉ cơ quan thuế, người nộp thuế cũng gặp khó khăn trong việc xác định mức nộp dẫn đến bỏ sót cả thuế lẫn người nộp thuế.

Với dự thảo nhiều điểm mới này, một số chuyên gia kinh tế cho rằng Bộ Tài chính đã tiếp thu, sửa đổi, bổ sung quy định cho phù hợp hơn với thực tiễn, gỡ khó cho doanh nghiệp, các cá nhân, hộ gia đình muốn kinh doanh. 

Chấm dứt xin cho, hỗ trợ chứ không phải ban ơn

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) sắp tới sẽ được hỗ trợ về mọi mặt để thúc đẩy kinh doanh.


Kiều Vui

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh