Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Doanh thu của sách nói ở Mỹ đạt 1,3 tỷ USD năm 2020

Báo cáo thường niên của Hiệp hội các nhà xuất bản sách nói Mỹ cho thấy doanh thu đạt 1,3 tỷ USD năm 2020, số lượng sách nói tăng 39% so với năm 2019.

Hiệp hội các nhà xuất bản sách nói Mỹ (Audio Publishers Association) vừa đưa ra báo cáo hoạt động 2020. Hơn 71.000 sách nói đã được xuất bản ở Mỹ vào năm ngoái, tăng 39% về số đầu sách so với năm 2019. Đây là mức tăng trưởng cao nhất được ghi nhận từ năm 2015.

Michele Cobb - Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà xuất bản sách nói - chia sẻ trên Publishing Perspectives: “Ngành công nghiệp sách nói đã có một năm tăng trưởng mạnh. Chúng tôi rất vui vì các thành viên đã thích ứng nhanh chóng với những thay đổi giữa thời kỳ đại dịch, tiếp tục phát triển”, Michele Cobb nói.

Sach noi My tang truong anh 1

Sách nói được nhiều người trẻ Mỹ lựa chọn. Ảnh: Tony Tallec / Alamy Stock Photo.

Khảo sát mà Hiệp hội các nhà xuất bản sách nói Mỹ cho thấy 67% người được hỏi cho rằng sách nói có thể giúp họ giảm thời gian sử dụng thiết bị màn hình.

Năm 2020, hầu hết nhà xuất bản thế giới đều công nhận là thời điểm “tăng tốc về kỹ thuật số”. Do đó, sách nói, sách điện tử tăng trưởng.

Theo khảo sát về hành vi người tiêu dùng do Edison Research thực hiện, 55% người nghe cho biết họ thường nghe sách nói ở nhà. Các bậc phụ huynh tham gia khảo sát cho biết họ đã khám phá ra sách nói như “một lối thoát” cho con mình. Tỷ lệ phụ huynh có con từ 17 tuổi trở xuống nghe sách nói năm 2020 là 49%.

Một khảo sát khác về sử dụng sách nói đầu năm nay (2021) cũng được đưa ra. Trong số những người tham gia khảo sát (từ 18 tuổi trở lên), lượng người từng nghe sách nói chiếm 46% (tỷ lệ này đạt 44% vào năm 2020). Lượng người đăng ký sử dụng các dịch vụ sách nói tăng lên, 38% người nghe cho biết họ đăng ký ít nhất một dịch vụ sách nói.

56% người nghe sách nói dưới 45 tuổi. 70% người sử dụng cho rằng sách nói là một lựa chọn tốt để thư giãn.

Hai nền tảng sách nói triển vọng ở Việt Nam

Fonos và Voiz FM là hai nền tảng sách nói bản quyền, thực hiện bài bản, được nhiều người hưởng ứng.

Sách nói ở Trung Quốc chưa mang lại lợi nhuận

Cũng như nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ khác, sách nói của Ximalaya ở Trung Quốc chưa có lợi nhuận.

Nho Quan

Bạn có thể quan tâm