Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Doanh số sách in giảm, audiobook tăng ngoạn mục ở Anh

Đại diện hiệp hội các nhà xuất bản Anh cho biết doanh số bán sách in của Anh giảm 5,4%, trong khi đó sách nói tăng 43%.

Doanh số bán sách ở Anh đã giảm lần đầu tiên sau 5 năm vào năm 2018, bất chấp thành công của những cuốn sách bán chạy.

Ngành xuất bản Vương quốc Anh đã bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm bất ngờ 168 triệu bảng (5,4%) doanh số bán sách in vào năm ngoái, kết thúc giai đoạn tăng trưởng kéo dài.

Doanh số giảm từ 3,11 tỷ bảng năm 2017 xuống còn 2,95 tỷ bảng năm 2018 theo số liệu mới nhất từ Hiệp hội các nhà xuất bản đã công bố niên giám hàng năm vào tháng 4.

Doanh thu sach giay Anh sut giam anh 1
Bất chấp thành công của những cuốn sách bán chạy như hồi ký Michelle Obama, doanh thu sách giấy của Anh vẫn sụt giảm trong năm 2018. 

Trong khi đó, doanh số của audiobook đã tăng 43% năm 2018, với dịch vụ Audible của Amazon thống trị doanh số. Tuy nhiên, Stephen Lotinga -Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà xuất bản Anh - cho biết đây không phải là lý do duy nhất cho sự sụt giảm doanh số sách in.

“Một trong những thay đổi lớn nhất là sự gia tăng doanh số bán hàng của sách nói”, ông Lotinga nói. Nhiều tác phẩm phát hành dạng sách nói chiếm thị phần của những ấn bản sách in, bên cạnh đó còn là sự tăng trưởng của các hình thức âm thanh trực tuyến. 

Một số tác phẩm đình đám nhất năm 2018 bao gồm Becoming của Michelle Obama được xuất bản sách in và dưới dạng audiobook, đang trên đường trở thành cuốn hồi ký thành công nhất trong lịch sử xuất bản hiện đại. Những cuốn sách phát hành lớn bao gồm The Fat-Loss Plan: 100 Quick and Easy Recipes with Workout, sách phơi bày bí mật Nhà trắng của Michael Wolf Fire and Fury (Bão lửa và cuồng nộ) và tiểu thuyết của John Grisham: The Rooster Bar.

Lotinga cho biết podcast (tập tin âm thanh số cho phép người dùng tải về nghe) phổ biến tới mức ông lớn trong lĩnh vực phát âm nhạc trực tuyến Spotify chi tới 500 triệu USD trong năm 2018 để mua các công ty podcast và khai thác. Điều này gián tiếp giúp thị trường sách nói tăng trưởng.

Doanh thu sach giay Anh sut giam anh 2
Doanh số bán sách in của Anh năm 2018 giảm 168 triệu bảng (5,4%).

“Chúng tôi nghĩ rằng podcast đang giúp thúc đẩy sự hồi sinh trong lĩnh vực âm thanh nói chung, bao gồm cả sách. Các nhà xuất bản đang đầu tư một số tiền rất lớn vào việc xây dựng các hãng ghi âm và đảm bảo dịch vụ bằng những diễn viên chất lượng để lồng tiếng cho các cuốn sách. Chúng tôi nghĩ rằng sách nói đang có cơ hội lớn”, đại diện hiệp hội các nhà xuất bản Anh nói.

Tuy sụt giảm nhưng doanh số bán sách in vẫn chiếm hơn 80% thị trường sách (bao gồm sách giấy và sách kỹ thuật số) của Anh. Thị trường sách giấy đạt 3,6 tỷ bảng Anh năm 2018.

Thị trường sách kỹ thuật số cũng như sách nói bao gồm bán sách, đăng ký ebook cho các dịch vụ như Kindle Unlimited của Amazon tăng 4,5%, đạt 653 triệu bảng.

Tuy vậy, đây chưa phải là lời cáo chung cho sách giấy. “Chúng tôi chưa thấy một sự thay đổi lớn trong các dịch vụ thuê bao, vi phạm bản quyền thấp, mọi người vẫn thích những cuốn sách giấy. Và doanh số sách in vẫn tăng 8% trong năm qua”, Logtinga nói.

Doanh thu sach giay Anh sut giam anh 3
Dù sụt giảm nhưng doanh thu sách in vẫn chiếm hơn 80% thị trường sách. Ảnh tại London Book Fair 2018.

Vẫn trong xu thế chúng của ebook thế giới, mức tiêu dùng ebook của Anh giảm chậm, giảm 2% xuống còn 251 triệu bảng. Doanh số đã giảm 20% kể từ năm 2014, khi ebook phải cạnh tranh khốc liệt về thời gian sử dụng màn hình với những dịch vụ như Netflix... Các mạng xã hội như Facebook và YouTube tiếp tục xâm chiếm thời gian sử dụng sách điện tử của độc giả. 

Tổng doanh thu toàn ngành sách được xuất bản ở Anh bao gồm thu nhập từ sách, các tạp chí in, kỹ thuật số, sách học thuật, tài liệu tham khảo tăng 2% lên 6 tỷ bảng vào năm 2018.
Tần Tần

Bạn có thể quan tâm