Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Doanh nhân Hà Nội giả báo mất 7 đăng ký ôtô để lừa tiền tỷ

Giám đốc công ty cho thuê xe vờ báo mất hàng loạt đăng ký ôtô rồi xin CSGT cấp lại giấy lần 2. Sau đó, ông ta dùng các bản đăng ký để lừa đảo gần 3,5 tỷ.

Ngày 4/6, TAND Hà Nội tuyên Đoàn Hải Quân (45 tuổi, trú huyện Sóc Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Anh ngữ quốc tế) 15 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Doanh nhan anh 1

Bị cáo Quân lĩnh 15 năm tù, buộc bồi thường 3,5 tỷ. Ảnh: N.H.

Về dân sự, tòa buộc ông Quân phải bồi thường cho bị hại gần 3,5 tỷ đồng số tiền do phạm pháp mà có.

Năm 2005, Quân thành lập công ty nói trên với nghề kinh doanh là cho thuê xe. Quân mua 7 ôtô và đăng ký biển số Hà Nội để làm ăn. Trong đó, 5 chiếc xe ông ta vay thế chấp của Agribank chi nhánh Sóc Sơn để mua.

Giai đoạn 2008-2012, khi đang quản lý số phương tiện trên cùng 7 đăng ký ôtô lần đầu, Quân nảy ý định lừa đảo nên đã đến Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội trình báo gian dối việc bị mất 7 đăng ký này.

Sau khi xem xét, cơ quan chức năng đã cấp lại 7 đăng ký lần 2 cho Quân. Trong khi đó, bị cáo vẫn giữ toàn bộ đăng ký lần một.

Bản án sơ thẩm xác định để thực hiện vụ lừa đảo, Quân mang 7 đăng ký gốc (lần 1) thế chấp toàn bộ cho ông Nguyễn Xuân Hạng (ở Sóc Sơn) để vay gần 3,5 tỷ.

Sau đó, bị cáo mang số đăng ký (cấp lần 2) giao lại cho ngân hàng để giải chấp. Được nhà băng chấp thuận và hoàn tất thủ tục, Quân đã bán 7 ôtô cho người khác mà không thông báo cho ông Hạng.

Cơ quan tố tụng xác định tổng số tiền Quân đã lừa và chiếm đoạt của ông Hạng là gần 3,5 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, nhiều người liên quan đã trình bày việc họ mua đi bán lại nhiều ôtô trong số 7 phương tiện liên quan vụ án. Một trong số đó là anh Luyến (cán bộ quân đội) hiện là chủ của chiếc Camry.

Theo bản án, ôtô này cùng đăng ký gốc đã được Quân thế chấp cho ông Hạng để vay 600 triệu. Sau đó, bị cáo lấy đăng ký cấp lần 2 để bán xe cho một doanh nghiệp. Công ty này tiếp tục bán lại xe cho anh Luyến. Đến nay, anh Luyến đã làm thủ tục sang tên chủ sở hữu chiếc xe.

Sau khi xem xét, HĐXX căn cứ quy định bảo vệ người thứ 3 ngay tình nên xác định những người liên quan như anh Luyến là chủ sở hữu hợp pháp. Do đó, tài sản này không bị thu hồi.

Cặp vợ chồng nghi lừa đảo 9 tỷ rồi bỏ trốn

Người chồng bị truy nã, còn vợ bị cơ quan điều tra phát thông báo truy tìm vì tình nghi liên quan việc chiếm đoạt 9 tỷ đồng rồi bỏ trốn.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật